ข้ามไปยังเนื้อหา

กระทรวงวัฒนธรรมเลือก 3 หนังไทย ไปนำเสนอโครงการในงาน Thai Pitch ที่คานส์ 2017

กระทรวงวัฒนธรรมได้จัดงานโครงการภาพยนตร์เพื่อการลงทุน (Thai Film Pitching Project) อีกปีในปีนี้ ระหว่างวันที่ 22-23 พฤษภาคม ที่ไทยพาวิเลียนของอินเตอร์เนชั่นแนล วิลเลจ ประจำเทศกาลหนังนานาชาติของเมืองคานส์ครับ

โครงการดังกล่าวเป็นการให้โอกาสแก่ผู้สร้างหนังไทยได้ไปพบกับคนในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ระดับโลก ตั้งแต่ผู้ลงทุน, กองทุนหนัง, ตัวแทนจัดจำหน่าย และคณะกรรมการคัดเลือกภาพยนตร์ของเทศกาลหนังต่างๆ เพื่อให้ผู้สร้างหนังไทยเหล่านี้ได้นำแนวคิด, โครงเรื่อง, บทหนังต่างๆ ไปนำเสนอ เพื่อจะได้มีโอกาสในการสร้างต่อไป และในปีนี้ก็มีโครงการหนัง 3 เรื่อง ที่อยู่ระหว่างเตรียมงานสร้างได้รับเลือกให้ไปร่วมโครงการนี้ครับ

ทั้ง 3 เรื่องประกอบด้วย “กลิ่นแดนไกล” (The Edge Of Daybreak) ซึ่งจะเป็นผลงานกำกับเรื่องแรกของศิลปินและผู้กำกับหนังสั้น ไทกิ ศักดิ์พิสิษฐ์ และอำนวยการสร้างโดยโสฬส สุขุม ผู้อำนวยการสร้างที่มีผลงานมีชื่อเสียงมากมาย อย่าง Pop Aye หนังร่วมสร้างสิงคโปร์-ไทย, ดาวคะนอง ภาพยนตร์รางวัลสุพรรณหงส์ปีล่าสุด, ตั้งวง และ โรงแรมต่างดาว เป็นต้น เรื่องราวของหนังพูดถึงอดีตนายพลทหารนายหนึ่งที่จำเป็นต้องเผชิญเรื่องราวในอดีตของเขาผ่านการบำบัดทางจิตด้วยการช๊อตไฟฟ้าอันรุนแรง

เรื่องที่สองก็คือ “เงาสีขาว” (The White Shadow) ดัดแปลงจากงานเขียนในชื่อเดียวกันของ แดนอรัญ แสงทอง (เสน่ห์ สังข์สุข) ที่เคยตีพิมพ์เป็นทั้งภาษาสเปนและภาษาฝรั่งเศสมาก่อน บอกเล่าเรื่องราวของศิลปินคนหนึ่งที่ได้เผยเรื่องราวในอดีตที่น่าตกใจของเขา โครงการหนังเรื่องนี้กำกับโดย Isaree Pongnathapas (พยายามค้นหาชื่อภาษาไทยอยู่ครับ แต่ยังไม่พบ) และอำนวยการสร้างโดยปรัชญา ปิ่นแก้ว

เรื่องสุดท้ายคือ “ธรรมดา, ปรากฏการณ์, ควันไฟ” (Anatomy Of Time) ของจักรวาล นิลธำรงค์ ผู้กำกับจาก Vanishing Point หนังปี 2015 ที่ได้รางวัลไทเกอร์อวอว์ด จาก เทศกาลหนังรอตเตอร์ดัม อำนวยการสร้างโดยวิทวัส เมฆสวรรค์ เรื่องราวจะมีฉากเป็นยุค 60 ช่วงสงครามเย็น ตัวเอกเป็นหญิงสาวที่กำลังมีพัฒนาด้านความสัมพันธ์กับชายสองคน ชายคนแรก ชายคนแรกเป็นนายทหารกองทัพบกที่ทะเยอทะยานและเก่งในการวางแผน อีกคนเป็นเพื่อนเก่าที่เธอมีอดีตอันลำบากมาด้วยกัน

ปีที่แล้ว โครงการ Thai Pitch ก็มีหนังไทย 3 เรื่องที่ได้รับเลือกให้ไปร่วมโครงการครับ ได้แก่ “พรุ่งนี้ตาย” (Die Tomorrow) ของนวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ เรื่องราวที่สร้างจาก 6 เหตุการณ์ตายประหลาดบนหน้าหนังสือพิมพ์, “กว่าจะเป็นผีเสื้อ” (To Became a Butterfly) ของ ฤทัยวรรณ วงศ์สิรสวัสดิ์ (วัยอลวน 4 : ตั้ม-โอ๋ รีเทิร์น) และ มะลิลา (Malila) ของ อนุชา บุญยวรรธนะ (อนธกาล)

ที่มา: Screen Daily / m-culture.go.th / samanchonbooks

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.