Superheroes

หรือว่าซูเปอร์แมนจะเป็นตัวร้ายใน Justice League

Chaim Gartenberg นักเขียนของ The Verge ตั้งสมมติฐานนี้ขึ้นมาแล้วผมพบว่าน่าสนใจดี ที่ผมอยากสรุปเป็นประเด็นว่านี่อาจเป็นเหตุผลที่บอกว่าเราทำไมซูเปอร์แมนถึงหายไปจากตัวอย่างหนัง Justice League ครับ

ในบทความที่เปิดเผยเนื้อเรื่องสำคัญของ Batman v Superman: Dawn of Justice (ที่หากคุณยังไม่ชมก็ไม่ควรอ่านต่อไป เว้นแต่คุณไม่สนใจที่จะรู้เนื้อเรื่องสำคัญของหนังก่อน) ตั้งสมมติฐานว่า ที่ภาพนักแสดงและตัวอย่างของ Justice League ไม่มีซูเปอร์แมน ทั้งที่มีชื่อของเฮนรี่ คาวิลล์ อยู่ในทีมนักแสดงด้วย ก็อาจเป็นเพราะว่าซูเปอร์แมนจะทำหน้าที่เป็นตัวร้ายในหนังเรื่องนี้ โดยยกเหตุผลมาสนับสนุนสมมติฐานที่พอสรุปเป็นประเด็นได้ดังนี้ครับ

อย่างแรกก็คือ ฉากความฝันของแบทแมนใน Batman v Superman: Dawn of Justice เราได้เห็นโลกที่ถูกดาร์กไซด์เข้ามายึดครอง และซูเปอร์แมนกลายเป็นตัวร้าย มีพาราเดมอนเป็นลูกสมุน ตัวอย่างหนังให้เราเห็นพาราเดมอนแล้ว เป็นไปได้ไหมว่านิมิตของแบทแมนจะกลายเป็นจริง และนั่นทำให้เขาต้องรวบรวมเหล่าซูเปอร์ฮีโร่มารับมือ เพราะเพียงแค่เขากับวันเดอร์วูแมนอาจยังรับมือไม่ไหว

อย่างที่สอง ใน Suicide Squad อแมนดา วอลเลอร์ พูดว่า “ถ้าซูเปอร์แมนเกิดเป็นตัวร้ายขึ้นมาล่ะ” บรูซ เวย์น ตอบว่า “ให้ผมกับเพื่อนจัดการเอง” เป็นไปได้ไหมว่าประโยคดังกล่าวเป็นการบอกใบ้ถึงเหตุการณ์ในอนาคต หรือในหนัง Justice League

อย่างที่สาม ชุดสีดำที่เฮนรี่ คาวิลล์ โพสต์ลงอินสตาแกรมเมื่อสิงหาคมปีที่แล้ว แม้ว่าจะเป็นภาพผ่านฟิลเตอร์ก็ตาม มันอาจเป็นการบอกใบ้ว่าซูเปอร์แมนใน Justice League ไม่เพียงแต่จะแต่งชุดสีดำ แต่เขาจะกลายเป็นตัวร้ายในหนังด้วย

อย่างที่สี่ ทำไมซูเปอร์แมนต้องกลายเป็นตัวร้ายด้วย ถ้าเอา Justice League สู้กับผู้ร้ายที่เป็นลูกสมุนของดาร์กไซด์ กับสู้กับซูเปอร์แมนที่กลายเป็นตัวร้าย อะไรจะน่าสนใจกว่าล่ะ

อย่างที่ห้า ผู้เขียนเชื่อว่าแซ็ค สไนเดอร์ไม่ชอบ Superman จึงพยายามทำให้ตัวละครซูเปอร์แมนมีบุคลิกแตกต่างจากฉบับหนังสือคอมมิคทั้งจากฉากที่กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ใน Man of Steel และฉากที่เป็นการฆ่าตัวละครซูเปอร์แมนใน Batman v Superman เลยเปลี่ยนให้ซูเปอร์แมนเป็นตัวร้ายใน Justice League ซะเลย

อย่างไรก็ดี นี่เป็นแค่สมมติฐานครับ เราคงจะได้รู้กันจริงๆ ว่าถูกต้องไหมตอนที่หนังฉายพฤศจิกายนนี้

คิดว่าสมมติฐานนี้มีความเป็นไปได้ไหมครับ

Advertisements

หมวดหมู่:Superheroes

Tagged as: ,

16 replies »

 1. เป็นไปได้ และเป็นทางที่น่าสนใจมากด้วยครับ แต่ จุ๊ๆๆ บอกให้รู้กันเยอะเดี๋ยวไม่เซอร์ไพรส์นะ

 2. เข้าท่านะเพราะใครจะชุบชีวิตซุปล่ะ คนในลีคหรอมันก็ดูแปลกๆนะแต่ละคนก็ไม่ได้มีความสามารถในการชุบชีวิต แล้วการตายของซุปก็เป็นแผนการของพวกดาร์คไซด์ด้วยถ้าพวกมันเล็งไว้แบบนี้อยู่แล้วล่ะ

 3. เป็นไปได้นะ และถ้าเป็นงั้นจริง ผมว่าหนังคงโดนยำอีกรอบ
  ส่วนตัวคิดว่าสิ่งที่ซุปเปอร์แมนทำมันจะขัดแย้งกับการเป็นตัวร้าย แม้จะอ้างเหตุผลว่าตัวร้ายล้างสมองหรืออะไรก็ตาม ค่อนข้างขัดแย้งกันรุนแรง

 4. คิดว่าน่าจะเป็นแบบนั้นเหมือนกันครับ เพราะหนังบอกใบ้ไว้ชัดเจนตั่งแต่ BvS แล้ว
  ถ้าซุปไม่ได้เป็นตัวร้าย บทของ BvS จะยิ่งห่วยลงไปอีกขั้นเลยที่ใส่ฉากนิมิตรมา = =

 5. ผมคิดว่า ไม่ใช่ภาคนี้ ครับ แต่อาจจะเป็น JL 3 ซะมากว่า คิดว่า สาเหตุที่ ยังไม่มี superman ใน JL1 เพราะ ตัวละคร แฟลช อควาแมน ไซบอร์ก ยังไม่ถูกเล่า เรื่องในภาคตัวเอง ดังนั้น หนัง JL1 ช่วงต้น ฟันธง ได้เลย คือ การเล่าเรื่อง คร่าวๆ ของ 3 คนนี้ การมี superman เข้ามา จะยิ่งทำให้ หนังยืด น่าเบื่อไปอีก ผกก ก็วางบทให้ ตายชั่วคราว คือ เว้นวรรคไปก่อน ทำถูกแล้วครับ เพราะในช่วงต้น หนังคงเล่าเรื่อง ทั้งฝ่ายดี และ ฝ่ายร้าย คู่ขนานกันไป และ ต้องว่าง ทิศทางของเรื่องไปสู่ JL 2 ด้วย ซึ่งผมคิดว่า ผกก คง service แฟนๆ ให้ JL 2 ทีมอยู่กันครบหน้ากันหมด และไป แตกคอ กันใน JL 3 ส่วนที่มีชื่อ เฮนรี่ คารวิลล์ ในภาคแรก น่าจะโผล่มา surprise ตอนจบซะมากกว่า อาจเป็นไปได้ว่า สิ่งที่ ไซบอร์ก ถืออยู่ เป็นสิ่งที่ วายร้าย มาแย่งชิง และเจ้าสิ่งนี้ สามารถ ชุบชีวิต superman ได้ครับ

 6. ผมคิดว่าไม่น่าใช่ครับ อาจร้ายแต่ไม่ใช่ตัวร้ายหลัก ที่เก็บSไว้ เพราะเอาไว้เป็นอาวุธลับ โผล่มาช่วยทีมJLพลิกเกมส์ตอนไคลแม็ก บทไม่น่าสลับซับซ้อนขนาดนั้น และสุ่มเสี่ยงโดนด่าเหมือน BVS 566666

 7. BvS ก็สู้กันเองไปทีนึงแล้ว
  JL ก็ยังจะให้สู้กันเองอีกเหรอ มันไม่ซ้ำซ้อนไปเหรอ
  เหมือนเนื้อเรื่องไม่ไปไหนเลย วนๆ อยู่ที่เดิม

 8. ผมว่าใช่เลย

  เพราะใน BvS มีอยู่ฉากหนึ่ง ที่ผมสงสัยมาตลอดว่าใส่มาทำไม เพราะเมื่อมองย้อนกลับไป ไม่มีอะไรเกี่ยวกับเนื้อเรื่องใน BvS เลย
  จำได้ไหมครับ ประโยคที่แฟลชพูดไว้

  “Bruce! Listen to me right now! It’s Lois! Lois Lane! She’s the key! Am I too soon!? I’m too soon! You were right about him! You were always right about him! Fear him! Fear him and find us. You have to come find us, Bruce!”

  “บรูซ!!! ฟังฉัน มันคือโลอิส โลอิส เลน เธอคือกุญแจสำคัญ ฉันมาเร็วเกินไปใช่มั๊ย? ฉันมาเร็วเกินไป! นายพูดถูกเรื่องเขานายพูดถูกมาโดยตลอด จงกลัวเขา กลัวเขาแล้วตามหาพวกเรา นายต้องตามหาพวกเราบรูซ!! ”
  ถึงตรงนี้ บรู๊ซ เวย์น ก็ตื่นขึ้นมา

  ผู้กำกับอาจจะหลอกคนดูเพื่อความกำกวมว่านี่คือความฝัน แต่เราก็ต่างรู้กันดี แฟลช เป็นนักท่องเวลา เขาสามารถเดินทางย้อนเวลาได้ ดังนั้นนี่คือการย้อนเวลามาจากที่ใดที่หนึ่งในอนาคต

  และที่แฟลชกลับมา สุดท้ายแล้ว ไม่เกี่ยวกับเรื่องราวใน BvS เลย เพราะที่สุดแล้วจนจบ BvS แบทแมนยังไม่มีโอกาสได้พบกับ แฟลช ดังนั้น แฟลชต้องย้อนเวลามาจากช่วงใดช่วงหนึ่งซึ่งเกิดขึ้นหลังจาก BvS และต้องเป็นช่วงเวลาที่แฟลชรู้จักกับ แบทแมน และ ลูอิส เลน แล้วจะเป็นช่วงเวลาไหนไปได้ล่ะ ถ้าไม่ใช่ ใน JL นี้ เพราะหลังจาก BvS แฟลชยังไม่ได้ไปโผล่เรื่องไหนเลยที่จะมีโอกาสรู้จักกับตัวละครสองตัวนี้

  ดังนั้นเรารู้แน่ว่า แฟลช ย้อนเวลามาจาก BvS ทีนี้วิเคราะห์จากที่แฟลชพูด
  – “ลูอิส เลน คือกุญแจสำคัญ”ใครล่ะที่ลูอิส เลน เป็นกุญแจสำคัญ
  – “ฉันมาเร็วเกินไป” มาเร็ว คือมาเร็วจนข้ามเรื่องเลย เป็นพลอตที่เก๋ไก๋ น่าสนใจดี และถือได้ว่าเป็น มิดเครดิตของ BvS ไปในตัวที่โยงจาก Dawn of justice ไป JL
  – “นายพูดถูกเรื่องเค้ามาตลอด จงกลัวเค้า” ใครล่ะที่แบทแมนกลัว ใครล่ะที่แบทแมนพูดถึง และคราวนี้ แฟลชบอกเลยว่าให้กลัวเค้าเอาไว้ ถ้าพวกเดียวกันต้องกลัวกันรึ
  – “ให้ตามหาพวกเรา” พวกเราไม่ใชฉัน แสดงว่า ต้องมีหลายคน และต้องมีแฟลชร่วมด้วย

  สรุป แฟลชต้องการจะบอกว่า ในอนาคตหลังจาก BvS จะเกิดเหตุการณ์บางอย่าง และเกิดจากคนที่ บรูซ เวย์น พูดถึงและกลัวมาตลอด เหตุการณ์นี้ มี ลูอิส เลน เป็นกุญแจสำคัญ และการจะแก้ไขเหตุการณ์ได้ ต้องออกตามหา รวมคนอื่นๆเข้าด้วยกัน(รวมทั้งตัวแฟลชด้วย)

  ดังนั้น นี่น่าจะเป็นจิ๊กซอว์ตัวสำคัญที่จะอธิบายสมมติฐานนี้แล้วแหละ

  • ตอนดูBVS ผมก็สงสัย ว่า ซีนนี้มันถ่ายทอด และสื่อถึงอะไรในBVS คือมันไม่เกี่ยวอะไรเลย พอมีแนวคิดแบบนี้ขึ้นมาา คือโคตรเกี่ยวเลยเว้ยเฮ้ยย…

   • ตอนแรกก็ไม่ได้คิดหรอกครับ แต่พอมีสมมติฐานที่คุณ เจไดยุทธ เอามาเสนอก็นึกถึงฉากนี้ขึ้นมาทันที จำได้ว่าแฟลชพูดอะไรแนวๆว่าให้กลัวเค้าให้ตามหาเรา อะไรนี่แหละ

    เลยย้อนไปหาข้อมูลมา ว่าฉากนั้นแฟลชพูดเต็มๆว่าอะไร และพอรู้เต็มๆแล้วมันยิ่งใช่ คลิ๊กลงตัวกับสมมติฐานนี้พอดี เหมือนจิ๊กซอว์ที่ลงตัว

 9. คิดถึงข่าวอันก่อนของคุณเจไดยุทธเลย ที่แซ็คให้สัมภาษณ์ ตรงประโยค “สำหรับผมที่ได้มีโอกาสให้เขาเสียสละขนาดนั้น แต่ก็ยังให้เขาเป็นสิ่งนี้” มันดูเข้าเค้ามากๆ

 10. ไม่เห็นด้วยแค่ที่บอกว่าแซ็คไม่ชอบตัวละครซุปเปอร์แมนครับ น่าจะต้องการวางดราม่าให้ซุปฯเฉย ๆ เพราะตอนแรกวางแผนให้ DC EU ซีเรียสนั่นแหละ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.