Asian Films

ตัวอย่างหนังที่ทั้งชวนซึ้งและชวนหิว What’s for Dinner, Mom?

โดยส่วนตัวแล้ว ผมมองว่าการทำอาหารให้กันกิน เป็นวิธีการบอกรักที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง มันหมายถึงการที่เราอยากให้คนที่ได้กินทั้งมีความสุขจากอาหาร รวมถึงเป็นการให้คนที่รักได้สิ่งดีๆ เข้าไปในชีวิตด้วย ยิ่งคนทำใส่ใจเป็นพิเศษยิ่งทำให้อาหารมีความอร่อยเป็นพิเศษ และผมเชื่อว่าคนที่ได้กินจะรับรู้ทั้งความรัก ความใส่ใจ ความปรารถนาดี ผ่านอาหารได้ดีมากๆ

ผมมีคนรู้จักที่ชอบกินข้าวกับปลาทู และจะต้องให้แม่แกะให้กินทุกครั้งตั้งแต่เด็กจนทำงานแล้วก็ยังต้องคอยให้แม่แกะปลาทูกินให้ พอย้ายครอบครัวออกจากบ้านไปมีครอบครัวเอง เมื่อจะทำหน้าที่พ่อแกะปลาทูให้ลูกสาวกิน เพราะอยากให้ลูกสาวปลอดภัยจากก้าง เขาพบว่ามันแกะอย่างที่แม่แกะให้กินไม่ง่ายเลย แล้วภาพของแม่แกะปลาทูให้กิน 20 กว่าปีก็รีเพลย์ในหัวของเขาทำให้แกะปลาทูไปร้องไห้ไป แล้วก็รีบโทรหาแม่

เล่ามาทั้งหมดนี้ก็เพราะดูตัวอย่างหนัง What’s for Dinner, Mom? แล้วนึกถึงคนรู้จักคนนั้น การที่แม่ทำอาหารให้กิน บางทีก็มากกว่าการทำตามหน้าที่ เพราะมันคือการเอาใจใส่ การให้ความรัก การให้ความปรารถนาดี การที่อยากให้ลูกได้สิ่งดีๆ เข้าไปในชีวิต การให้ความปลอดภัย และทำมาตลอดจนลูกโต

เรื่องย่อทางการของหนังบอกว่า 20 ปี หลังการจากไปของแม่ ทาเอะ และ โย เดินทางกลับมาที่บ้านเก่าของพวกเธาซึ่งกำลังจะถูกรื้อถอน เพื่อเก็บของที่แม่เธอสะสมไว้ ทาเอะพบกล่องที่เต็มไปด้วยสูตรอาหารที่เขียนด้วยลายมือของแม่ ในสูตรและจดหมายเหล่านี้ บอกเล่าเรื่องราวความรักระหว่างพ่อกับแม่ การเดินทางจากญี่ปุ่นเพื่อตามสามีไปใช้ชีวิตที่ไต้หวัน และช่วงเวลาสุดท้ายที่ต้องต่อสู้กับโรคมะเร็ง เมื่ออ่านบันทึกจบ ทาเอะตัดสินใจทำตามสิ่งที่บันทึกบอกไว้ เธอเดินทางไปไต้หวันเพื่อติดตามวันเวลาและรำลึกถึงความรักของแม่ที่มีให้เธอ

หนังได้แรงบันดาลใจจากเรื่องจริงของสองนักเขียนดังของญี่ปุ่นครับ โดยได้ฮารุกะ คินามิ , อิซุมิ ฟุจิโมโตะ และ มิชิโกะ คาวาอิ มารับบทเป็นลูกสาวทั้งสองกับคุณแม่ และได้มิตสึฮิโตะ ชิราฮะ จาก Kobe Zaiju มารับหน้าที่กำกับ มีกำหนดฉายในบ้านเรา 13 เมษายนนี้

ชมตัวอย่างด้านในที่จะทำให้คุณทั้งหิวและซาบซึ้งไปพร้อมกัน

Advertisements

หมวดหมู่:Asian Films, Trailers & Clips

Tagged as: , , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.