Awards

สยมภู มุกดีพร้อม ผู้กำกับภาพ Call Me By Your Name มีโอกาสเข้าชิงออสการ์

ถ้าจะมีครั้งไหนที่ศิลปินชาวไทยได้เข้าใกล้รางวัลออสการ์มากที่สุด ก็น่าจะเป็นในการประกาศรางวัลครั้งที่ 90 นี้ ที่หนัง Call Me By Your Name เป็นหนึ่งในตัวเก็งออสการ์ และมี สยมภู มุกดีพร้อม ผู้กำกับภาพชาวไทยเป็นผู้กำกับภาพให้หนังเรื่องนี้ครับ

โอกาสในการเข้าชิงดูเหมือนมีมากขึ้นในช่วง 1-2 สัปดาห์นี้ จากการประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลของสองสถาบันใหญ่ ได้แก่ Independent Spirit Award ซึ่งถือเป็นรางวัลออสการ์ของสายหนังอินดี้ และรางวัลของ Critic’s Choice Award ที่เพิ่งประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงเมื่อวานนี้ มีชื่อของคุณสยมภู มุกดีพร้อม อยู่ในรายชื่อผู้เข้าชิงสาขากำกับภาพทั้งสองสถาบันครับ

ในการเข้าชิงรางวัล Independent Spirit Award คุณสยมภูได้เข้าชิงแข่งกับ ธิมิออส บากาทากีส จาก The Killing of a Sacred Deer, เอลิชา คริสเตียน จาก Columbus, เอเลน ลูวารต์ จาก Beach Rats และ โจชัว เจมส์ ริชาร์ด จาก The Rider ส่วน Critic’s Choice Award นั้น เป็นการชิงแข่งกับโรเจอร์ ดีกินส์ จาก Blade Runner 2049, โฮยเตอ แฟน โฮยเตอมา จาก Dunkirk, แดน เลอเซน จาก The Shape of Water และ เรเชล มอริสัน จาก Mudbound ครับ แม้ว่าคณะกรรมการทั้งสองรางวัลนี้อาจคนละส่วนกับคณะกรรมการของออสการ์ แต่การได้เข้าชิงรางวัลสถาบันใหญ่ๆ ก็จะช่วยดันให้เป็นที่สนใจขึ้นมา

สยมภู มุกดีพร้อม จบจากคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเริ่มต้นงานภาพยนตร์ด้วยการทำงานเป็นผู้กำกับภาพให้อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ใน “ดอกฟ้าในมือมาร” เมื่อปี 2543 และทำงานให้ผู้กำกับอภิชาติพงศ์ ในหนังอีกหลายเรื่อง เช่น “สุดเสน่หา“, “แสงศตวรรษ” และ “ลุงบุญมีระลึกชาติ” นอกจากนี้ก็ยังกำกับภาพให้หนังไทยเรื่องเด่นๆ อีกเช่น “ไชยา“, “สตรีเหล็ก 2“, “เฉิ่ม” และ “หนูหิ่น..เดอะมูฟวี่” เป็นต้น ส่วนงานกำกับภาพให้หนังต่างประเทศก่อนหน้า Call Me By Your Name ก็คือ หนังคานส์เรื่อง Arabian Nights และหนังอิตาลี่ Antonia ที่ออกฉายปี 2015 ครับ

ในการให้สัมภาษณ์แก่ indiewire คุณสยมภูเปรียบเทียบการทำงานใน Call Me By Your Name ที่ต้องถ่ายทำในอิตาลี่ กับการทำงานในไทยว่า “ผมมาจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผมอยู่ในแถบเส้นศูนย์สูตร ทุกอย่างจะเท่ากันตลอดทั้งปี แสงตอนกลางคืนกับตอนเช้าจะแย่มาก แต่ในอิตาลี่ คุณภาพของแสงน่าทึ่งมาก เพราะมันแห้งกว่า สีกับคอนทราสต์จึงดีกว่ามาก และเปลี่ยนแปลงแบบเล็กน้อยและออกไปในทางบทกวี ผมหลงรักมัน

แต่การถ่ายทำในอิตาลี่ก็ใช่ว่าจะไม่มีอุปสรรคครับ เพราะช่วงที่ถ่ายทำหนังเรื่องนี้เป็นช่วงที่เกิดฝนตกหนักพอดี เป็นฝนแบบที่ร้อยปีจะมีสักครั้งด้วย ทำให้ต้องมีการปรับเปลี่ยนแผนหลายอย่าง และปรับบทใหม่เพื่อให้เข้ากับภูมิอากาศที่เปลี่ยนไป คุณสยมภูใช้ประสบการณ์ในการถ่ายทำในประเทศไทยที่ต้องเจอฝนบ่อยๆ มาช่วยแก้ปัญหาไปได้ ซึ่งสร้างความทึ่งให้แก่ปีเตอร์ สเปียร์ส ผู้อำนวยการสร้างของหนังที่คุณสยมภูใช้สภาพพื้นที่ที่มีแสงน้อยหรือไม่มีเลยให้ออกมาดูเป็นที่ที่มีแสงแดดจัดของฤดูร้อนได้

ออสการ์จะประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงวันที่ 23 มกราคมปีหน้านี้ครับ มาลุ้นไปด้วยกัน

Advertisements

1 reply »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.