ข้ามไปยังเนื้อหา

Apple กับ Amazon ลงสนามประมูลลิขสิทธ์จัดจำหน่าย James Bond 25

ดูเหมือนว่ามีผู้เล่นใหม่มาลงสนามประมูลลิขสิทธิ์จัดจำหน่ายหนัง James Bond ภาค 25 ต่อจากโซนีพิคเจอร์สอีกสองครับ และเป็นผู้เล่นที่คาดไม่ถึงด้วย
มีรายงานว่า Apple ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีที่กำลังผลิตเนื้อหาออกฉายในบริการดูหนังออนไลน์ของตัวเอง กับ Amazon ค่ายบริการดูหนังซีรี่ส์และหนังออนไลน์ที่กำลังมาแรงอีกค่าย และมีหนังเข้าชิงออสการ์ในปีที่แล้วเรื่อง Manchester by the Sea ได้ร่วมเข้าการประมูลลิขสิทธิ์จัดจำหน่ายหนัง 007 ภาคใหม่กับเขาด้วยครับ
โซนี่หมดสัญญาจัดจำหน่ายหนัง James Bond แล้วหลังจากภาค Spectre ในปี 2015 และเอ็มจีเอ็มกับอีออนก็เริ่มหาหุ้นส่วนใหม่ มีหลายค่ายจัดจำหน่ายให้ความสนใจและตื้อหนักเพื่อให้ได้มา ทั้งโซนี่ค่ายเดิม, ฟ็อกซ์ และยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส แต่ในรายงานล่าสุดบอกว่าวอร์เนอร์ บราเธอร์ส ที่ได้ร่วมงานกับเอ็มจีเอ็มในหนังชุด The Hobbit เป็นเต็งจ๋าที่จะได้ลิขสิทธิ์ไป
ทั้ง Apple และ Amazon มุ่งมั่งที่จะทุ่มเงินจำนวนมากในการประมูลซื้อสิทธิ์ไม่ต่างจากที่วอร์เนอร์ฯ จะยอมจ่าย แต่ในกรณีของ Apple นั้นสร้างความฉลงพอสมควร เพราะไม่ได้หมายถึงแค่จะซื้อลิขสิทธิ์จัดจำหน่ายหนัง แต่หมายถึงการเป็นเจ้าของทั้งแฟรนไชส์ที่มีมูลค่าถึง 2-5 พันล้านเหรียญ
นอกจากนี้ ยังมีรายงานด้วยว่ามีบริษัทยักษ์ใหญ่ของจีนอีกเจ้าที่สนใจจะซื้อลิขสิทธิ์ด้วย ที่ไม่ใช่แค่เฉพาะหนังเช่นกัน แต่เป็นลิขสิทธิ์สินค้าทั้งหมดที่อาจสร้างปรากฏการณ์สำคัญด้านมูลค่าข้อตกลงทางการค้าเลย
ถ้า Apple ได้ลิขสิทธิ์ไป ไม่เพียงจะหมายถึงการสร้างหนัง แต่ยังรวมถึงการขยายจักรวาลของเจมส์ บอนด์ ออกไปอีกให้ใหญ่ขึ้น จะมีโอกาสทั้งการสร้างภาคแยก การดัดแปลงงานของเอียน เฟลมมิ่ง แบบตรงกับยุคสมัยในนิยายดั้งเดิมมากขึ้น รวมถึงการสร้างซีรี่ส์ที่เกี่ยวกับบอนด์ออกฉายตามมาด้วย
คาดว่าการเจรจาทั้งหมดน่าจะเสร็จสิ้นก่อนการเปิดกล้องหนัง James Bond ภาค 25 ที่แดเนียล เครก จะรับบทเป็นครั้งที่ 5 และครั้งสุดท้าย ที่จะออกฉายพฤศจิกายน 2019 ครับ
ที่มา: THR

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.