ข้ามไปยังเนื้อหา

“มะลิลา” และ เวียร์ ศุกลวัฒน์ คว้ารางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปูซาน

ดูเหมือนว่า “มะลิลา” หรือ Malila: The Farewell Flower ผลงานเรื่องที่สองของผู้กำกับอนุชา บุญยวรรธนะ และเรื่องล่าสุดของจี วิลเลจ แบงคอก จะเริ่มต้นได้อย่างสวยงามจากการฉายครั้งแรกในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปูซานครับ

อย่างที่เคยรายงานก่อนหน้านี้ว่า หนังเรื่องนี้ได้รับเลือกให้เข้าร่วมประกวดกับอีก 9 เรื่อง ในสาขารางวัล คิม จีซก อวอร์ด ที่เป็นรางวัลตั้งขึ้นใหม่ในปีนี้เพื่อเป็นเกียรติแก่คิม จีซก ผู้ร่วมก่อตั้งเทศกาลปูซานที่เพิ่งเสียชีวิตไป และ “มะลิลา” ก็ไม่ทำให้ผิดหวังครับ ได้คว้ารางวัลนี้กลับมาได้เป็นผลสำเร็จ โดยเป็นการได้รางวัลร่วมกับหนังเรื่อง The Scythian Lamb ของญี่ปุ่นครับ

คำประกาศจากทางเทศกาลที่เขียนเหตุผลในการมอบรางวัลนี้ให้แก่ “มะลิลา” บอกว่า “ภาพยนตร์ของอนุชาได้เล่าแก่นเรื่องว่าด้วยความไม่เที่ยงผ่านสายตาของชาวพุทธคนหนึ่งได้อย่างเฉียบคมโดยการอุปมาอุปมัยผ่านดอกไม้บายศรี ที่เป็นตัวแทนของความอนิจจังของชีวิตและอารมณ์ของเรา ชายผู้หนึ่งได้สูญเสียลูกสาวและทำให้ภรรยาต้องหนีไปได้กลับมารื้อฟื้นความรักชายผู้หนึ่งที่เป็นอดีตคนรัก แต่คนรักของเขาป่วยหนัก เขาจึงจะบวชเป็นพระโดยหวังว่าผลบุญจะช่วยปัดเป่าโรคร้ายไปได้ ด้วยภาษาภาพยนตร์ที่ได้รับการตัดสินแล้วว่าวิจิตร Malila: The Farewell Flower จึงดูเหมือนว่าจะเป็นหนังที่เหมาะกว่าเรื่องอื่นในการได้รับรางวัลที่ตั้งขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่คิม จีซก ผู้ล่วงลับ สังขารทั้งปวงย่อมมีความเสื่อมสลายไปเป็นธรรมดา แต่ภาพยนตร์อันบรรเจิดเรื่องนี้ได้สร้างความตราตรึงให้ผู้ชมที่นี่และบัดนี้

ไม่เพียงแค่นั้น ศุกลวัฒน์ คณารศ ที่ร่วมรับบทนำชายในหนังกับอนุชิต สพันธุ์พงษ์ ก็ได้รางวัลดาราเอเชียน่าจับตามองหรือ Face of Asia Award กลับมาด้วยอีกคน ซึ่งเป็นรางวัลที่นิตยสารมารีแคลร์จัดร่วมกับเทศกาลนี้ครับ ถือเป็นการเริ่มต้นดีในการพลิกบทบาทของเขาเช่นกัน

มะลิลา” จะเข้าฉายในบ้านเราต้นปีหน้าครับ

ที่มา: @Earth_Oscar

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.