ข้ามไปยังเนื้อหา

ฮอลลีวู้ดแต่งดำประท้วงการละเมิดและความไม่เท่าเทียมทางเพศในงานลูกโลกทองคำ 2018

ถ้าคุณเปิดทีวีหรือรับชมการประกาศลูกโลกทองคำครั้งที่ 75 ในเช้าวันจันทร์ที่จะถึงนี้ แล้วเห็นนักแสดงกับคนดังต่างๆ แต่งกันแต่ชุดสีดำ โปรดอย่าได้แปลกใจ นั่นคือการรวมพลังของคนฮอลลีวู้ดในปีนี้เพื่อร่วมกันประท้วงต่อการละเมิดทางเพศและความไม่เท่าเทียมกันทางเพศในฮอลลีวู้ดครับ

คงพูดไม่ผิดนักว่าการประท้วงครั้งนี้เริ่มต้นขึ้นจากข่าวการล่วงละเมิดทางเพศต่อนักแสดงหญิงของฮาร์วี่ ไวน์สตีน ที่ดังขึ้นมาเมื่อตุลาคมปีที่แล้ว และนำไปสู่การออกมาแฉคนฮอลลีวู้ดคนอื่นๆ ตามมา เป็นต้นว่า เควิน สเปซี, เบรท แรทเนอร์, ดัสติน ฮอฟแมน เป็นต้น

นอกจากการแต่งชุดดำแล้ว คนฮอลลีวู้ดเหล่านี้ได้เตรียมเข็มกลัด, เสื้อยืด และของใช้อื่นๆ ที่มีคำว่า “Time’s Up” อยู่บนนั้นมาเป็นส่วนประกอบด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่กลุ่มรณรงค์ในชื่อเดียวกับคำพูดนี้จะใช้มาเป็นตัวบอกว่า “หมดเวลาแล้วสำหรับการละเมิด การคุกคาม การกีดกัน และความไม่เท่าเทียมกันต่างๆ ของฮอลลีวู้ด

กลุ่มรณรงค์นี้มีผู้หญิงฮอลลีวู้ดอยู่เบื้องหลังกว่า 300 คน ที่ตั้งเป้าจะขจัดสิ่งเหล่านั้นให้หมดไป โดยมีแกนนำสำคัญเช่นรีส วิทเธอร์สปูน, ชอนดา ไรมส์ และ เคอรี่ วอชิงตัน เป็นต้น

เดิมที เหล่าผู้หญิงแถวหน้าของฮอลลีวู้ดกลุ่มนี้ตั้งใจจะคว่ำบาตรการประกาศผลรางวัลลูกโลกทองคำ แต่เปลี่ยนแผนเป็นการแต่งชุดดำแทน เพราะเห็นว่ามีความสำคัญที่ต้องให้กำลังใจแก่เพื่อนร่วมงานที่ได้รับการเสนอชื่อ และหวังว่าการแต่งชุดดำจะสร้างความตระหนักแก่ผู้ชมที่ชมการถ่ายทอดอยู่และให้โอกาสพวกเธอได้คุยประเด็นนี้เมื่อมีการโอกาสได้คุยผ่านทางทีวี ทั้งบนพรมแดง และระหว่างงาน ทั้งยังเตรียมการรณรงค์ผ่านทางออนไลน์ด้วยแฮชแท็ก #WhyWeWearBlack

คริสตินา เอียร์ลิช หนึ่งในแฟชั่นสไตลิสต์ดังที่ผู้หญิงฮอลลีวู้ดใช้บริการของเธอ ได้บอกด้วยว่านอกจากแต่งชุดดำแล้ว นักแสดงหญิงบางคนต้องการที่จะเล่าเรื่องพิเศษผ่านแฟชั่นด้วย นักแสดงหญิงบางคนร้องขอด้วยซ้ำว่าชุดที่พวกเธอจะสวมต้องเป็นของดีไซเนอร์ผู้หญิงเท่านั้น

สไตลิสต์บางคนอย่าง ที่มีลูกค้าเป็นนักแสดงชายก็เล่าด้วยว่านักแสดงชายเหล่านั้นก็แจ้งมาว่าขอชุดดำด้วยเช่นกัน เพื่อที่จะต้องการแสดงพลังและความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวร่วมกับนักแสดงหญิง พูดได้ว่าถ้าใครไม่แต่งดำมางานนี้ก็คงจะกลายเป็นคนแปลกของงานกันเลยทีเดียว

อย่างไรก็ดี ก็มีบางคนวิจารณ์การประท้วงด้วยการแต่งดำว่าเป็นการประท้วงเงียบที่ไม่ได้ผล ซึ่งราชิดา โจนส์ หนึ่งในนักแสดงหญิงที่ร่วมรณรงค์ในครั้งนี้ด้วยให้ความเห็นว่า “เราแต่งดำเพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวร่วมกับพี่น้องนักแสดงหญิงของเรา และเพื่อที่จะบอกว่า หมดเวลาแล้วของการไม่สมดุลทางอำนาจนี้และการล่วงละเมิดที่มาพร้อมกับมัน โดยไม่ใช่แค่เพียงในอุตสาหกรรมที่เราทำงานอยู่ มันถึงเวลาแล้วที่ทุกสถานที่ทำงานจะเป็นเหมือนโลกของเรามากขึ้น โลกที่ผู้หญิงได้เป็นตัวแทนอย่างเสมอภาค

ที่มา: Variety

 

1 ความเห็น »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.