Skip to content

ชม “Roots ทาสทรนง” เรื่องราวเข้มข้นของการดิ้นรนเพื่ออิสรภาพ ทาง ThaiPBS ทุกวันอาทิตย์ 21.10 น. [บทความสปอนเซอร์]

ในปี 1977 ได้เกิดปรากฏการณ์สำคัญในแวดวงโทรทัศน์ของสหรัฐอเมริกา นั่นก็คือมินิซีรี่ส์ชุด Roots ที่ไม่เพียงฉีกความเชื่อเดิมๆ ว่าต้องเป็นเรื่องราวของคนขาวเท่านั้น ผู้ชมในสหรัฐถึงจะสนใจดู แต่ยังกลายเป็นมินิซีรี่ส์ที่มีจำนวนผู้ชมสูงที่สุดเป็นประวัติกาลด้วย โดยตอนจบมีผู้ชมกว่า 100 ล้านคน และมีเรตติ้งของนีลเส็งสูงที่สุดตลอดกาลเป็นอันดับ 2 ในประวัติศาสตร์ของสหรัฐ ทั้งยังกวาดรางวัลเอ็มมี่มาถึง 9 รางวัล และคว้ารางวัลลูกโลกทองคำประเภทซีรี่ส์ดราม่ามาครอบครอง

ความสำเร็จของมินิซีรี่ส์เรื่องนี้ไม่ได้อยู่ที่ความเข้มข้นของเรื่องราว และการแสดงอันทรงพลังเท่านั้น แต่เพราะเรื่องราวของทาสคือประวัติศาสตร์หน้าสำคัญของอเมริกาที่ก่อนหน้านั้นเคยถูกมองข้าม และมันทำให้ชาวอเมริกันได้รับรู้เกี่ยวกับบ้านเมืองของพวกเขาอย่างที่ไม่เคยรู้มาก่อน หรือแค่รู้มาก่อนเพียงผิวเผิน

Roots ได้เข้ามาฉายในบ้านเราด้วยในช่วงเวลาใกล้เคียงกันนั้นทางช่อง 3 ใช้ชื่อภาษาไทยว่า “ทาส” และก็กลายเป็นหนังชุดที่โด่งดังอีกเรื่องของบ้านเราจนต้องนำกลับมาฉายซ้ำในช่วงเย็น รวมถึงทำให้ชื่อของตัวเอกอย่าง “คุนต้า คินเต้” เป็นที่รู้จักแพร่หลายพอๆ กับ “ก๊วยเจ๋ง” หรือ “อึ้งย้ง” ตอนนี้ มินิซีรี่ส์ชุดดังกล่าวได้มีการนำกลับมาสร้างใหม่อีกครั้งแล้วครับ และสถานีไทยพีบีเอสก็ได้นำมาฉายทุกวันอาทิตย์ เวลา 21.10 น. ตั้งชื่อใหม่ว่า “ทาสทรนง” ให้ผู้ที่เคยประทับใจกับเรื่องราวนี้ได้ย้อนความหลังกันอีกครั้ง และให้ผู้ชมรุ่นใหม่ได้รับรู้ถึงความพิเศษของเรื่องราวอันเข้มข้นนี้

Roots ดัดแปลงจากหนังสือขายดีของอเล็กซ์ เฮลี่ย์ ที่ออกตีพิมพ์ในปี 1976 เฮลี่ย์ได้เนื้อเรื่องมาจากการค้นคว้าและคำบอกเล่าหลังจากที่เขาอยากรู้ว่าบรรพบุรุษของเขาเป็นใคร ซึ่งนำพาเขาไปพบกับเรื่องราวของคุนต้า คินเต้ นักรบชนเผ่าแมนดินกาในแอฟริกตาใต้ที่ถูกจับตัวมาเป็นทาสอยู่ที่รัฐเวอร์จิเนียในปี 1750 เขาจำต้องใช้ชื่อใหม่ว่า “โทบี้” ตามที่นายทาสตั้ง ไม่เช่นนั้นก็จะต้องโดนทารุณจนแสนสาหัส แต่เขายังคิดว่าตัวเองคือคุนต้า คินเต้ อยู่เสมอ และพยายามที่จะหลบหนีเพื่อให้ตัวเองเป็นไทอยู่ตลอดเวลา

เมื่อคุนต้า คินเต้ มีครอบครัวแล้ว เขาจำเป็นต้องทิ้งความคิดที่จะหลบหนี แต่ก็ปลูกฝังแนวคิดเรื่อง “อิสรภาพ” แก่คิซซี่ผู้เป็นลูกสาวซึ่งดูเหมือนว่าจะพอใจกับสภาพที่เป็นอยู่ ไม่คิดดิ้นรนอะไรจนเมื่อเธอถูกนายทาสข่มขืนอย่างโหดร้าย เธอจึงได้คิดถึงคำพูดของพ่อ และก็ถ่ายทอดแนวคิดนั้นมาให้แก่จอร์จ ลูกชาย ผู้เป็นนักเลี้ยงไก่ชนคนโปรดของนายทาส โดยหารู้ไม่ว่าถูกนายทาสหลอกใช้ นายทาสส่งจอร์จไปใช้หนี้พนันโดยไปเป็นทาสอยู่ที่อังกฤษถึง 20 จนมีอิสระในที่สุด และกลับมาเพื่อหาทางช่วยปลดปล่อยครอบครัวของเขา

The Wolper Organization ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตมินิซีรี่ส์ดั้งเดิมคือผู้อยู่เบื้องหลังฉบับสร้างใหม่นี้ครับ โดยร่วมมือกับช่อง History ของสหรัฐในการสร้าง และได้ผู้กำกับชั้นนำอย่างฟิลิป นอยซ์ (Patriot Games, Clear and Present Danger), มาริโอ แวนพีเบิลส์ (We the Party, Posse), โทมัส คาร์เตอร์ (Coach Carter) และ บรูซ เบเรสฟอร์ด (Bonnie & Clyde, Driving Miss Daisy) มาร่วมกันกำกับ พร้อมนักแสดงคุณภาพชั้นนำอย่างโจนาธาน ไรส์ เมเยอร์, แอนนา พาคลิน, ลอว์เรนซ์ ฟิชเบิร์น, ฟอเรสต์ วิเทเกอร์, แมทธิว กูดดี้, เจมส์ เพียวฟอย มาร่วมสร้างสีสันให้แก่ตัวเอกที่รับบทโดย มาลาคี เคอร์บี้ (คุนต้า คินเต้), เอนีกา โนนี โรส (คีซซี่) และ เรเก-จีน เพจ (จอร์จ)

มินิซีรี่ส์ฉบับใหม่มีการปรับแต่งให้เนื้อหาร่วมสมัยมากขึ้น และใช้เทคโนโลยีสมัยมามาช่วยในการสร้างซึ่งกลายเป็นจุดเด่นสำคัญที่นักวิจารณ์ชอบกันครับ พอๆ กับความซื่อตรงต่อบทประพันธ์และการแสดงอันทรงพลังของทีมนักแสดง ทั้งยังมีฉากรุนแรงที่แสดงให้เห็นถึงความป่าเถื่อนของระบบทาสในแบบที่ต้นฉบับไม่กล้าแสดงให้ดูตรงๆ คะแนนที่ Rotten Tomatoes สูงถึง 8.27/10 และนักวิจารณ์ชอบถึง 98% เลยทีเดียว ขณะที่คะแนนวิจารณ์ที่ Metacritic ก็สูงถึง 83/100 ครับ แปลว่าฉบับใหม่นี้มีคุณค่าใกล้เคียงกับต้นฉบับเลยครับ

นอกจากเรื่องราวอันน่าประทับใจว่าด้วยการดิ้นรนของครอบครัวหนึ่งที่ต้องใช้ทั้งความรักและความกล้าหาญอย่างมากในการฝ่าฟันกว่าหลายชั่วอายุคนให้พ้นจากการเป็นทาสแล้ว สิ่งที่เราจะได้จากการชมมินิซีรี่ส์ Roots ก็คือ การได้ตระหนักถึงคุณค่าสำคัญของ “อิสรภาพ” และการไม่หลงลืมว่า “รากเหง้า” ของตัวเอง

ติดตามชม “Roots ทาสทรนง” ได้ทุกวันอาทิตย์ เวลา 21.10 น. ทางสถานีไทยพีบีเอสครับ

**บทความสปอนเซอร์**

Leave a Reply

%d bloggers like this: