ข้ามไปยังเนื้อหา

ดิสนี่ย์รุกหนักในการซื้อฟ็อกซ์ คาดว่ารู้ผลสิ้นปี

หลังจากที่ดิสนี่ย์กับทเวนตี้ เฟิร์สต์ เซ็นทูรี กลับมาสู่การเจรจาอีกครั้งในการซื้อกิจการด้านภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์ของฟ็อกซ์ คราวนี้ไม่ใช่แค่ลองคุยดูเฉยๆ แล้วครับ ดูเหมือนว่าได้กลายเป็นการเจรจาที่จริงจังแล้ว ดิสนี่ย์ได้รุกหนักแล้วครับ ตามรายงานของ เดอะ วอลสตรีต เจอร์นัลด์ ครับ
คาดว่าการเข้าซื้อของดิสนี่ย์ในข้อตกลงจะประกอบด้วยภาพยนตร์และงานรายการทีวีของทเวนตี้ เซ็นทูรีฟ็อกซ์, ช่อง FX Networks, เครือข่ายของเนชั่นแนล จีโอกราฟี, หุ้น 30% ของฟ็อกซ์ในช่องทีวีออนไลน์ Hulu, สถานีโทรทัศน์ในต่างประเทศเช่น Star India และหุ้น 39% ในนช่อง Sky ของยุโรปครับ
คาดว่ามูลค่าทรัพย์สินทั้งหมดที่ฟ็อกซ์จะขายสูงถึง 4 หมื่น 8 พัน 5 ร้อยล้านเหรียญ โดยส่วนผลิตรายการทีวีกับภาพยนตร์และลิขสิทธิ์ภาพยนตร์เก่าๆ ของฟ็อกซ์ ก็มีมูลค่ารวมกันถึง 1 หมื่น 5 พันล้านเหรียญครับ ตระกูลเมอร์ด็อคเจ้าของฟ็อกซ์หวังที่จะตัดสินใจเรื่องการขายกิจการครั้งนี้ให้ได้ภายในสิ้นปีนี้ครับ
นอกจากดิสนี่ย์แล้ว ก็ยังมีรายงานด้วยว่าทั้งคอมแคสต์ เจ้าของยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส และเครือเอ็นบีซี, โซนี่ พิคเจอร์ส และ เวอริซอน คอมมูนิเคชั่น ก็สนใจที่จะซื้อกิจการเช่นเดียวกับดิสนี่ย์

1 ความเห็น »

 1. ดิสนี่ย์เจ้าเดียวเท่านั้นครับที่ซื้อแล้วเพิ่มมูลค่าได้ดีที่สุด เพราะเงินเยอะ เพราะมี Marvel เพราะจะมี Streaming ของตัวเอง เพราะมือกำลังขึ้น อันนี้ไม่ได้พูดถึงเรื่อง theme ของหนังทุกเรื่องจะถูกปรับเป็นหนังเด็กหมดหรือไม่นะครับ อันนั้นต้องดูอีกที

  • Fox ไม่ได้มีแค่ X-Men, Fantastic4 นะครั​บ ติ่งซุปเปอร์​ฮีโร่ชอบคิดอะไรแคบๆ

   Fox มีคลังหนังดังมากมาย คลังหนังใหึมา และสถานีโทรทัศน์​ ที่มีค่ากว่าหนังมาร์เวลอีก ง

   การที่ Disney ได้ฟ็อกซ์ไปอีกนี่แทบจะใหญ่คับวงการ ผูกขาดมากเกินไป

   ผมเข้าใจว่าติ่งอยากจะเห็นหนังฮีโร่คืนกลับมาร์เวล์ แต่การซื้อ Fox ไม่ใช่แค่การได้หนังมาร์เวลกลับไป
   แจ่จะ ทำให้ Disney แทบครองอุตสาหกรรม​หนังของโลกไปเลย ผูกขาดมากๆ ทั้งวงการภาพยนตร์​ การ์ตูน​แอนนิเมชั่น​ และโทรทัศน์​ และบริการออนไลน์​

   การผูกขาด ไม่เคยดีกับอุตสหกรรมไหนทั้งนั้นน

   • ภาพยนตร์มันคือธุรกิจบันเทิง การจะมีใครผูกขาดหรือไม่มันสำคัญตรงไหนเหรอครับ มันไม่ใช่ วัตถุดิบแบบ น้ำ ไฟฟ้า น้ำมัน ยา อาหาร หรือของที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน ถ้าคุณไม่ชอบหนังดิสนีย์ ไม่เสพสื่อของดิสนีย์คุณก็ไม่ตายนะ ผมจึงไม่เห็นว่ามันจะมีนัยยะสำคัญตรงไหนที่สมควรไปจิกกัดใครว่าเป็นติ่ง

    อีกอย่างคือ ธุรกิจภาพยนตร์มันคือการขายความคิดสร้างสรรค์ ดังนั้นจะบอกว่าวัตถุดิบในมือดิสนีย์คือผูกขาดมากเกินไปหรือแทบครองอุตสาหกรรม​หนังของโลกไปเลยผมว่ามันตลกนะ ยกตัวอย่างง่ายๆ แค่ 3 ประเทศอย่าง จีน ญี่ปุ่น อินเดีย แค่ 3 ที่นี้ก็มีตลาดหนังของตัวเองที่แข็งแรงมาก วัตถุดิบใหม่ๆ ในโลกที่รอการปรุงแต่งก็มีมาเรื่อยๆ ผมว่าคุณมองโลกแคบเกินไปมากทีเดียว

   • ถ้ามองอีกแง่หนึ่งน่ะครับ ยอ้นกลับไปประมาณสิบปีที่แล้ว อุตสาหกรรมภาพยนตร์อาจพูดได้เต็มปากว่ามันผูกขาดกับ 6 studios ที่เรียกว่า Big 6 major studios movie การที่ปัจจุบันมันมีเรื่องพฤติกรรมการบริโภคสื่อของประชาชน ที่มีสิทธิที่จะเลือกเองว่าฉันจะจ่ายเงินเพื่อตอบสนองความต้องการของฉัน (คือการซื้อบริการรายเดือน เหมือน netflix คนเริ่มขี้เกียจออกจากบ้านมาดูหนังในโรง) มันเลยทำให้สตูดิโอต่างๆเริ่มมองเห็นว่า มันถึงจุดเปลี่ยนแล้ว ที่ทางสตูดิโอแต่ก่อนมีแต่จะทำหนัง ฉาย ทำหนังฉาย เริ่มคิดที่จะมีบริการเป็นของตัวเอง หากเริ่มมองย้อนไปที่เหตุผลที่ ฟ็อกซ์จะขายนั้นเป็นเพราะปัญหาดังกล่าว ฟ็อกมีบริษัทลูก ของตัวเองมากเกินไป อีกทั้งถ้ามองกันตามตรงมองเห็นว่าตัวเองมีช่องข่าวและกีฬาที่ดีกว่าเจ้าอื่นมากๆ เลยอยากมุ่งตัวเองไปทางนั้น ผิดกับดิสนี่ ทีเริ่มทำบริการรายเดือนแข่งกับ netflix แล้ว เลยอยากได้ฐานการผลิตส่วนหนังและภาพยนตร์มากขึ้น (ประมานว่านำหน้าคนอื่นไปไกลมาก ขณะที่คนอื่นยังทำแต่แบบเดิมๆ) หากจะมองประเด็นว่าดิสนี่ผูกขาดไหม ?? ประเด็นนี้น่าจะตอบว่า ไม่ ! เพราะยังมีเจ้าอื่นอีกมากมาย ทั้ง Warner Bros. (คู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อกับดิสนี่ทั้งทางภาพยนตร์และทีวี) Universal studio (ที่มีเหมือนดิสนี่ทุกกระเบียดนิ้ว ทั้งหนัง อนิเมชั่นที่มุ่งเน้นเสียงฮา ของ illumination ดูจะไปได้ดีดว่า อนิเมชั่น เจ้าหญิงหรือเน้นดราม่า ของดิสนี่และพิกซา แถมมีสวนสนุกด้วย) Sony picture ที่ถึงแม้ไม่เน้นแข่งขันทางภาพยนตร์อย่างร้อยเปอร์เซ้น แต่เดิมก็เป็นอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อยู่แล้ว ซึ่งทั้งหมด Fox ยังไม่มี!!!! อนิเมชั่นก็ดูร่อแร่ หนังก็ร่อแร่ (จะรอแต่อวตารของป๋าเจมส์ ก็ไม่ได้) เลยตัดสินใจขายสะเลย สรุป ตอนนี่ยังมองว่าเป็นผูกขาดไม่ได้ ต้องดูกันยาว

    อนึ่งตอนนี้เป็นห่วง Paramount กับ Lionsgate มาก !!!!! หลังๆ รายได้ตกฮวบ กลัวว่ารายต่อไปที่จะมคนอื่นมาเทคโอเวอร์ก็สองค่ายนี้แหละ

    บายๆๆๆๆๆ

   • Disney ไม่ได้ซื้อสถานีโทรทัศน์ของ Fox นะครับ ไม่งั้นจะโดนข้อหาผูกขาดทางการตลาดได้ครับ

 2. อยากให้ SONY ซื้อนะ แต่ไม่รู้เงินถึงไหม หรือ ค่ายอื่นก็ได้ คือไม่ได้อยากเห็นแค่หนัง MARVEL อย่างเดียว เสียดาย หนังจักรวาลใหม่ของ XMEN ปูทางไว้ดีแล้ว ดิสนี่ย์ซื้อไป คงเน้นแค่ของเก่า กับ XMEN หนังใหม่ๆหลากหลายคงไม่เห็นจากค่ายนี้แล้ว

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.