ข้ามไปยังเนื้อหา

“9 ศาสตรา” – ความเห็นจากผู้ชมรอบแรกออกมาดีมาก ชื่นชมว่าเทียบเท่าฮอลลีวู้ด

ด้วยตัวอย่างหนังที่ดูน่าสนใจ ด้วยงานสร้างที่ยิ่งใหญ่ได้มาตรฐานสากล ทั้งการให้เสียงตัวละคร การทำดนตรีประกอบ และการสร้างตัวละครอนิเมชั่นต่างๆ บอกเราว่า “9 ศาสตรา” น่าจะเป็นหนังไทยที่มีหน้าหนังดีมากเรื่องหนึ่ง ดูยิ่งใหญ่แบบที่จะสู้ในหนังอนิเมชั่นของตลาดโลกได้เลย แต่ผู้ชมบางส่วนยังลังเลอยู่บ้าง เพราะมีความกังวลต่อเรื่องบทหนังที่เป็นหัวใจสำคัญของภาพยนตร์ แต่จากความเห็นของผู้ชมในรอบแรกที่เอ็มพิคเจอร์สจัดฉายให้บรรดานักดูหนังและบล็อกเกอร์ต่างๆ ได้ชมกันไปก่อนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา อาจช่วยคลายกังวลให้ผู้ชมที่รอดูกระแสก่อนว่าจะเป็นยังไงได้มากทีเดียวครับ

บางความเห็นบอกว่าหนังเรื่องนี้ “เกินคาด” ครับ เช่น @GossipGun พิธีกรรายการ “คอหนังข้างถนนที่บอกผ่านทวิตเตอร์ว่า เกินคาดมากๆ เป็นแอนิเมชันไทยที่ดีที่สุดเรื่องนึงเท่าที่ดูมาเลย พอบทหนังลงตัวก็ทำให้หนังแข็งแรง เดินเรื่องแบบหนังเอพิคเลย ถือว่าสนุกทีเดียว ชอบการออกแบบหลายๆฉาก สวยมากเลย อันนี้ต้องปรบมือให้จริงๆ

@Earth_Oscar ก็มีความเห็นในแง่บวกต่อหนังเรื่องนี้ครับ “พัฒนาการของอนิเมชั่นไทยมาถึงจุดที่น่าพอใจที่สุดด้วย ๙ ศาสตรา ซึ่งตอบโจทย์ได้ดีในความเป็นหนังแอ็กชั่นแฟนตาซี แม้การเล่าเรื่องจะตามสูตรสำเร็จแต่ก็ลื่นไหลและสนุกสนาน จินตนาการบรรเจิดถูกเนรมิตขึ้นด้วยอนิเมชั่น 3D ที่สวยงาม น่าอัศจรรย์ใจ ขณะที่ฉากแอ็กชั่นก็นับว่าน่าตื่นเต้น

ทวิตเตอร์ของ @myFavFilms ตั้งข้อสังเกตถึงหนังว่า “แอ็คชั่นสุดยอดมาก ref. จากงานแซ็ค สไนเดอร์เยอะแต่ออกมาดี เท่มากๆๆๆหลายฉาก

อีกความเห็นชื่นชมก็เช่น @JERRYS_PRO จาก JustดูIt บอกว่า “การเล่าเรื่องลื่นไหลเหมือนฮอลลีวูด ฉากและงานดีไซน์อลังการ หวือหวา และมีดนตรีประกอบชั้นดี ขอบคุณทีมงานสุดกล้า 4 ปีกับทุน 200 ล้านไม่สูญเปล่าเลย

อีกหนึ่งองค์ประกอบของหนังที่ได้รับคำชมมากๆ ก็คืองานเพลงและดนตรีประกอบหนังครับ ซึ่ง Filmfans ให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่า “แทบอยากจะลุกขึ้นปรบมือให้ เมื่อขึ้นชื่อ Music Directer สุธี แสงเสรีชน เพราะถ้าไม่ได้ดนตรีในระดับนี้ หนังอาจจะจืดกว่านี้ก็ได้ งานดนตรีและเพลงในหนัง มีทั้งมนต์เสน่ห์ อ่อนโยนและแข็งแกร่ง ในที เพิ่มความรู้สึก ว้าวว ในธีมที่ต้องการให้โดดเด่นได้ดีมากๆ

เรื่องย่อทางการของหนังบอกว่า  “9 ศาสตรา” เป็นเรื่องราวการผจญภัยของ อ๊อด เด็กหนุ่มที่ชะตาลิขิตให้เป็นส่วนหนึ่งในการกอบกู้อาณาจักร รามเทพนคร แผ่นดินเกิดของเขาให้รอดพ้นอำนาจของ เทหะยักษา อ๊อด ได้ฝึกฝนเคี่ยวกรำ ร่ำเรียนศิลปะการต่อสู้มวยไทย จากครูมวยอันดับหนึ่งของแผ่นดิน โดย อ๊อด มีภารกิจอันยิ่งใหญ่ ในการนำสุดยอดศาตราวุธ ๙ ศาสตรา ไปมอบให้องค์ชายรัชทายาทแห่ง รามเทพนคร เพื่อใช้ในการกอบกู้อาณาจักร พร้อมกับพลพรรคเพื่อนพ้อง

หนังสร้างโดยผู้สร้างหนังไทยหน้าใหม่ชื่อ Exformat Films จัดจำหน่ายโดยเอ็มพิคเจอร์ส และมีกนกฉัตร มรรยาทอ่อน (ไต้ฝุ่น KPN) ให้เสียงเป็นอ๊อด, สาวิตรี สุทธิชานนท์ (โบว์ AF5) ให้เสียงเป็นเสี่ยวหลาน, นิมิตร ลักษมีพงศ์ ให้เสียงเป็นพรานทมิฬ และ วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์ ให้เสียงเป็นเทหะยักษา กำกับโดย ณัฐ ยศวัฒนานนท์ และ กันย์ พันธุ์สุวรรณ อำนวยการสร้างโดย ภูศณัฏฐ์ การุณวงศ์วัฒน์ และ อภิเษก วงศ์วสุ มีกำหนดฉาย 11 มกราคมนี้

อ่านความเห็นต่อหนังเพิ่มเติมได้ที่ด้านในครับ

1 ความเห็น »

 1. ไม่พลาดแน่ๆ ครับ จากตัวอย่างที่แทรกเพลง รุ้ง ของสลอตแมชชีนขึ้นมานี่ ปลุกวิญญาณผมเลยทีเดียว ว่ายังไง ก็ต้องไปดูให้ได้
  แต่ยังสงสัย เมื่อเวลาไปอ่านเม้นท์จากคนที่ยังไม่ได้ดูตอบตามเพจต่างๆ
  ยังมีคนจับประเด็นเป็นเรื่อง ประวัติศาสตร์ รักชาติ ซะได้ ทั้งๆ ที่ตัวอย่างมันออกจะแฟนตาซีจ๋า ธรรมะห่ำหั่นอธรรมะแท้ๆ ไหง คนพวกนั้นถึงโยงไปแบบนั้นซะได้ฟร่ะ

 2. ตั้งแต่วันแรกที่รู้ว่ามีหนังเรื่องนี้ก็ตามข่าวตลอด องค์ประกอบอื่นๆ ผ่านหมด แต่ก็ยังกังวลกับบทหนัง เหมือนที่พี่ยุทธบอก พอได้คำวิจารณ์แบบนี้หายห่วงเลยครับ
  สบายใจละ

  ก็เป็นแค่คนดูคนหนึ่ง แต่ด้วยเห็นความมุ่งมั่น ทุ่มเท ตั้งใจของคนทำ เราก็อยากเอาใจช่วย อยากให้หนังไปได้ไกลไปได้ดีในตลาดโลก ซึ่งนอกจากตัวหนังที่ต้องดีในระดับหนึ่งแล้ว กระแสในบ้านที่ดีก็จะเป็นตัวช่วยผลักดันอีกทางหนึ่งที่จะทำให้หนังไปได้ดีในตลาดนอกบ้าน

  ถ้ามองในบริบทที่เราเป็นคนไทยคนหนึ่ง ถ้าคนทำเขาตั้งใจดีใส่ใจคุณภาพ แล้วผลงานออกมาดี เราเป็นคนไทยด้วยกันเมื่อเราสัมผัสได้ถึงความตั้งใจตรงนั้น เราก็ต้องสนับสนุนผลักดันให้เต็มที่ ถ้าคนไทยไม่ช่วยกันไม่สนับสนุนกันก็คงไม่มีใครอีกแล้วที่จะช่วยเรา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.