News

ดิสนี่ย์กับฟ็อกซ์ใกล้บรรลุข้อตกลง อาจมีการประกาศได้ในสัปดาห์หน้า

ดูเหมือนว่ามันกำลังเกิดขึ้นแล้วจริงๆ ครับ CNBC ได้รายงานความคืบหน้าล่าสุดเกี่ยวกับการเจรจาข้อตกลงการขายกิจการของทเวนตี้ เฟิร์สต์ เซ็นทูรี ฟ็อกซ์ ให้แก่ดิสนี่ย์ โดยอ้างอิงจากแหล่งข่าววงในว่า ใกล้บรรลุข้อตกลงเต็มที และน่าจะมีการประกาศข้อตกลงได้ในสัปดาห์หน้า
ทเวนตี้ เฟิร์สต์ เซ็นทูรี ฟ็อกซ์ ซึ่งเป็นบริษัทด้านสื่อของรูเพิร์ต เมอร์ด็อค ต้องการที่จะขายกิจการด้านภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์ โดยมุ่งเน้นทำธุรกิจด้านข่าวและกีฬาที่ตัวเองถนัดที่สุดเพียงอย่างเดียว ซึ่งดิสนี่ย์เป็นบริษัทแรกที่มีข่าวออกมาว่าได้มีการชวนมาพูดคุยตกลงด้วยก่อนที่จะพักการเจรจากันไปเพราะยังหาข้อสรุปที่พอใจกันไม่ได้ทั้งสองฝ่าย ระหว่างนั้นก็มีอีกหลายบริษัทเข้ามาคุยแทน เช่นคอมแคสต์ และ โซนี่ เป็นต้น ดิสนี่ย์กลับมาเจรจาใหม่กับฟ็อกซ์เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และปรากฏว่าผลของการเจรจาคืบหน้าไปอย่างสำคัญมาก
ข้อตกลงการซื้อขายครั้งนี้ นอกจากทเวนตี้ เซ็นทูรี ฟ็อกซ์ กับกินการด้านรายการโทรทัศน์แล้ว ยังรวมถึงช่องทีวีในต่างประเทศที่ฟ็อกซ์มีหุ้นอยู่ด้วย เช่นช่อง Star India และ Sky และช่องทีวีออนไลน์อย่าง Hulu เป็นต้นครับ ซึ่งมูลค่าของข้อตกลงครั้งนี้อาจสูงกว่า 6 หมื่นล้านเหรียญ ตามที่แหล่งข่าวเปิดเผยมา

 

7 replies »

 1. หลายปีก่อน. ตอนมีข่าว Disney ซื้อ Lucasfilm ใหม่ๆ มี ค.ห.user เมืองนอก แซว ประมาณว่า ….อนาคต ดิสนีย์ คงเป็นเจ้าของหมดทุกอย่างตั้งแต่
  20 century fox,Warner Bros,Sony,Dc,WWF,NFL,US Military ฯลฯ…..

  บร๊ะเจ้า…ปัจจุบัน มันเริ่มไล่มาเรื่อยๆ 555555

 2. หนังโทน marvel ของดิสนีย์ดูสนุกนะครับ เเต่ผมชอบ marvel จาก fox มากกว่ามันโทนมันเหมือนชีวิตจริงมากกว่า

 3. สิ่งที่หวังว่าจะได้สิทธิ์ขาดในสตาร์วอส์ไตรภาค 4-5-6 ลิขสิทธิ์ที่ฟ็อกซ์ถือครองมาอย่างยาวนานชนิดไม่ปล่อยไปง่ายๆ (เพราะลงทุนสร้างทั้งหมด) โดยเฉพาะคือST. 4 A New Hope
  สุดท้ายดิสนีย์ก็จะได้งานทุกชิ้นอย่างสมบูรณ์เสียทีนับตั้งแต่ได้ซื้อ ลูคัสฟิล์มมา แล้วได้ ST. 6-7-8 มาครอบครอง. แจ่มแมวม๊าก

 4. ไม่อยากให้มันเกิดขึ้นเลย ติ่งมาร์เวลดีใจกันใหญ่ ที่ตัวละครมาเวลจะได้มารวมกัน แต่พวกนี้มองอะไรแคบๆ Fox ไม่ได้มีแค่ หนังจากตัวละครมาร์เวล ยังมีขลังหนังทำเงินอีกมากกกกกกกก เช่น Avatar และ หน่วยธุกิจสถานีโทรทัศน์​อีก เช่น FX ซึ่งการซื้อครั้งนี้ Disney จะได้ไปทั้งหมดนั้นด้วย

  ถ้า Disney ได้ แค่ตัวละคร Marvel และ Star War 6 ภาคแรกไป จะไม่น่ากลัวเท่าไร แต่นี้ได้คลังหนัง Fox ไปทั้งหมด

  นี่ยังไม่รวมถึง หุ้นใน hulu ของ Fox ที่จะทำให้ Disney ถือหุ้น 60%

  Disney ทำทั้งหมดนี้ เพื่อครองตลาด streaming

  การดึงหนัง Marvel ทั้งหมดออกจาก Netflix เริ่มแสดงสัญญาณ​การผูกขาดออกมาให้เห็นแล้ว เมื่ออำนาจคอนเทนต์​ล้นมือ อำนาจต่อรองก็สูงตามไปด้วย ต่อไปใครจะสู้ Disney ได้

  สิ่งที่ดีใจมีอย่างเดียวจริงๆคือการได้เห็น Marvel ทำ Fantastic Four แค่นั้นจริงๆ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.