Advertisements

ตัวอย่าง “มหาลัยวัวชน” หนังตลาดเรื่องราวชาวบ้านของบุญส่ง นาคภู่ เข้าฉาย 30 มีนาคมนี้

นอกจากเป็นนักแสดงที่มีบทบาทน่าจดจำ เช่น น้าหำใน “อันธพาล” กับสารวัตรดอกรัก ใน “ขุนพันธ์” แล้ว บุญส่ง นาคภู่ ยังเป็นที่รู้จักในแง่นักทำหนังนอกกระแสที่มีผลงานโดดเด่นและเข้าชิงรางวัลมาหลายครั้ง เป็นต้นว่า”คนจนผู้ยิ่งใหญ่“, “สถานี 4 ภาค“, “วังพิกุล” และ “ธุดงควัตร” ด้วยครับ ซึ่งเขาเองก็ได้มีผลงานล่าสุดเข้าฉายในบ้านเรา 30 มีนาคมนี้ที่ได้แรงบันดาลใจจากเพลงดัง “มหาลัยวัวชน“ของวงพัทลุงครับ

เรื่องราวความสนุกสนานของคนสองคน “พงศ์” ผู้หมกมุ่นอยู่กับความรักและความฝัน ขณะที่ “โอ” ก็ต้องการพิสูจน์ว่า ตัวเองทำถูกที่กลับมาอยู่บ้าน แต่ชีวิตมันไม่ง่ายอย่างที่คิด ชีวิตของคนทั้งสองและเพื่อนพี่น้องคนรักอีกมากมายก็ไม่ต่างจากคนบ้านๆ ทั่วไป มีรัก มีโศก มีหวานละมุนและขมขื่น ทุกชีวิตถักทอเกี่ยวร้อยกันด้วยเลือดเนื้อแห่งความเป็นคนใต้ วิถีใต้ วัวชน และบทเพลงชีวิต

ความแตกต่างของ “มหาลัยวัวชน” กับงานเรื่องอื่นๆ ของบุญส่ง นาคภู่ อาจเป็นที่แนวทางการเล่าเรื่องของหนังที่มีความเป็นหนังตลาดมากขึ้น เพื่อเข้าถึงผู้ชมทั่วไปมากขึ้นกว่าผลงานเรื่องก่อนๆ ที่มีความเป็นหนังอาร์ตมากกว่า แต่ก็ยังคงเนื้อหาเกี่ยวกับชาวบ้านอยู่ หนังถ่ายทอดวัฒนธรรมท้องถิ่น (ภาคใต้บ้านๆ) ตัวละครพูดภาษาใต้แท้นักแสดงใต้แท้ๆทุกคน เล่าด้วยภาษาท่วงท่าลีลาที่น่ารักและอบอุ่น ครับ “ในฐานะคนทำหนัง นี่คือความท้าทายใหม่ๆ ที่ต้องทำให้สำเร็จ นั่นคือ การทำหนังแมส เพื่อสื่อสารกับกลุ่มผู้ชมที่ขยายกว้างกว่าเดิม หลังจากที่ทำหนังที่ค่อนข้างเอาแต่ใจมาหลายเรื่อง เรื่องนี้น่าจะเป็นหนังที่เอาแต่ใจน้อยที่สุด เรื่องนี้แตกต่างจากทุกเรื่องที่ทำมา เพราะพยายามทิ้งตัวเองให้หมด ไม่พยายามเป็นตัวของตัวเองเลย ไม่มีตัวตนเลย แต่ปล่อยให้ตัวละครและหนังโลดแล่นไปอย่างเป็นธรรมชาติ” ผู้กำกับบุญส่งกล่าว

หนังเป็นผลงานร่วมสร้างของ พาราฮัทมิวสิค และ ปลาเป็นว่ายทวนนํ้าฟิล์มสตูดิโอ โดยมี เทอดพงศ์ เภอบาล (พงศ์ วงพัทลุง), ทิวากร แก้วบุญส่ง (โอ พารา เจ้าของค่ายพาราฮัทมิวสิก), ยุวดา โอฬาร์กิจ (Miss Country Girl Thailand) และ อุภารัตน์ อุตมะ รับบทนำ ชมตัวอย่างได้ที่ด้านในครับ

Advertisements

เกี่ยวกับ JEDIYUTH
Movie subtitler who has an alter ego as movie blogger. Bangkok, Thailand

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: