ข้ามไปยังเนื้อหา

หนังหุ่นยักษ์ Robotech ของโซนี่ได้ผู้กำกับจาก It

ดูเหมือนว่าผู้กำกับอันเดรส มุสชิเอตติ ได้เลื่อนขั้นกำกับหนังฟอร์มใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ คล้ายกับเจมส์ วาน เหมือนกันครับ จากหนังสยองขวัญฟอร์มเล็ก Mama แล้วได้กำกับหนังสยองขวัญ It ที่งานสร้างใหญ่ขึ้น และตอนนี้ก็ได้รับเลือกจากโซนี่พิคเจอร์สให้กำกับหนังหุ่นยักษ์จากอนิเมชั่นดังยุค 80 เรื่อง Robotech ครับ

Robotech มีฉากเป็นโลกอนาคตที่มียานต่างดาวมาตกลงบนโลกมนุษย์ มนุษย์ได้ใช้เทคโนโลยีจากยานที่ตกลงมาสร้างเป็นหุ่นยนต์แปลงร่าง เมื่อมนุษย์ต่างดาวได้มายังโลกเพื่อรุกราน โลกจึงต้องพึ่งสองนักขับหุ่นรบแปลงร่างเพื่อปกป้องให้พ้นหายนะ

ต้นฉบับของอนิเมชั่นเรื่องนี้คือ Macross ของโชจิ คาวาโมริ และสตูดิโอนุเอะ แต่เมื่ออเมริกาซื้อไปฉายได้มีการนำไปตัดต่อใหม่และเปลี่ยนแปลงบทสนทนาใหม่จากอนิเมชั่นทั้งสามภาคของชุดนี้ และเปลี่ยนชื่อเป็น Robotech ครับ

วอร์เนอร์ฯ พยายามจะดัดแปลง Robotech เป็นหนังตั้งแต่ปี 2007 ช่วงที่ Transformers ภาคแรกออกฉาย แล้วโครงการหนังก็ตกสู่ในมือของโซนีพิคเจอร์สในปี 2015 ซึ่งตอนนั้นทาบทามเจมส์ วาน ให้มากำกับ ก่อนที่วานจะไปกำกับ Aquaman ให้วอร์เนอร์ฯ

บทหนังแรกของ Robotech ได้ไมเคิล กอร์ดอน ผู้เขียนบท 300 และ G.I. Joe: The Rise Of Cobra ภาคแรกมาเป็นผู้ดัดแปลงบทภาพยนตร์ แต่ดูเหมือนว่ามุสชิเอตติจะไม่ใช้บทฉบับนั้นครับ และได้หานักเขียนบทใหม่ในตอนนี้

โซนี่มีแผนจะเดินเครื่องเร็วในการสร้าง Robotech ซึ่งคงหลังจากมุสชิเอตติกำกับ It ภาคสองเสร็จก่อน

ที่มา: THR

1 ความเห็น »

 1. ขอโทษคุณ jedi ด้วยครับ แต่นี่คงเป็นหนังเรื่องแรกที่ผมแช่งให้เจ๊ง

  คือ Robotech ไม่ใช่แค่เอา Macross เป็นต้นฉบับน่ะครับ แต่ขโมยลิขสิทธ์จากผู้ผลิตไปหน้าตาเฉยเลย

  ทั้งๆ ที่ต้นฉบับมาจากญี่ปุ่นแต่ทางตะวันตกเหมาเองว่าซื้อลิขสิทธ์จากบริษัทที่ต้นสังกัดจ้างทำแล้ว ลิขสิทธ์ต้องเป็นของเขา (ศาลก็ฝั่งเขา)

  กลายเป็นว่าญี่ปุ่นทำฉายได้แค่ในประเทศห้ามฉายต่างประเทศ ถ้าทำก็ให้ตกเป็นลิขสิทธ์เขา แถมเอาหนังรูปจากภาคใหม่ๆ ไปตัดต่อใช้ชื่อ Robotech เฉย

  • ญี่ปุ่นยังเอาใช่ว่าจะเอา มาครอส ไปขายต่างประเทศไม่ได้นะครับ แต่ติดปัญหาคือ คนจะซื้อไปฉายต้องซื้อลิขสิทธ์เพลงพ่วงไปด้วยมันยุ่งยากก็เลยไม่มีใครอยากเอาเข้ามา

 2. ตอนเด็กๆ เคยดูทางช่อง ททบ.5 ก็ใช้ชื่อว่า โรโบเทค
  จนกระทั่งโตมา ถึงรู้ว่า มันเรียกชื่อเรื่องจริงๆ ว่า มาครอส

 3. เอาหน่า ถือเป็นการเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ ของหนังหุ่นยนต์ ดีกว่าย่ำต๊อก กะ เหล่ารถแปลงร่าง
  ว่าแต่ ชาตินี้ ผมจะได้ดู MAZINGA Z ,GRENDAIZER,GETTER ROBOT,KAIKING,JEEG,COMBATER V หรือเปล่าหนอ

 4. เรื่องนี้เป็น Case Study ที่น่าสนใจครับ

  เท้าความก่อนว่า โรโบเทค เกิดจากการที่ บ. Harmony Gold ของ อเมริกา ซื้อ อนิเมะ หุ่นยนต์ ยุค 80 ของทาง บ. Tsunoko Pro 3 เรื่อง คือ Macross,Mospeda ,Southern Cross ที่เป็นคนละเรื่องกัน มาตัดต่อ ยำเป็นมหากาพย์ สามภาค ภาคแรก คือ มาครอส ภาคสอง เป็น มอสปีด้า ภาคสามเป็น เซาเทริน์ครอส

  ที่นี่้มาถึง ลิขสิทธิ์ มาครอส บ้าง ตอนสร้าง อนิเมชั่นเรื่องนี้ มี สาม บริษัท หุ้นกัน คือ Studio Nue ที่เป็นเจ้าของเรื่อง กับ คอนเซปท์ ตัวละคร และ เมคานิก ดีไซน์ และ Big West ออกทุนสร้างให้

  ทัตสึโนโกะ ถูกดึงมาผลิตอนิเมชั่น ส่วนใหญ่ และได้รับย ลิขสิทธ์ เฉพาะตัวหนังอนิเมชั่น มาครอสภาคแรก (ที่โดนดึงไปทำชีชั่นแรกของ โรโบเทค) และสิทธ์ ในการจัดจำหน่าย ตัวหนังและ เมอร์แชนไดส์ นอกญี่ปุ่นทั้งหมด แต่ไม่ได้รวม สิทธ์ใน แฟรนไชส์ หรือตัวเรื่อง และ ตัวละคร ทั้งหมดของ มาครอส นอกจากภาคนี้

  ทีนนี้ ปัญหามันมาเกิดขึ้น ช่วงต้นปี 2000 ทาง ทัตสึโนโกะ กระทำการ หักเหลี่ยม หุ้นส่วนธุ้รกิจ อย่าง นูเอะกับ บิ้กเวตส์ เอาสิทธ์จัดจำหน่ายของ หนังและ เมอร์แชนไดส์ ไปขาย ฮาร์โมนีโกลด์

  ฮาร์โมนี่ โกลด์ เลยไปจดทะเบียน เป็นเจ้าของ แฟรนไชส์ มาครอส ในอเมริกา ระหว่างปี 2000-2003

  ญี่ปุ่นเลย เกิด คดีชำระบัญชีระหว่าง เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด ทัตสึโนโกะ กับ นูเอะ กับ บื้กเวสต์ ที่ยังผลิต มาครอสซีรี่ย์ ในญี่ปุ่น มาเรื่อยๆครับ

  จนปี 2005 ศาลญี่ปุ่น ตัดสินว่า ทัตสึโนโกะ ไม่มีสิทธ์ ในแฟรนไชส์ มาครอส ทั้งหมด คือ มีสิทธ์เฉพาะ แค่ภาคแรกที่ขายให้ ฮาร์โมนี่โกลด์ ไป แต่ สิทธ์ในอเมริกา ยังเป็นของ ฮาร์โมนี่โกลด์ อยู่ เพราะ นูเอะ กับ บิ้กดเวสต์ ขี้เกียจตามไปฟ้อง เลยไม่มีการจำหน่าย ลิขสิทธ์ ใน อเมริกา

  ส่วน บ้านเรา ผมได้ข่าวในแวดวง นี้ว่า ที่มาครอส ภาคใหม่ๆไม่มีใคร ซื้อมา เพราะ เจ้าของลิขสิทธ์ เขาบังคับขายพ่วง ลิขสิทธ์เพลงใน หนัง มาด้วย บ้านเรา เห็นว่าซื้อมาแล้วไม่คุ้ม แน่ เลยไม่มีใครสนใจเอาเข้ามา ….จบ

  ป.ล ส่วน โรโบเทค ภาค Hollywood มองในแง่ร้าย นูเอะ กับ บิ้กเวสต์ อาจฉวยจังหวะ หนังกำลังสร้าง ยื่นหมายศาลเรียกร้องส่วนแบ่ง หรือ ค่าเสียหาย ก็เป็นได้ แต่ ฮอลลีวู้ด ก็คงไม่โง่ครับ ดีไม่ดี อาจตัด มาครอส ออก แล้ว สร้าง โรโบเทค จาก Mospeada แทนก็ได้ งานนี้ อาจได้เห็น มอเตอร์ไซค์ แปลงร่าง แทน เครื่องบินเปลี่ยนร่างแทน 5555

  ข้อมูลอ้างอิงhttp://kotaku.com/5990702/why-you-havent-seen-any-new-macross-in-the-west-for-nearly-15-years

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.