ข้ามไปยังเนื้อหา

สองหนุ่มเหงากลางหุบเขา ตัวอย่างแรกของหนังเกย์ขวัญใจนักวิจารณ์ God’s Own Country

ถ้ามองเผินๆ หนังอังกฤษเรื่อง God’s Own Country อาจคล้ายกับ Brokeback Mountain ในแง่ตรงที่เป็นเรื่องราวของชายสองคนที่ไปทำงานด้วยกันบนภูเขาสูงอันหนาวเหน็บ แล้วพบรักกัน แต่หนังมีแก่นเรื่องที่แตกต่างกันครับ หนังมีนัยแฝงเกี่ยวกับการยอมรับชาวต่างด้าวอพยพ ซึ่งพอออกฉายหลัง Brexit (การลงประชามติเกี่ยวกับการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักร) ยิ่งทำให้หนังมีความร่วมสมัยมากขึ้นครับ

หนังเป็นเรื่องราวของจอห์นนี่ หนุ่มโสด (จอช โอคอนเนอร์) ที่ปิดหัวใจตัวเอง ไม่ยอมที่จะรักใครหรือให้ใครมารัก เพราะต้องการมุ่งมั่นที่จะช่วยงานปศุสัตว์ของพ่อแม่ที่กำลังป่วยอยู่ จนวันหนึ่ง ครอบครัวได้หนุ่มโรมาเนีย (อเล็ค ซีคาเรียนู) มาช่วยงาน ทั้งคู่ไปทำงานด้วยกันบนหุบเขาตามลำพังแล้วความดีของหนุ่มโรมาเนียก็ค่อยๆ ทลายหัวใจที่เย็นชาของจอห์นนี่ให้รู้จักที่จะรักและรับความรัก

หนังมีฉากและสังคมร่วมสมัยกว่า Brokeback Mountain ไม่มีเรื่องการปิดบังเพศสภาพของตัวเอง เพราะจอห์นนี่เองก็มักไปเที่ยวบาร์เพื่อหาผู้ชาย เพียงแต่เขาไม่ยอมเปิดใจที่จะมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับคนอื่นครับ

หนังได้คำวิจารณ์ด้านดีทั้งจากการฉายที่เทศกาลหนังซันแดนซ์, เบอร์ลิน และซิดนี่ย์ เป็นผลงานกำกับและเขียนบทของฟรานซิส ลี มีกำหนดฉายในสหราชอาณาจักรช่วงกันยายนนี้ ชมตัวอย่างด้านใน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.