ข้ามไปยังเนื้อหา

Get Out เป็นหนังฮอลลีวู้ดที่ทำกำไรสูงสุดของปีนี้

ขณะที่ฮอลลีวู้ดแข่งกันสร้างหนังฟอร์มยักษ์ทุนสูง แต่กลายเป็นว่าหนังสยองขวัญฟอร์มเล็กๆ ทุนสร้างไม่กี่ล้านที่สร้างกำไรให้ค่ายหนังมากที่สุดครับ เมื่อเทียบกับงบประมาณที่ใช้ ซึ่ง Get Out ของจอร์แดน พีล ได้เป็นหนังที่สร้างกำไรให้มากที่สุดของปีนี้จนถึงตอนนี้

Get Out ใช้ทุนสร้าง 4.5 ล้านเหรียญ และรายได้ล่าสุดตอนนี้จากทั่วโลกอยู่ที่ 252 ล้านเหรียญครับ เมื่อแทนค่าด้วยสมการ ROI ที่ใช้ในการหาค่าตอบแทนการลงทุนแล้ว หนังได้ค่าสูงถึง 630 เปอร์เซ็นต์เลยครับ

หนังอีกเรื่องที่ให้ค่าตอบแทนการลงทุนที่สูงก็คือ Split ของผู้กำกับเอ็ม. ไนท์ ชยามาลาน ซึ่งใช้ทุนสร้าง 9 ล้านเหรียญ กับงบการตลาดอีก 30 ล้านเหรียญ รายได้ทั่วโลกของหนังอยู่ที่ 277 ล้านเหรียญ หนังมีค่า ROI อยู่ที่ 610 เปอร์เซ็นต์ครับ ตาม Get Out อยู่ไม่ห่างมาก

ทั้ง Get Out กับ Split เป็นผลงานของบลูมเฮาส์ ที่มีเจสัน บลูม เป็นประธานกรรมการผู้บริหาร และดูเหมือนว่าไม่ว่าด้วยกลยุทธการตลาดใดที่บลูมเฮาส์ใช้ ได้ผลดีจนค่ายอื่นน่าเอาเป็นเยี่ยงอย่างมากครับ แต่ที่เห็นได้ชัดก็คือสร้างออกมาให้ดีก่อน และใช้คำวิจารณ์กับกระแสปากต่อปากมาช่วยดันหนัง

ส่วน Beauty and the Beast ที่ทำเงินทั่วโลกสูงสุด 1.26 พันล้านเหรียญในตอนนี้มีค่า ROI อยู่ที่ 400 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้เพราะใช้ทุนสร้างราว 160 ล้านเหรียญ และใช้งบด้านการตลาดในการประชาสัมพันธ์ทั่วโลกมหาศาล

 

ที่มา: The Wrap

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.