ข้ามไปยังเนื้อหา

สมาชิกออสการ์บางส่วนอยากให้เปลี่ยนคุณสมบัติของ”หนัง”ที่มีสิทธิ์ประกวด เพราะเน็ตฟลิกซ์

มีรายงานจากเดดไลน์เมื่อต้นตุลาคมที่ผ่านมาครับว่า สมาชิกของสถาบันศิลปะและวิทยาการด้านภาพยนตร์ผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนให้รางวัลออสการ์ราว 300 คน ได้มีการนัดพบปะและประชุมกันเป็นการภายใน ซึ่งหัวข้อใหญ่สำคัญในการพบปะกันครั้งนั้นก็คือ การให้นิยามของคำว่า “ภาพยนตร์” นั้นหมายรวมถึงภาพยนตร์ที่สร้างโดยบริษัทที่ให้บริการชมออนไลน์หรือสตรีมมิ่งหรือไม่ เจาะจงให้ชัดเลยก็คือ “หนังเน็ตฟลิกซ์
บางสมาชิกท้าทายให้คิดว่า หนังของเน็ตฟลิกซ์ที่มีการซื้อโรงฉายไม่มากและฉายเพียงหนึ่งสัปดาห์ ควรผ่านคุณสมบัติเช่นเดียวกับหนังที่ฉายตามธรรมเนียมปกติหรือไม่ ขณะที่คณะกรรมการอีกคนอยากให้ตรวจสอบว่าเหมาะสมไหมที่หนังเรื่องหนึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะได้รางวัลทั้งจากออสการ์และจากเอ็มมี่ในปีเดียวกัน (O.J.: Made in America เกือบทำได้ในปีที่แล้ว จากการที่ได้รางวัลออสการ์สาขาหนังสารคดี และเข้าชิงรางวัลเอ็มมี่ในสาขาเดียวกัน) ซึ่งหนึ่งในสมาชิกที่โดดเด่นก็มองด้วยว่า เน็ตฟลิกซ์จะเป็นการทำให้รางวัลออสการ์ “ลดคุณค่าลง” หรือ “ทำให้ต่ำลง
นอกจากประเด็นเรื่องเน็ตฟลิกซ์แล้ว ในการพบปะดังกล่าวยังคุยกันเรื่องการให้ออสการ์เข้มงวดเรื่องการโฆษณาหรือรณรงค์ของค่ายหนังเพื่อให้ออกเสียงให้หนังของตน เพราะการจัดงานของค่ายหนังในบางครั้งไม่ได้มีหนังให้ดู แต่มีล็อบสเตอร์ให้รับประทานเป็นจำนวนมาก
ถ้าการพบปะของสมาชิกในครั้งนี้สร้างผลกระทบอะไรได้ เราอาจเห็นการออกกฎใหม่ในไม่ช้าเพื่อตัดสิทธิ์หนังของเน็ตฟลิกซ์ครับ
ที่มา: Deadline

 

1 ความเห็น »

  1. ของแบบนี้ผมเห็นว่าบางอย่างเราอาจต้องยึดแบบดั้งเดิมไว้บ้าง เพราะภาพยนต์มันมีมากกว่าเนื้อเรื่องและบทพูด การถ่ายภาพ การจัดแสง การเล่นเสียงประกอบ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญเช่นกัน ซึ่งหนังบนสตีมมิ่ง ยังไง ๆ ก็ทำให้เทียบเท่าหนังโรงภาพยนต์ไม่ได้ เพราะเขาไม่จำเป็นต้องทำ

    • ผมว่าอยู่ที่แนวของหนังด้วย ถ้าเป็นพวก Action / Sci-fi ก็ใช่ว่าเน็ตฟลิกซ์คงสู้หนังโรงไม่ได้ แต่ถ้าเป็นหนังแนว Drama ที่ทุนสร้างไม่ต้องมากมายอะไร เขียนบทดั้งเดิมให้ดีๆ ผมก็ไม่เห็นว่าทำไมจะเทียบหนังโรงไม่ได้ ซึ่งเอาจริงๆ แล้ว หนังที่จะได้เข้าชิงออสการ์มันก็มีคุณค่าในตัวมันเองอยู่แล้ว การให้เน็ตฟลิกซ์มีสิทธิ์ ก็ไม่ได้หมายความว่าหนังจะได้เข้าชิงนี่นา มันก็ต้องผ่านการคัดกรองอยู่ดี

      • เห็นด้วยครับ ผมว่าทีมงานถ่ายทำไม่ว่าจะหนังฟิล์มหรือหนังสตรีมมิ่งเค้าก็ต้องมีความรู้เรื่องการถ่ายทำเหมือนๆกัน แต่ที่หนังสตรีมมิ่งจะโดนกีดกันเพราะเป็นตัวที่ทำให้อุตสาหกรรมภาพยนต์เกิดการเปลี่ยนแปลงมากกว่า

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.