ข้ามไปยังเนื้อหา

โนแลนบอกว่าหลังจากไตรภาค The Dark Knight นักทำหนังไม่ค่อยได้เวลาพอให้สร้างสรรค์

หลังจากที่คริสโตเฟอร์ โนแลน ปิดฉากไตรภาค The Dark Knight ในปี 2012 ดีซีก็ดูเหมือนจะไม่ค่อยมีหนังซูเปอร์ฮีโร่ดีๆ ออกมาอีก แม้ว่า Wonder Woman จะเป็นข้อยกเว้น แต่หนังในชุดนี้ก็ดูเหมือนจะได้คำวิจารณ์ด้านลบติดต่อกัน ทั้ง Batman v Superman, Suicide Squad และล่าสุด Justice League
ขณะที่โนแลนให้สัมภาษณ์แก่ BAFTA ที่ลอนดอน โนแลนถูกถามถึงแผนการสร้าง Batman Begins ในทีแรกของเขา และเขาได้ตอบโดยกล่าวถึงการสร้างหนังทั่วๆ ไปของค่ายใหญ่ในปัจจุบันซึ่งเราอาจใช้เหตุผลนั้นมามองการสร้างหนังซูเปอร์ฮีโร่ดีซีของวอร์เนอร์ บราเธอร์ส ได้ครับว่า ทำไมถึงมีหนังดีออกมาน้อย คำตอบที่ว่าก็คือ คนทำหนังไม่ค่อยได้มีเวลามากพอที่จะได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ครับ
หนังในแบบที่ผมโตมาด้วยก็คือ เราสร้างหนังแล้วเราทุ่มทุกอย่างสุดตัวในการสร้างมัน ไม่ว่าอะไรก็ตามที่อยู่ในความคิดอันเลือนลางเกี่ยวกับภาคต่อ หรือเราจะสานต่อเรื่องราวนี้ไปจนถึงไหนก็ตามแต่ เราไม่ยั้งสิ่งเหล่านั้นไว้ เราไม่วางแผนอย่างละเอียดเกินไป แต่ในอีกทางหนึ่ง เราก็ไม่ปิดทางมันเสียหมด สำหรับ Batman Begins แล้ว เดวิด โกเยอร์ (ผู้เขียนบท) ผม และน้องชายของผม (โจนาธาน โนแลน) คุยกันกว้างๆ ว่าเราจะสานต่อไปยังไง แต่แล้วเราก็วางมันทิ้งไว้ทันทีแล้วบอกว่าไม่ เราจะทุ่มทุกอย่างใส่หนังเรื่องนี้แล้วเราก็ทำแบบนั้นในหนังแต่ละเรื่อง
Batman Begins ของโนแลนออกฉายในปี 2005 แล้วกว่าจะมี The Dark Knight ออกฉายก็ปี 2008 และตามด้วย The Dark Knight Rises ในปี 2012 โนแลนปล่อยให้เรื่องราวเติบโตไปกับเขาระหว่างหนังแต่ละภาค เพื่อให้เรื่องราวได้พัฒนาและมีเวลาในการเขียนบทและประกอบร่างออกมา
นั่นเป็นเอกสิทธิ์และความสบายใจที่นักทำหนังไม่ค่อยได้มีอีกต่อไปแล้วจริงๆ ผมคิดว่านั่นเป็นครั้งสุดท้ายที่มีใครพูดกับสตูดิโอได้ว่า ผมอาจทำอีกภาค แต่ขอเวลาสี่ปี กำหนดฉายของหนังกดดันคนทำหนังมากจนทำให้ทำแบบนั้นอีกไม่ได้ แต่ในเชิงความคิดสร้างสรรค์แล้ว มันเป็นข้อได้เปรียบใหญ่หลวง
หลังจากจบ The Dark Knight Rises วอร์เนอร์ฯ สร้างหนังซูเปอร์ฮีโร่ดีซีออกมา 5 เรื่อง ใน 5 ปี ดูเหมือนมีการใช้เวลาวางแผนน้อยจริงๆ เพื่อเร่งให้มีหนังออกมาทันกำหนดฉาย แล้วเมื่อหนังไม่ประสบความสำเร็จก็ดูเหมือนกระทบเป็นลูกโซ่ต่อหนังเรื่องต่อๆ ไปที่ประกาศจะสร้างในทีแรกครับ

1 ความเห็น »

 1. ผมคิวว่า เป็นเพราะต้องการไล่ ค่ายคู่แข่งให้ทัน
  ซึ่งผมมองว่า ไม่จำเป็นเลยซักนิด
  เหมือนมั่นใจเกินไป บวกกับ หน้าเงินด้วย

 2. Nolan ก็มีส่วนอย่างมากในเส้นเรื่องของ Man of Steel และเป็น Executive Producer มาตั้งแต่ BvS และ JL ด้วยนะครับ แน่นอนว่าพี่เค้าคงไม่ลงไปล้วงลูกการทำงานอยู่แล้ว แต่มีส่วนได้ส่วนเสียอย่างมากแน่นอน ดูแล้วเป็นระดับ VIP ใน WB แน่ๆ เพราะฉะนั้นน่าจะแก้ไขอะไรได้นะครับถ้าเห็นว่ามันเป็นปัญหาแบบนี้ การเลิกมอง Marvel เป็นคู่แข่ง และเป็นตัวของตัวเองน่าจะดีที่สุด

  • Nolan ไม่มีส่วน ใน หนังเครือ DCEU แล้วครับ

   จบไตรภาค DK คือแกพอ …แล้วลงมาข่วยโปรดิวซ์นิดๆหน่อยๆ ผมว่า แกชอบแบทแมน แต่คงไม่คุ้นเคย กับ ตัวละคร DC ทั้งจักรวาล หรอกครับ

   ดูงานแกหลังๆก็มีแต่หนังที่แกอยากทำ เองทั่งนั้น เพราะสะสมบารมีกัยเครดิต มากพอจะทำอะไรที่อยากทำได้แล้ว

   • คิดว่าคงไม่ได้ทำจริงๆแหละครับ แต่มีชื่อแปะเป็น Executive Producer อยู่ ก็คือมีส่วนรับผิดชอบอยู่ ผมหมายถึงถ้าแกเห็นปัญหาแล้วก็น่าจะมาช่วยได้บ้าง แต่ก็ไม่รู้ว่าจริงๆทำได้มากน้อยแค่ไหน หรือแกอาจจะไม่อยากยุ่งเลยก็ได้ครับ

  • ถึงมื่อก็จริง แต่ดูช่วงเวลาระหว่างหนัง DCEU ออกฉายกับหนังส่วนตัวโนแลนแล้วก็คาบเกี่ยวกันอยู่นะครับ กระทั่ง MoS ที่ได้เครดิตบทด้วย แต่น่าจะเป็นเพียงโครงเรื่องหลวมๆ เพราะปีถัดมาก็มี Interstellar ฉาย น่าจะยุ่งกับการเตรียมงานหนังตัวเองมากกว่า ส่วนตัวคิดว่าเป็นการใส่ชื่อโนแลนเพื่อเรียกคนดูซะเป็นหลักครับ

 3. สร้างหนังยุคนี้ ต้องไม่มีคำว่าเสี่ยง เม็ดเงินระดับพันล้านห้ามเจ๋ง นายทุนเลยจุ้นจ้านตลอด แล้วก็เจ๋งตลอด แต่ยังไม่เข็ด ต้องดูหนัง DC แบบกระท่อนกระแท่นไปอีกกี่เรื่องเนี่ย

 4. จริงๆจักรวาล DC นี่เห็นมาก่อนปี 2000 แล้วนะ พับแล้ว พับอีกโครงการ พอเจอหนัง JL เป็นแบบนี้เลยไม่แปลกใจว่าทำไมหนัง แย่ลง WB ไม่ให้อิสระกับคนทำหนังเท่าไร อย่าง โนแลน พาวเวอร์ แกคงมากน่าดู ทางค่ายเลยไม่ค่อยวุ่นวาย ก็ได้แต่หวังว่า ปิดรายได้ JL แล้วควรจะวางแผนใหม่ ให้ดีกว่าเดิม ไหนๆก็จะรีบูทจักวาลแล้ว BATMAN สมัยก่อนๆ ยังทำออกมาสนุกๆได้เลย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.