News

ตัวละครวลาดีมีร์ ปูติน ถูกตัดออกจากหนัง Red Sparrow ของเจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ และ Kursk

ฮอลลีวู้ดเคยให้โซเวียตเป็นตัวร้ายหรือถูกกล่าวถึงในแง่ไม่ดีในช่วงยุคสงครามเย็น และอาจกลับมาเป็นแบบนั้นอีกครั้งจากบรรยากาศของการเมืองครับ ยกเว้นข้อเดียวคือการเลี่ยงกล่าวถึงวลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซียคนปัจจุบัน

รายงานจากเดอะ ฮอลลีวู้ด รีพอร์เตอร์ บอกว่า วลาดีมีร์ ปูติน ที่เดิมทีเป็นตัวละครในหนัง Red Sparrow ที่นำแสดงโดยเจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ ได้ถูกตัดออกไปจากบทภาพยนตร์ครับ

Red Sparrow ที่สร้างโดยฟ็อกซ์ ดัดแปลงจากนิยายแนวสายลับที่ขายดีของเจสัน แมทธิว บอกเล่าเรื่องราวของสายลับสาวชาวรัสเซียที่ถูกซีไอเอโน้มน้าวให้ทำงานเป็นสายลับสองหน้า เอ็มมา วัตต์ ผู้บริหารของฟ็อกซ์ซื้อลิขสิทธิ์นิยายมาสร้างเป็นหนังในปี 2013 และปรับบทจากรัสเซียยุคปัจจุบันให้เป็นบูดาเปสต์ในยุค 70 โดยให้เหตุผลว่าเพื่อให้หนังมีอารมณ์ “ไร้การเวลา” มากขึ้น และตัดตัวละครปูตินที่มีบทสำคัญในนิยายออกไป

เมื่อผู้กำกับฟรานซิส ลอว์เรนซ์ จาก The Hunger Games: Catching Fire มารับหน้าที่กำกับหนัง มีการเปลี่ยนเนื้อเรื่องใหม่กลับมาเป็นยุคปัจจุบัน แต่ก็ไม่ได้ใส่ตัวละครปูตินกลับเข้ามา ซึ่งแหล่งข่าววงในจะบอกว่าเป็น “ทางเลือกด้านความคิดสร้างสรรค์” แต่การทำเช่นนั้นก็ทำให้ฟ็อกซ์ไม่ต้องพบปัญหา หากแฮ็คเกอร์ชาวรัสเซียอาจอยากประท้วง

 

Kursk หนังของยูโรปาคอร์ปก็ตัดปูตินออกจากไปหนังเช่นกันครับ หนังเรื่องนี้สร้างจากเรื่องจริงของเรือดำน้ำรัสเซียที่จมลงก้นทะเลแบเรนต์สในปี 2000 แม้ว่าตัวของประธานาธิบดีรัสเซียท่านนี้จะอยู่ในหนังสือ A Time to Die ที่หนังใช้อ้างอิง และอยู่ในบทร่างแรกๆ ก็ตาม

เอเจอร์ แอโรรา ซีอีโอของบริษัทด้านความปลอดภัยชื่อเวราได้บอกในรายงานของบทความว่า “สำหรับค่ายหนังแล้ว การฉายหนังที่ทำให้ปูตินดูแย่ เท่ากับเป็นการฆ่าตัวตาย ทำแบบนั้นเท่ากับจะตกเป็นเป้าการถูกตอบโต้

แต่แม้อุตสาหกรรมภาพยนตร์ของฮอลลีวู้ดจะเลี่ยงพูดถึงตัวของประธานาธิบดีปูติน แต่ก็พบว่าธีมเกี่ยวกับรัสเซียได้ร้อนแรงในหมู่คนทำหนังอีกครั้ง และคาดว่าจะมีหนังที่พูดถึงรัสเซียต่อเนื่องไปอีกสี่ปี “เราเห็นหลายโครงการหนังเลยที่ชาวรัสเซียเป็นตัวร้าย แต่ผมไม่คิดว่านี่เป็นการกลับมาของยุค 80 อีกครั้ง บรรยากาศทางการเมืองมีการเปลี่ยนแปลงไปมาและสับสนวุ่นวายกว่า และบทหนังกับเนื้อเรื่องดีๆ ได้กำลังสะท้อนเรื่องนี้” เจฟ ซิลเวอร์ จากบริษัทตัวแทนศิลปินในฮอลลีวู้ดพูดถึงโครงการที่ลูกค้าหลายคนทำอยู่ในตอนนี้

 

ที่มา: THR

Advertisements

หมวดหมู่:News

Tagged as: ,

2 replies »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.