ข้ามไปยังเนื้อหา

จอร์จ เอ. โรเมโร บิดาของหนังซอมบี้ เสียชีวิตด้วยวัย 77

เพิ่งเห็นข่าวจอร์จ เอ. โรเมโร พูดถึงหนังซอมบี้ยุคใหม่อย่าง World War Z กับซีรี่ส์ The Walking Dead เมื่อสัปดาห์ก่อน จึงนึกว่าผู้กำกับบิดาหนังซอมบี้ผู้นี้ยังแข็งแรงดีครับ เพิ่งทราบวันนี้เองว่าแกป่วยเป็นโรคมะเร็งปอด และได้เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 77 ปี

คริส โร ผู้จัดการของโรเมโรได้ลงข้อความยืนยันการเสียชีวิตบนเฟซบุกวันนี้ครับว่าโรเมโรเสียชีวิตขณะฟังดนตรีประกอบหนัง The Quiet Man หนึ่งในหนังโปรดตลอดกาล โดยมีภรรยาและลูกสาวอยู่ข้างๆ “เขาตายอย่างสงบขณะนอนหลับ หลังจากต่อสู้กับโรคมะเร็งปอดอย่างแข็งกร้าวในช่วงเวลาสั้นๆ

โรเมโรได้ขึ้นชื่อว่าเป็นตำนานหนังสยองขวัญคนหนึ่งจากผลงาน Night of the Living Dead ที่ออกฉายในปี 1968 ที่สร้างความคลั่งไคล้ให้แก่ผู้ชมทั่วโลกจำนวนมากจนทำให้เกิดภาคต่อตามมาอีกหลายภาค แต่ภาคต่อที่ได้รับการยกย่องที่สุดก็คือ Dawn of the Living Dead ในปี 1978 จุดเด่นสำคัญในหนังซอมบี้ของโรเมโรนอกจากความสยองขวัญก็คือการใส่เนื้อเรื่องเสียดสีสังคมหรือวิพากษ์การเมืองเข้าไป โดยหลักๆ เน้นไปที่การเสียดสีวัตถุนิยมและลัทธิทหาร

โรเมโรเกิดที่บร็อกซ์ในปี 1940 และคลั่งไคล้ภาพยนตร์มาตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง The Tales of Hoffmann (1951) จนถึงขั้นเช่าเครื่องฉายกับฟิล์มของหนังเรื่องนี้มาฉายดู จากนั้นก็เข้าศึกษาวิชาศิลปะและการออกแบบที่มหาวิทยาลัยคาร์เนกี้ เมลลอน จนเรียนจบในปี 1960 แล้วตั้งบริษัทผลิตโฆษณา

นอกจากหนังตระกูล Dead แล้ว โรเมโรก็ยังมีผลงานกำกับเรื่องอื่นด้วย เช่น Knightriders (1981), Creepshow (1982), Monkey Shines (1988), The Dark Half (1993), และ Bruiser (2000) นอกจากนี้ยังเคยรับเชิญในบทเจ้าหน้าที่เอฟบีไอในหนัง The Silence of the Lambs (1991) ด้วย

โรเมโรถ่ายหนังส่วนใหญ่ของเขาในเมืองพิตส์เบิร์ก ซึ่งเป็นที่ตั้งของคาร์เนกี้ เมลลอน ที่ที่เขาเรียนระดับอุดมศึกษา จึงทำให้พิตส์เบิร์กได้ถูกเรียกอีกชื่อว่าเป็นเหมือนหลวงซอมบี้ของโลก ที่จะมีการจัดเทศกาลซอมบี้ทุกปี

ที่มา: THR

 

1 ความเห็น »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.