ข้ามไปยังเนื้อหา

ตัวอย่างของ “เพื่อชีวิต” หนังสารคดีเชิงกวีว่าด้วยชีวประวัติของหงา คาราวาน

หงา คาราวาน หรือ สุรชัย จันทิมาธร ถือเป็นศิลปินเพลงบุกเบิกแนวเพลงเพื่อชีวิตของบ้านเราเลย และยังได้เป็นศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ด้วย และเรื่องราวของศิลปินที่ได้ชื่อว่าเป็นอาจารย์ใหญ่แห่งวงการเพลงผู้ชีวิตผู้นี้ก็กำลังจะถูกถ่ายทอดเป็นภาพยนตร์สารคดีเชิงกวี ชื่อ “เพื่อชีวิต” (For Life) โดยผู้กำกับจากแวดวงหนังสั้น อชิตพนธ์ เพียร์สุขประเสริฐ ครับ

อะไรคือสารคดีเชิงกวี ตัวอย่างแรกของหนังจะให้แนวความคิดนั้นสั้นๆ ครับ เพราะไม่เพียงเป็นการเล่าเรื่องผ่านการสัมภาษณ์เท่านั้น แต่ยังมีการตัดต่อภาพเชิงสัญลักษณ์เพื่อใช้ในการเล่าเรื่องตามเจตนาของผู้กำกับด้วย ดูแล้วน่าจะเป็นหนังที่ท้าทายผู้ชม และมีความแปลกใหม่อยู่ไม่น้อย และนี่เป็นข้อมูลทางการเบื้องต้นของหนังครับ

ภาพยนตร์สารคดีเชิงกวี ที่จำพาไปครุ่นคิดกับ นักคิดนักดนตรีกวีเพื่อชีวิต สุรชัย จันทิมาธร (หงา คาราวาน) วงดนตรีวงแรกๆที่กล่าวได้ว่าเป็นวงดนตรีเพื่อชีวิตที่ผ่านทั้งประวัติศาสตร์สำคัญและเผยแพร่แนวคิดผ่านผลงานต่างๆ โดยภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้จะใช้เทคนิคทางภาพยนตร์ต่างๆในการสร้างสรรค์บรรยากาศภาพและการตัดต่อเชิงกวีเพื่อขับขานนัยยะและความหมายของคำว่า “เพื่อชีวิต

หนังยังอยู่ระหว่างการถ่ายทำ และยังไม่มีกำหนดฉายในตอนนี้ ชมตัวอย่างแรกพร้อมใบปิดด้านใน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.