Advertisements

เควิน ไฟกี พูดถึงคำวิจารณ์ที่ว่าหนังมาร์เวลเกือบทุกเรื่องคล้ายกัน

พูดถึงหนังมาร์เวลแล้ว ตั้งแต่ Iron Man ที่ออกฉายในปี 2008 ผู้ชมมักเดาได้ว่าเมื่อซื้อตั๋วเข้าไปดูแล้ว จะได้หนังรสชาติแบบไหนออกมา เพราะมาร์เวลค่อนข้างยึดสูตรที่คล้ายกันในเกือบทุกเรื่อง อาจมีบางเรื่องที่ลองเปลี่ยนส่วนผสมกับเครื่องปรุงบ้างนิดหน่อย แต่โดยโครงสร้างของหนังแล้วก็ยังมุ่งเน้นในการสร้างความบันเทิงให้แก่ผู้ชมหมู่มากและแฟนคลับเป็นหลักครับ
ช่วงที่เดินสายประชาสัมพันธ์ Thor: Ragnarok เควิน ไฟกี หัวหน้าของมาร์เวลสตูดิโอได้พูดถึงคำวิจารณ์เหล่านี้ว่า หนังมาร์เวลเริ่มจะคล้ายกันเกินไปจนผู้ชมมองออกว่าคล้ายคลึงเหล่านี้ว่า “ผมคิดว่าคงเพราะวิถีทางในการสร้างหนังของเราเป็นแบบนั้น ผมคิดว่าหนังทุกเรื่องมีความแตกต่างกันอย่างมีสัมพันธ์ต่อกัน ผมคิดว่ามันมีการเล่าเรื่องที่ผู้คนอยากเขียนถึง เพราะทุกเรื่องล้วนสร้างโดยทีมงานเดียวกัน และทั้งหมดอยู่ในจักรวาลที่แต่งขึ้นมาเดียวกัน ที่เรามองหาความคล้ายคลึงเดียวกัน
อย่างไรก็ดี “ผมไม่ได้จะบอกว่าทุกเรื่องมีความคล้ายคลึงกันไปจนหมด ผมมองว่า Thor: Ragnarok กับ Spider-Man: Homecoming เป็นหนังคนละชนิดกัน ทั้งคู่เป็นหนังที่สนุก ผู้ชมชอบกันทั้งคู่ ถ้านั่นเป็นความคล้ายกัน งั้นผมก็ยอมรับ ถ้านั่นเป็นคำติเตียน ผมก็ยอมรับด้วย แต่จริงๆ แล้ว ตั้งแต่ Homecoming, Ragnarok, Black Panther จนถึง Infinity War, Ant-Man and the Wasp หลังจากนั้น และ Captain Marvel ที่มีฉากเป็นยุค 90 ทั้งหกเรื่องนี้เป็นหนังที่แตกต่างกัน ถ้าทั้งหมดมีความคล้ายคลึงกันในแง่เป็นหนังที่สนุก และบันเทิงในการรับชม ผมก็ยอมรับ
จะว่าไปแล้ว แม้หนังของมาร์เวลจะค่อนข้างมีสูตรของมันแบบที่ผู้ชมเดารสชาติออก แต่จากความสำเร็จด้านรายได้ในตอนนี้ทั้งจาก Thor: Ragnarok และกระแสของ Avengers: Infinity War ก็เหมือนจะบอกครับว่าผู้ชมส่วนใหญ่ยังไม่เบื่อสูตรนี้กัน
ที่มา: Uproxx

 

Advertisements

เกี่ยวกับ JEDIYUTH
Movie subtitler who has an alter ego as movie blogger. Bangkok, Thailand

8 Responses to เควิน ไฟกี พูดถึงคำวิจารณ์ที่ว่าหนังมาร์เวลเกือบทุกเรื่องคล้ายกัน

 1. medcoco says:

  คล้ายตรงที่มันสนุก และได้เงิน …

 2. จอมมารหมอย says:

  คือถ้าสูตรที่ว่ามันคล้ายมันเหมือนกันนี้มันขายได้ มันเอนเตอร์เทนคนได้ คนไม่เบื่อ มันก้ยังไม่มีเห็นผลที่จะเปลี่ยนนะผมว่า

  แต่ถ้ามองในแง่ความคิดสร้างสรรค์ ส่วนนั้นก็เป็นอีกเรื่องนึงที่คนคาดหวังว่าเราจะได้รับอะไรแปลกใหม่ไปจากเดิม มันจึงไม่ผิดที่คนดูจะอยากได้ความรู้สึกนี้ แต่ลองนึกภาพถึงพวกแฟนบอยเดนตาย(เพิ่มหมวดให้คือชอบเอาคอมมิกเป็นหลัก)ดูสิ ถ้าเปลี่ยนการเล่ารึอะไรต่างๆ ไปจากเดิม คนพวกนี้จะออกมาโวยวายแล้วทำรายได้รึอะไรที่ทำให้กระแสหนังมันดูแย่ลงมั้ย งงมะ 5555 นั่นแหละ เค้าเบื่อๆก็คงลองทำแบบดาร์คๆอย่างดีซีเองมั้ง รึไม่ก็ตลกสามช่าแบบธอร์ไปเลย

 3. K.Ace says:

  ผมว่าที่คนส่วนหนึ่งวิจารณ์ว่าคล้ายกัน คงเป็นเพราะว่ามันคือหนังซุปเปอร์ฮี่โร่ ซึ่งมันก็ต้องมาเดียวกันแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งผมไม่เข้าใจว่าเขาจะวิจารณ์แบบนั้นทำไม ถ้าคนวิจารณ์จะเอาไปเทียบกับหนังดาร์คๆ มันก็ไม่เข้านะ เพราะแนวทางทั้งหมดของ MCU มันไปทางเดียวกัน ถ้าฉีกเกินไปหนังจะเข้ากันไม่ได้

 4. Mcgillis says:

  แต่ผมว่านี่แหละคือจุดเด่นของ MCU หนังแต่ละเรื่องมีเนื้อหาที่ต่างกัน แต่ทุกเรื่องก็มีแนวทางในทิศทางเดียวกัน ไม่ใช่สะเปะสะปะมั่วไปหมด

 5. ฉกไปกินในน้ำ says:

  ต่อให้มันจะคล้ายกัน แต่ดูเอามันส์สิ ชัดเจน

 6. Arsenic & Old Lace says:

  ผมว่ามันเป็น signature มากกว่า ว่าโทนโดยภาพรวมของจักรวาลหนังมันเป็นแบบนี้ โอเค เรามุมของคนนอก มันคงดูเหมือนกันจริงๆ แต่ในเมื่อไอ้สิ่งนี้มันเป็นเสาเข็มที่แข็งแรงดีอยู่แล้ว ทำออกมาทีไรก็ได้เงินมหาศาลทุกที แล้วจะหาเรื่องไปเปลี่ยนมันทำไมล่ะ ^ ^ (ถ้ามองในแง่ธุรกิจ)

  อย่างฝั่งซีรีส์ netflix มาร์เวลก็กำหนดโทนให้ต่างจากฝั่งหนังใหญ่แบบชัดเจนเหมือนกัน ฝั่ง netflix นี่ตั้งแต่แดร์เดวิลจนถึงพันนิชเชอร์ ผมก็ว่าโทนมันคล้ายกันไปหมดเลยนะ (บรรยากาศหม่นๆ เรียลๆ เดินเรื่องด้วยแนวทางแบบ suspense) แต่มันก็เป็นจุดที่ลงตัวและสำหรับภาพรวมทั้งหมด

  นี่ล่าสุดมาร์เวลก็หันไปเจาะตลาด Young Adult แล้วใน Runaways กับ Cloak & Dagger ไอ้สองเรื่องนี้ก็มีโทนที่คล้ายกันมากๆ เหมือนกัน (ยังไม่ได้ดูเรื่องหลัง แต่ดูจาก trailer แล้ว เชื่อว่ามันไม่น่าจะต่างกันมาก)

 7. Lee Mc says:

  เหมือนทำข้าวมันไก่มาขาย ขายดีมาก ขายดีมาตลอด 10 ปี แต่ก็มีคนบ่นว่าเดิมๆ
  แล้วไง.. จะให้เปลี่ยนไปขายผัดไทงี้เหรอ ?

 8. เหมือนอิจฉา เลยพยายามดิสเครดิตว่าคล้ายกัน…
  ก็ไม่ใช่อีกฝั่งนึงรึ ทีพยายาม ทำให้คล้ายของมาาร์เวล…ด้วยวิธีการต่างๆนาๆ จนหนังตัวเอง หาทางไปไม่เจอ
  หาทางออกไม่ได้…//เอามือป้องปากหัวเราะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: