ข้ามไปยังเนื้อหา

ทำความรู้จักและดูเบื้องหลังการสร้างจิ้งจอกคริสตัลใน Star Wars: The Last Jedi

ในหนัง Star Wars แต่ละภาค จะต้องมีสิ่งมีชีวิตประหลาดพิสดารใหม่ๆ ให้ผู้ชมได้หลงใหลเสมอ และใน Star Wars: The Last Jedi ก็จะมีสุนัขจิ้งจอกที่ขนเป็นแก้วคริสตัลสวยงามและเหมือนมีมนต์สะกดให้เราต้องจ้องมองครับ
จิ้งจอกขนแก้วเหล่านี้มีชื่อว่า “วัลพ์เท็กซ์” (vulptex) และหากเป็นพหูพจน์ก็จะเรียกว่า “วัลพ์ไทซ์ส” (vulptices) ครับ ซึ่งฝ่ายเนื้อเรื่องของลูคัลส์ฟิล์มตั้งชื่อนี้โดยอิงจากคำว่า “vulpes” ในภาษาละตินที่แปลว่าสุนัขจิ้งจอก
เหล่าวัลพ์ไทซ์สอาศัยอยู่บนดาวชื่อ “เครต” (Crait) ที่เป็นฐานทัพสำคัญของฝ่ายกบฎ ขนคริสตัลของมันเกิดจากสภาพแวดล้อมบนพื้นผิวของดวงดาว แต่เมื่อฝ่ายปฐมภาคีได้ส่งกองทัพมารุกราน โลกของเหล่าวัลพ์ไทซ์สก็สั่นคลอน
สำหรับการสร้างตัวละครนี้ขึ้นมามีชีวิตนั้น ทีมสร้างหนังได้เปิดเผยในนิตยสาร EW ว่า เริ่มจากทำชุดจากหลอดดื่มน้ำใสๆ มาคลุมบนตัวสุนัขแล้วสังเกตการเคลื่อนไหวของหลอดเหล่านั้นเวลาที่สุนัขโดดหรือวิ่งไปมา จากนั้นก็นำมาเป็นต้นแบบในการสร้างหุ่นยนต์จิ้งจอกแก้วครับ เพื่อนำมาใช้ในหนังในฉากที่อยู่ร่วมกันกับนักแสดงมนุษย์เป็นๆ แต่เมื่อเป็นฉากของพวกมันอย่างเดียวตอนที่วิ่งไปมาบนดาวก็จะใช้คอมพิวเตอร์กราฟฟิกสร้างซึ่งมาจากการสแกนร่างกายหุ่นยนต์ที่สร้างขึ้นมาครับ
จิ้งจอกแก้วเหล่านี้ยังมีบทสำคัญในหนังด้วย “พวกมันอาศัยอยู่ในโพรงและในอุโมงค์ใต้ดวงดาว เมื่อถึงยามคับขัน พวกมันก็ได้มีโอกาสแสดงความสามารถพิเศษท่ามกลางความมืดมิดเพื่อเป็นแสงนำทางให้เหล่าฮีโร่ของเรา” นีล สแกนแลน หัวหน้าฝ่ายงานสร้างตัวละครสัตว์ประหลาดของหนังกล่าว
ลูคัลฟิล์มยังได้ปล่อยคลิปเบื้องหลังงานสร้างตัวละครจิ้งจอกแก้วนี้ออกมาด้วยครับ ให้ดูว่ามีขั้นตอนยังไง และจะใช้ยังไงในหนัง ชมได้ที่ด้านใน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.