ข้ามไปยังเนื้อหา

Ghost in the Shell อาจขาดทุนราว $60 ล้าน

ดูเหมือนว่า Ghost in the Shell จากผู้กำกับรูเพิร์ต แซนเดอร์ส จะไม่ช่วยให้พาราเมาท์ พิคเจอร์ส ได้ทำเงินจากการนำอนิเมชั่นของญี่ปุ่นเรื่องนี้มาสร้างใหม่ครับ แต่อาจกลับต้องขาดทุนราว 60 ล้านเหรียญสหรัฐ

รายงานจากเดดไลน์บอกว่า หนังที่เปิดตัวในสหรัฐเพียง 19 ล้านเหรียญเรื่องนี้ และมีนักวิจารณ์ชอบเพียง 46% จากการประเมินของ Rotten Tomatoes น่าจะทำเงินปิดตัวจากการฉายในสหรัฐไปราว 50 ล้านเหรียญ ขณะที่รายได้จากนอกสหรัฐที่จะอยู่ที่ราว 150 ล้านเหรียญ หรือโดยสรุปก็คือคงทำเงินทั่วโลกไปราว 200 ล้านเหรียญครับ

ทุนสร้างทางการของหนังอยู่ที่ 110 ล้านเหรียญ แต่แหล่งข่าวบอกว่าความจริงแล้วสูงกว่านั้น น่าจะถึงราว 180 ล้านเหรียญ หากรวมกับงบด้านการตลาดและประชาสัมพันธ์ด้วยก็จะทำให้ทั้งพาราเมาท์กับดรีมเวิร์คส์ใช้งบเพื่อหนังเรื่องนี้ไปถึง 250 ล้านเหรียญ

เหตุผลหนึ่งที่ถูกมองว่าทำให้หนังไม่ถูกใจตลาดก็มาจากการคัดเลือกสการ์เลต โจแฮนสัน รับบทผู้พันโมโกโตะ และได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการ “ฟอกขาว” หรือ whitewashing ซึ่งไคย์ล เดวีส หัวหน้าฝ่ายจัดจำหน่ายในประเทศของพาราเมาท์ก็ยอมรับระหว่างให้สัมภาษณ์แก่ CBC ครับ

เราหวังว่ารายได้ในประเทศจะสูงกว่านี้ ผมคิดว่าการพูดคุยประเด็นเรื่องการคัดเลือกนักแสดงส่งผลกระทบต่อคำวิจารณ์ของหนัง เรามีหนังที่มีความสำคัญมากต่อสาวกหนังเพราะมันอิงจากหนังอนิเมชั่นของญี่ปุ่น เราจึงต้องพยายามหาจุดสมดุลระหว่างการให้เกียรติวัตถุดิบดั้งเดิมกับการทำหนังสำหรับผู้ชมหมู่มาก มันเป็นงานที่ท้าทาย แต่เห็นได้ชัดว่าคำวิจารณ์ไม่ช่วยหนัง

(หมายเหตุ: การฟอกขาว หรือ whitewashing ในความหมายดั้งเดิมแปลว่าปกปิดความชั่วร้าย คล้ายกับทำสีดำให้กลายเป็นสีขาว แต่ในบริบทปัจจุบันก็คือการล้างวัฒนธรรมดั้งเดิมให้กลายเป็นของคนขาว ในที่นี้ก็คือการที่ตัวละครดั้งเดิมเป็นคนญี่ปุ่น แต่เปลี่ยนให้เป็นฝรั่งคนขาวมารับบทแทน เหมือนเป็นการแย่งความดีงามหรือความเป็นนางเอกที่น่าจะเป็นของคนเอเชียให้เป็นของคนขาวแทน)

1 ความเห็น »

 1. ไม่แน่ใจว่ามีหนังที่สร้างจากอนิเมชั่นของญี่ปุ่นเรื่องอื่นที่เอานักแสดงตะวันตกมาแสดงบ้างหรือเปล่า
  แต่หากตัดเรื่องการฟอกขาวออกไป หนังก็ยังมีปัญหาเรื่องบทที่ยังไม่ลึกพอ
  ความเห็นส่วนตัวแบบคนที่ไม่เคยดูต้นฉบับของญี่ปุ่นมาก่อน รู้สึกว่าหนังมีความสนุกและมีฉากให้ลุ้นอยู่หลายฉาก
  ส่วนที่ประทับใจคือนักแสดง เล่นดีทุกคน (ก็ขนกันมาระดับตัวเอ้ทั้งนั้น)
  แต่เนื่องจากตั้งความหวังไว้สูงพอสมควร จึงยังรู้สึกว่าหนังสอบตกในส่วนของเรื่องแนวคิดหลักของเรื่อง
  ตามชื่อเรื่อง “Ghost in the Shell” ส่วนตัวตีความว่าแกนหลักของหนังน่าจะเล่นในประเด็น “วิญญาณในเปลือก(ร่างกาย)” คาดหวังจะได้เห็นแนวคิดนี้สะท้อนออกมาในหนัง แต่ดูตั้งแต่ต้นจนจบ แนวคิดนี้แทบไม่สะท้อนออกมาในเรื่องเลย รู้สึกว่าประเด็นนี้เบาหวิว ไปเน้นประเด็นอื่นเสียมากกว่า เหมือนดูหนังบู๊ไซไฟสักเรื่องหนึ่งเท่านั้น

  และช่วงท้ายของหนังแอบมาแนวคู่กรรม ไม่รู้ในต้นฉบับมีประเด็นนี้ไหม
  แต่ตอนดูในโรงคิดในใจ นี่ฉันกำลังดูคู่กรรม ฉากระเบิดลงแล้วโกโบริกำลังจะตายอยู่เหรอ 555
  แม้จะเดาได้ตั้งแต่แรกว่าตัวละคร 2 ตัวนี้น่าจะมีความสัมพันธ์แบบนี้ แต่ไม่คิดว่าจะมีฉากแบบนี้ออกมา

 2. เรื่องการฟอกขาวนี่ก็เห็นด้วยกับหนังหลายๆเรื่องที่หนังฮอลลี่วู้ดทำให้เป็นแบบนั้นอย่างน่าเกลียด แต่สำหรับหนังที่สร้างการเกมหรือมังกะญี่ปุ่นบางที่คนออกแบบเองก็ใช้ต้นแบบมาจากคนตะวันตกฉะนั้นการแคสบางทีเพื่อที่จะเอาให้ลักษณะตรงกับคาแรคเตอร์จะเลือกเป็นชาวตะวันตกบ้าง อันนี้ผมรับได้ครับ

  แต่สำหรับเรื่องที่ผ่านไปไม่นานนี้ที่ผมไม่ชอบเลยจริงๆก็บท Ancient One ของหมอแปลก ที่เลือกใช้นักแสดงผิวขาวแทนที่จะเป็นคนเอเชีย และเพื่อทำให้การครหาน้อยลงโดยเลือกใช้นักแสดงหญิงมารับบท ส่วนตัวไม่เกี่ยงที่เป็นหญิงแต่น่าเกลียดตรงใช้คนผิวขาว รวมถึงนักแสดงนำในซีรีส์ Iron Fist ของ Netflix ด้วยครับ

  • สำหรับ Ghost in the shell ญี่ปุ่นเองกลับชื่นชอบด้วยซ้ำนะครับ กับตัวละครที่สกาเลตเล่น
   Ancient One นี่ขัดใจจริงๆครับ
   ส่วน Iron Fist ผมงงครับ เพราะใน Comic ต้นฉบับก็เป็นชาวตะวันตกนะครับ เรียกได้ว่าอิงตามคอมมิคเลยครับ งงว่าเป็นประเด็นเรื่องนักแสดงฝรั่งได้ยังไง

   • สการ์เล็ตตอนแรกที่ประกาศมาว่าจะได้แสดงเป็นโมโตโกะนี่ผมยี้เลยนะ แต่พอภาพในหนังออกมาเท่านั้นแหละ ผมว้าวเลย ดูดีมากๆ ไม่คิดด้วยว่าจะแต่งแบบหลุดมาจากเมะขนาดนี้ด้วย เลยคิดว่าเหมาะเลยทีเดียวครับสำหรับความเห็นผม

    ส่วน Iron Fist ที่คนแอนตี้กันเพราะต้นฉบับตัวเอกจะเป็นคนอเมริกันเชื่อสายเอเซียครับ แต่แคสมาแบบนั้นคงเนื่องมาจากความเหมือน เลยทำให้มีกลุ่มที่ไม่พอใจโจมตีนักแสดงกันยกใหญ่ครับผม แต่ส่วนตัวยังไม่รู้สึกแอนตี้เท่า Ancient One อยู่ดี ฮาา

 3. การฟอกขาวผมว่าน่าจะเป็นแพะรับบาปนะครับ เพราะดาราคุณภาพระดับสการ์เลตน่าจะพอทำให้ผู้ชมให้อภัยได้ สตูดิโอน่าจะยอมรับตรงๆนะครับ ว่าตัวหนังเองอาจจะไม่ดีพอ แก่นเรื่องลึกพอรึเปล่า หลงประเด็นไปรึเปล่า ไหนยังจะมี concept หลายๆอย่างที่ถูก the matrix หรือเรื่องอื่นๆเอาไปใช้จดเกือบหมดความสดใหม่แล้ว เรื่องผู้กำกับมือไม่ถึงอีก ต่างๆนาๆ ทำให้ผู้ชมเข้าโรงไปดู Baby Boss กันแทน

 4. ประเด็นจิตวิญญานกับร่างจักกรมันเกลื่อไปแล้วทั้งในหนังไฃไฟก่อนหน้าหลายเรื่อง เช่น โรโบคอป ถ้าตัวหนังเล่นประเด็นนี้ควรจะเล่นให้ลึกกว่านี้และความจริงก็เป็นสิ่งที่ควรจะทำด้วยเพราะต้นฉบับอนิเมะล้ำกว่านี้มาก เข้าใจว่าทางค่ายไม่กล้าเสี่ยงทำหนังแบบที่ต้องตีความแบบ The Matrix หนังเลยทำออกมาแบบให้ผู้ชมดูแล้วย่อยง่าย ไม่ต้องตีความประเด็นอะไรกันมากมาย ฃึ่งผลที่ออกมาคือการตัดสินใจที่ผิดของทางค่าย เพราะไม่ตรงกับความคาดหวังของกลุ่ม Fanboy ที่คิดว่าเอา GITS มาทำทั้งทีมันต้องล้ำ ส่วนเรื่องประเด็นฟอกสีผิวตัวนักแสดงนำนั้นน่าจะเป็นส่วนน้อยที่ทำให้หนังเจ๊ง เพราะสกาเล็ตเป็นส่วนที่ดีงามของหนังเรื่องนี้พอๆกับฉากกราฟฟิกงามๆ เธอเอาอยู่ทั้งเรื่อง นักแสดงคนอื่นๆก็แคสมาดีหมด ที่สุดแล้วหนังห่างไกลกับคำว่าหนังห่วย หนังสนุกดูเพลิน เท่ ฉากสวย แอ็กชั่นพอได้
  ยังไงก็อยากให้เรื่องนี้ได้คืนทุน อย่าถึงขนาดเจ๊งเลย เดี๋ยวความหวังที่จะเห็นอนิเมะอีกหลายๆ เรื่องถูกนำมาสร้างเป็นหนังจะริบหลี่ลง เช่น Appleseed, Evangelion, Macross, Akira, Gunnm
  ปล.คุณป้าได้ผัวฝรั่งครับลูกเลยออกมาเป็นแบบนี้ ไม่ใช่ฟอกขาวอะไรหรอก

 5. อันที่จริงนักวิจารณ์ที่มองความเป็น white washing มากกว่าตัวหนัง มักโดนด่ากลับมากกว่า เพราะตอนนี้กระแสSJW ก็เริ่มเป็นที่เหม็นเบื่อของสังคมมากขึ้นเรื่อยๆ อย่าง iron fist ที่โดนกระแสracist ไปตอนแรก นักวิจารณ์ที่พูดถึงrace กลับโดนด่ากลับซะมาก
  แต่ที่หนังทำรายได้ไม่ดี ทั้ง ghost in the shell และ iron fist เป็นเพราะเรื่องบทและproductionมากกว่า

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.