ข้ามไปยังเนื้อหา

Wolf Warrior 2 – ความเห็นผู้ชม และทำไมหนังถึงทำเงินถึง 800 ล้านเหรียญ

หนึ่งในหนังที่สร้างปรากฏการณ์ด้านรายได้ในปีนี้ คือ Wolf Warrior 2 หนังบู๊แหลกจากจีนที่ทำเงินทั่วโลกถล่มทลายถึง 870 ล้านเหรียญสหรัฐ อยู่ในอันดับ 5 ของตารางทำเงินหนังทั่วโลกขณะนี้ที่แม้แต่หนังอย่าง Transformers: The Last Knight ก็ยังต้องมองตาปริบๆ ครับ

แน่นอนว่ารายได้ส่วนใหญ่มาจากตลาดในจีนเกือบ 800 ล้านเหรียญ ซึ่งการที่หนังประสบความสำเร็จก็มาจาก 3 เหตุผลใหญ่ๆ ด้วยกันคือ ตามที่ The Wrap รายงานก็คืออย่างแรก หนังฉายในช่วงฤดูร้อนที่จีนงดการฉายหนังต่างประเทศ 2 เดือน เพื่อช่วยเหลือผู้สร้างหนังในประเทศ (summer blackout period) ทำให้ไม่มีหนังจากฮอลลีวู้ดมาเป็นคู่แข่งแย่งโรง อย่างที่สอง ช่วงที่หนังฉายก็เป็นช่วงที่ฮอลลีวู้ดมีแต่หนังแป้กด้วยครับ ดังนั้นก็ไม่มีคู่แข่งแข็งๆ ในตลาดนอกจีน และสุดท้ายก็คือเนื้อหาแนวชาตินิยมและโปรจีน ซึ่งดูจะโดนใจผู้ชมชาวจีนเป็นพิเศษ

อู๋จิงซึ่งรับบทพระเอกของหนังให้ความเห็นว่า “บางที ผู้คนเก็บความรักชาติฝังเอาไว้มานานมาก ความรักนั้นกลายเป็นคล้ายๆ ฟื้นที่แห้ง แต่หนังของผมได้จุดให้มันลุกโชนอีกครั้ง

แต่ต่อให้หนังจะมีตัวช่วยทั้งสามตามที่รายงานวิเคราะห์กล่าว หากหนังไม่สนุกก็อาจคงไม่ทำเงินขนาดนี้ก็ได้ แม้จะมีคำวิจารณ์ด้านลบพอสมควร แต่หนังก็ถูกมองว่าเป็นหนังบู๊ระเบิดภูเขาเผากระท่อมเวอร์วังแบบ Rambo ที่ดูเหมือนจะโดนใจผู้ชมทั่วไปครับ ซึ่งก็ดูเหมือนสอดคล้องกับความเห็นส่วนหนึ่งของผู้ชมจากรอบสื่อในบ้านเรา

Wolf Warrior 2 บอกเล่าเรื่องราวของอดีตเจ้าหน้าที่พิเศษแห่งหน่วยฝูงรบหมาป่า ‘เหล่งเฝิง’ (อู๋จิง) ที่ได้ตัดสินใจเดินทางมายังแอฟริกาเพื่อหาความสงบ แต่ดูเหมือนชะตากรรมจะไม่ให้เขาได้มีเวลาพักเมื่อตัวเขา ต้องเข้าไปพัวพันกับความวุ่นวายของกลุ่มกบฎต่อต้านรัฐบาล รวมถึงภารกิจช่วยชีวิต ‘ราเชล’ (เซลิน่า เจด) แพทย์จิตอาสาประจำแอฟริกาให้รอดพ้นจากเงื้อมมือของกลุ่มทหารรับจ้างสุดโหดที่นำโดยจอมซาดิสท์อย่าง “บิ๊ก แดดดี้” (แฟรงค์ กริลโล) และผู้ที่จะยุติเรื่องราวนี้ได้มีเพียงนักรบหมาป่าผู้นี้เท่านั้น

หนังเข้าฉาย 19 ตุลาคมนี้ครับ ดูตัวอย่างหนังฉบับไทยและความเห็นจากผู้ชมได้ที่ด้านใน

1 ความเห็น »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.