Advertisements

Coco ความเห็นจากผู้ชมบอกว่าซึ้ง ร้องไห้ ดีสุดของพิกซาร์ในรอบหลายปี และมีลุ้นออสการ์

Coco อนิเมชั่นเรื่องใหม่ และเป็นอนิเมชั่นเพลงเรื่องแรกของพิกซ์าร์ เปิดตัวสุดสัปดาห์ในสหรัฐไปแล้วเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาครับ ด้วยรายได้ 49 ล้านเหรียญ รวมกับวันหยุดอีก 2 วัน เป็น 71.2 ล้านเหรียญครับ กลายเป็นหนังทำเงินอันดับหนึ่งประจำสัปดาห์ และดันให้ Justice League หล่นจากตำแหน่งแชมป์ ผู้ชมในสหรัฐยังให้คะแนน CinemaScore สูงถึง A+ ด้วย ซึ่งเป็นการให้คะแนนจากการสำรวจโดยบริษัทด้านการตลาดต่อความเห็นของผู้ชมหลังจากชมหนัง
คะแนนวิจารณ์ที่ Rotten Tomatoes ประเมินมาก็สูงเหมือนกัน ได้ 8.2/10 และมีนักวิจารณ์ให้หนังสอบผ่าน 96% จาก 170 บทวิจารณ์ครับ ส่วนคะแนนจากการประเมินของ Metacritic อยู่ที่ 80/100 มีแววที่จะเป็นหนังรางวัลออสการ์สาขาอนิเมชั่นในปีนี้
หนังได้ฉายรอบพิเศษในบ้านเราไปก่อนแล้วตั้งแต่วันที่ 23 พฤศจิกายนที่ผ่านมาครับ และจะมีการฉายแบบทั่วไปในสุดสัปดาห์ที่จะถึงนี้ครับ ความเห็นที่ออกมาเกิน 90% ชอบหนังเรื่องนี้มากๆ และแนะนำผู้ชมที่ยังไม่ได้ชมให้พกทิชชู่หรือผ้าเช็ดหน้าไปดูหนังเรื่องนี้ด้วย
ผมได้ดูหนังแล้วเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา และถ้าปลายปีนี้มีการจัดอันดับหนังที่ชอบ Coco น่าจะอยู่ใน 1 ใน 5 หนังที่ชอบที่สุดของปีนี้เลยครับ เป็นหนังที่ทำให้รักครอบครัวมากขึ้นกว่าเก่า และตอนจบก็ทำให้ร้องไห้ ต้องนั่งปาดน้ำตาไปจนจบเครดิตของหนังเลย
นี่เป็นหนังดีที่สุดของพิกซาร์น่าจะในระดับเดียวกับ Inside Out เลย แม้ว่าตัวเรื่องราวจะพูดถึงความใฝ่ฝันกับครอบครัวที่ดูพื้นๆ ผ่านการเล่าในหนังหลายเรื่องมาบ้าง แต่ก็มีบทที่แน่น แข็งแรง ฉลาด เต็มไปด้วยความหรรษา มุขตลกดีๆ ซาบซึ้งกินใจ และมีอะไรให้เราคาดไม่ถึง
งานอนิเมชั่นละเอียดลออ สวยงาม วิจิตร การใส่วัฒนธรรมเม็กซิกันเข้ามาในหนังก็เป็นมากกว่าสีสันหรือลูกเล่น แต่ยังขับธีมของเรื่องให้เด่นชัด แถมยังมาพร้อมกับบทเพลงที่พอเข้าไปอยู่ในหนังแล้วกลายเป็นเพลงที่มีพลังทางเนื้อเรื่องมากๆ แบบที่ดูจบแล้วต้องไปหามาฟังอีก
หนังเป็นผลงานกำกับร่วมกันของลี อุนคริช จาก Toy Story 3 กับแอเดรียน โมลินา นักวาดสตอรี่บอร์ดของพิกซาร์ที่อุนคริชชวนให้มาร่วมงานเพราะภูมิหลังด้านวัฒนธรรมละตินอเมริกาครับ เป็นเรื่องราวที่จะพาเราไปสู่โลกของคนตายเมื่อมิเกล (แอนโธนี กอนซาเลซ) เด็กชายวัย 12 ในครอบครัวที่ห้ามเล่นดนตรี แต่ฝันอยากเป็นนักกีตาร์อย่างไอดอลของเขา (เบนจามิน แบรตต์) แต่เมื่อไอดอลเสียชีวิต เขาบังเอิญไปหยิบกีตาร์ประจำกายของผู้ตายขึ้นมาเล่นในวันที่ตรงกับวัน Dia de Muertos หรือ Day of the Dead พอดี จึงได้ทำให้มิเกลเดินทางสู่โลกของคนตายแล้วพบกับญาติๆ ที่ตายไปแล้วที่ห้ามเขาเล่นดนตรีมาตลอด
หนังยังมีกาเอล การ์เซีย เบอร์นัล ให้เสียงเฮ็คเตอร์ โครงกระดูกที่จะมาช่วยนำทางมิเกลในโลกของคนตาย และ เรเน่ วิคเตอร์ ให้เสียงเป็นย่าของมิเกลที่ห้ามเขาเล่นดนตรี อ่านความเห็นจากผู้ชมได้ที่ด้านใน

 

Advertisements

เกี่ยวกับ JEDIYUTH
Movie subtitler who has an alter ego as movie blogger. Bangkok, Thailand

One Response to Coco ความเห็นจากผู้ชมบอกว่าซึ้ง ร้องไห้ ดีสุดของพิกซาร์ในรอบหลายปี และมีลุ้นออสการ์

  1. Jo Jo says:

    ไม่ต้องลุ้นครับ
    ผมดูรายชื่อของทั้งปีนี้แล้ว
    ดูหนังแล้ว ให้เลยเถอะครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: