Advertisements

ตัวอย่างหนังอบอุ่นที่ได้รางวัลจากคานส์ Diamond Island เข้าฉาย 6 เมษายนนี้

เวลานึกถึงหนังจากกัมพูชา บางทีเราอาจนึกถึงหนังที่พาเราไปสำรวจผลกระทบของสงครามในอดีต แต่ไม่ค่อยมีหนังเรื่องราวที่สะท้อนชีวิตผู้คนร่วมสมัยเท่าไหร่ ซึ่ง Diamond Island ความรัก มิตรภาพ อนาคต ที่จะเข้าฉายบ้านเรา 6 เมษายนนี้ จะมาทำหน้าที่นั้นครับ

ตามข้อมูลหนังที่ HAL Distridution ผู้จัดจำหน่ายหนังส่งมาให้ บอกว่าหนังได้ทุนสร้างจากกัมพูชา, เยอรมัน, ฝรั่งเศส, การ์ต้า และประเทศไทยเรื่องนี้บอกเล่าเรื่องราวของเด็กหนุ่ม 18 ที่เดินทางเข้ามาเป็นแรงงานก่อสร้างในเมืองที่กำลังสร้างใหม่ชื่อ ‘เกาะเพชร’ เขาได้พบกับกลุ่มเพื่อนใหม่หนทางการใช้ชีวิตใหม่ก่อนจะเจอกับพี่ชายที่เหินห่างและเริ่มชักชวนเขาเข้าสู่โลกของกลุ่มคนชนชั้นกลาง

หนังต้องการสะท้อนความปรารถนาของวัยรุ่นชนชั้นกลางและล่างในกัมพูชา โดยใช้นักแสดงสมัครเล่นทั้งหมด ถ่ายบนเกาะเพชรแหล่งกำลังพัฒนา อันทันสมัยใกล้กรุงพนมเปญ และได้รับคำชมในการเล่าถึงความฝันของกลุ่มวัยรุ่นกัมพูชายุคใหม่งานด้านภาพที่ถ่ายออกมาได้ชวนฝัน ทั้งยังจับอารมณ์ของเมืองที่วังเวงและเริ่มมี‘ความเป็นสมัยใหม่’มากขึ้นได้

เดวี่ ชู ซึ่งเป็นผู้กำกับของ Diamond Island เล่าถึงหนังให้ฟังว่า หนังเรื่องนี้เป็นเรื่องราวของคนรุ่นใหม่และเกาะนี้ก็เป็นสัญญะว่ามีหลายสิ่งกำลังเกิดขึ้นในกัมพูชา “ผมรู้สึกว่าเกาะเพชร ซึ่งเป็นพื้นที่ที่คนในประเทศลงทุนหลายสิบล้านเพื่อสร้างให้มันทันสมัยที่สุด เป็นสัญลักษณ์หลายอย่างเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของกัมพูชาในปัจจุบัน แต่สิ่งที่ทำให้ผมหลงใหลมากที่สุด และทำให้ผมอยากทำหนังเรื่องนี้คือความสัมพันธ์อันเร่าร้อนและทารุณระหว่างคนกัมพูชารุ่นใหม่กับมายาคติของ‘ความทันสมัย’ ในประเทศ โดยจุดเริ่มของเรื่องก็คือการเชื่อมกันระหว่างเกาะเพชรกับคนที่ร่วมสร้างมันขึ้นมาและผู้คนที่มาพบปะกันยามดึกบนเกาะ

หนังได้รับรางวัลบทยอดเยี่ยม (SACD Prize) จากงานสัปดาห์นักวิจารณ์นานาชาติ (Critic’s Week) ในเทศกาลหนังเมืองคานส์ และรางวัล Grand Prix จากเทศกาลหนังกาบูร์กโรแมนติก (Cabourg Romantic Film Festival) รวมถึงรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมที่เทศกาล Mumbai Film Festival ประเทศอินเดียด้วยครับ

Diamond Island จะเข้าฉายในบ้านเรา 6 เมษายนนี้ ที่เครือลิโด, Alliance และ เฮาส์ รามา โดยรอบวันที่ 6 เมษายน จะมีการถาม-ตอบที่ลิโดด้วย และมีการเปิดให้จองตั๋วแล้ว ชมตัวอย่างด้านใน

Advertisements

เกี่ยวกับ JEDIYUTH
Movie subtitler who has an alter ego as movie blogger. Bangkok, Thailand

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: