First Look

สู่โลกเสมือนจริงในภาพนิ่งแรก Ready Player One หนังไซไฟเรื่องใหม่จากสปีลเบิร์ก

หลังจากไม่ได้กำกับหนังไซไฟมาหลายปีมาก เรื่องล่าสุดน่าจะเป็น War of the Worlds ในปี 2005 ผู้กำกับเจ้าของฉายาพ่อมดฮอลลีวู้ด สตีเวน สปีลเบิร์ก ได้กลับมาสู่หนังแนวนี้อีกครั้งด้วย Ready Player One ที่จะออกฉายมีนาคมปีหน้าครับ วอร์เนอร์ฯ จะนำหนังเรื่องนี้ไปนำเสนอในงานคอมมิคคอนที่ซานดิเอโกปลายเดือนนี้และได้เผยภาพนิ่งแรกของหนังออกมาก่อนที่เว็บไซต์ของนิตยสารเอ็นเตอร์เทนเมนท์วีคลี่

หนังดัดแปลงจากนิยายรางวัลของเออร์เนสต์ ไคลน์ ที่ตีพิมพ์ในปี 2011 และติดอันดับหนังสือขายดีของนิวยอร์กไทม์ ว่าด้วยเรื่องราวของเวด วัตต์ เด็กชายกำพร้าวัย 18 ที่อาศัยอยู่ในโลกอนาคตปี 2045 ผู้คนหาความสุขเพื่อให้ลืมโลกความจริงอันยากลำบากอยู่ในโลกเสมือนจริงที่ชื่อว่าโอเอซีส เมื่อผู้สร้างโลกเสมือนจริงแห่งนี้เสียชีวิตไป จึงได้ประกาศที่จะยกโอเอซีสให้แก่ผู้ใดก็ตามที่ค้นพบกุญแจที่ซ่อนอยู่ในโอเอซีส ซึ่งต้องเสาะหาผ่านคำใบ้ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งต่างๆ ที่เป็นที่นิยมในยุค 80

เวดซึ่งเชี่ยวชาญเกี่ยวกับยุค 80 ดี จึงออกตามล่ากุญแจ แต่ก็ทำให้เขามีอันตรายในโลกความเป็นจริง เมื่อมีบริษัทยักษ์ใหญ่ตัวร้ายต้องการเป็นเจ้าของโอเอซีสเช่นกัน

ภาพแรกของหนังเป็นภาพของไท เชอริแดน ที่รับบทเป็นเวด วัตต์ ตัวเอกของเรื่อง ผู้ที่ใช้ชื่อในโลกเสมือนจริงว่า Parzival เขากำลังใช้แว่นวีอาร์กับถุงมือแฮปติก หรือถุงมือระบบตอบรับการสัมผัส ในการพาตัวเองเข้าสู่โลกเสมือนจริง

ไคลน์ ผู้เขียนนิยายเรื่องนี้บอกในบทความว่างานหนังของสปีลเบิร์กเองก็มีอิทธิพลต่องานเขียนของเขาครับ “ถ้าผมไม่โตมากับการเสพหนังของสตีเวน สปีลเบิร์ก อยู่อย่างต่อเนื่อง ผมก็คงไม่ได้มาเป็นนักเขียน งานของเขามีอิทธิพลต่อการเล่าเรื่องและวิธีการเล่าเรื่องในนิยายเรื่องนี้ของผมโดยตรง การได้มีเขามากำกับหนังให้ มันดีจนไม่อยากเชื่อว่าจะเป็นไปได้ แต่มันก็เป็นจริงจนได้

สถานที่ในภาพนี้คือที่ซ่อนตัวของเวด เป็นรถตู้เก่าๆ ที่เด็กกำพร้าผู้นี้เก็บข้าวของที่มีค่าที่สุดของเขาไว้ เวดจะมาที่นี่โดยลำพัง เพราะเขาอาศัยอยู่กับป้าในรถเทรลเลอร์อันแออัดที่ต่อเป็นชั้นๆ อยู่ร่วมกับคนอีกสิบห้าคน

หนังยังมีมาร์ค ไรแลนซ์ ที่ร่วมงานกับสปีลเบิร์กใน Bridge of Spies กับ BFG มารับบทเป็นเจมส์ ฮอลลิเดย์ ผู้สร้างโลกโอเอซีส, โอลิเวีย คุก เป็น Art3mis เด็กสาวที่คอยช่วยเหลือเวดในโลกเสมือนจริง และมีเบน เมนเดลชอน หัวหน้าบริษัทตัวร้ายของเรื่องครับ ชมภาพด้านใน

 

ที่มา: EW

Advertisements

หมวดหมู่:First Look

Tagged as: , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.