ข้ามไปยังเนื้อหา

Coco ความเห็นจากผู้ชมบอกว่าซึ้ง ร้องไห้ ดีสุดของพิกซาร์ในรอบหลายปี และมีลุ้นออสการ์

Coco อนิเมชั่นเรื่องใหม่ และเป็นอนิเมชั่นเพลงเรื่องแรกของพิกซ์าร์ เปิดตัวสุดสัปดาห์ในสหรัฐไปแล้วเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาครับ ด้วยรายได้ 49 ล้านเหรียญ รวมกับวันหยุดอีก 2 วัน เป็น 71.2 ล้านเหรียญครับ กลายเป็นหนังทำเงินอันดับหนึ่งประจำสัปดาห์ และดันให้ Justice League หล่นจากตำแหน่งแชมป์ ผู้ชมในสหรัฐยังให้คะแนน CinemaScore สูงถึง A+ ด้วย ซึ่งเป็นการให้คะแนนจากการสำรวจโดยบริษัทด้านการตลาดต่อความเห็นของผู้ชมหลังจากชมหนัง
คะแนนวิจารณ์ที่ Rotten Tomatoes ประเมินมาก็สูงเหมือนกัน ได้ 8.2/10 และมีนักวิจารณ์ให้หนังสอบผ่าน 96% จาก 170 บทวิจารณ์ครับ ส่วนคะแนนจากการประเมินของ Metacritic อยู่ที่ 80/100 มีแววที่จะเป็นหนังรางวัลออสการ์สาขาอนิเมชั่นในปีนี้
หนังได้ฉายรอบพิเศษในบ้านเราไปก่อนแล้วตั้งแต่วันที่ 23 พฤศจิกายนที่ผ่านมาครับ และจะมีการฉายแบบทั่วไปในสุดสัปดาห์ที่จะถึงนี้ครับ ความเห็นที่ออกมาเกิน 90% ชอบหนังเรื่องนี้มากๆ และแนะนำผู้ชมที่ยังไม่ได้ชมให้พกทิชชู่หรือผ้าเช็ดหน้าไปดูหนังเรื่องนี้ด้วย
ผมได้ดูหนังแล้วเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา และถ้าปลายปีนี้มีการจัดอันดับหนังที่ชอบ Coco น่าจะอยู่ใน 1 ใน 5 หนังที่ชอบที่สุดของปีนี้เลยครับ เป็นหนังที่ทำให้รักครอบครัวมากขึ้นกว่าเก่า และตอนจบก็ทำให้ร้องไห้ ต้องนั่งปาดน้ำตาไปจนจบเครดิตของหนังเลย
นี่เป็นหนังดีที่สุดของพิกซาร์น่าจะในระดับเดียวกับ Inside Out เลย แม้ว่าตัวเรื่องราวจะพูดถึงความใฝ่ฝันกับครอบครัวที่ดูพื้นๆ ผ่านการเล่าในหนังหลายเรื่องมาบ้าง แต่ก็มีบทที่แน่น แข็งแรง ฉลาด เต็มไปด้วยความหรรษา มุขตลกดีๆ ซาบซึ้งกินใจ และมีอะไรให้เราคาดไม่ถึง
งานอนิเมชั่นละเอียดลออ สวยงาม วิจิตร การใส่วัฒนธรรมเม็กซิกันเข้ามาในหนังก็เป็นมากกว่าสีสันหรือลูกเล่น แต่ยังขับธีมของเรื่องให้เด่นชัด แถมยังมาพร้อมกับบทเพลงที่พอเข้าไปอยู่ในหนังแล้วกลายเป็นเพลงที่มีพลังทางเนื้อเรื่องมากๆ แบบที่ดูจบแล้วต้องไปหามาฟังอีก
หนังเป็นผลงานกำกับร่วมกันของลี อุนคริช จาก Toy Story 3 กับแอเดรียน โมลินา นักวาดสตอรี่บอร์ดของพิกซาร์ที่อุนคริชชวนให้มาร่วมงานเพราะภูมิหลังด้านวัฒนธรรมละตินอเมริกาครับ เป็นเรื่องราวที่จะพาเราไปสู่โลกของคนตายเมื่อมิเกล (แอนโธนี กอนซาเลซ) เด็กชายวัย 12 ในครอบครัวที่ห้ามเล่นดนตรี แต่ฝันอยากเป็นนักกีตาร์อย่างไอดอลของเขา (เบนจามิน แบรตต์) แต่เมื่อไอดอลเสียชีวิต เขาบังเอิญไปหยิบกีตาร์ประจำกายของผู้ตายขึ้นมาเล่นในวันที่ตรงกับวัน Dia de Muertos หรือ Day of the Dead พอดี จึงได้ทำให้มิเกลเดินทางสู่โลกของคนตายแล้วพบกับญาติๆ ที่ตายไปแล้วที่ห้ามเขาเล่นดนตรีมาตลอด
หนังยังมีกาเอล การ์เซีย เบอร์นัล ให้เสียงเฮ็คเตอร์ โครงกระดูกที่จะมาช่วยนำทางมิเกลในโลกของคนตาย และ เรเน่ วิคเตอร์ ให้เสียงเป็นย่าของมิเกลที่ห้ามเขาเล่นดนตรี อ่านความเห็นจากผู้ชมได้ที่ด้านใน

 

1 ความเห็น »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.