ข้ามไปยังเนื้อหา

ผู้เขียนบท Total Recall ฟ้องว่า Zootopia ของดิสนี่ย์ละเมิดลิขสิทธิ์แนวคิดหนังของเขา

ดิสนี่ย์โดนกล่าวหาเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์แนวความคิดอีกครั้ง แต่ครั้งนี้เป็น Zootopia หนังที่เพิ่งได้รางวัลออสการ์มาหมาดๆ ครับ

รายงานจากวาไรตี้บอกว่านักเขียนบทอาวุโส แกรี่ โกลด์แมน ได้ยื่นฟ้องต่อศาลในสหรัฐเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาตามวลาท้องถิ่นว่า ดิสนี่ย์ได้นำการออกแบบตัวละคร, แก่นของเรื่อง, คำพูดบางประโยคจากบทหนัง และแม้แต่ชื่อ Zootopia ไปจากงานของเขา เพื่อสร้างเป็นหนัง โดยมาจากงานที่เขาพัฒนาไว้ในปี 2000 และเคยนำไปเสนอดิสนี่ย์ถึงสองครั้งในปี 2000 กับ 2009 ครับ แต่ผู้บริหารดิสนี่ย์ปฏิเสธในตอนนั้น

ข้อความเปิดหัวคำฟ้องของคดีนี้ระบุว่า “แม้ว่าเดอะ วอลท์ ดิสนี่ย์ คัมพานี จะเคร่งครัดในการใช้กฎหมายลิขสิทธิ์เพื่อปกป้องงานของตน แต่กลับสร้างวัฒนธรรมที่ไม่เพียงลอกเลียนแบบงานดั้งเดิมของผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตแล้วยังส่งเสริมด้วย แทนที่จะซื้องานของโกลด์แมนอย่างถูกกฎหมาย จำเลยกลับบอกว่าไม่สนใจที่จะซื้อไปสร้าง และเชิญเขาออกไป หลังจากที่ลอกเลียนแบบงานผู้อื่นอย่างไม่ได้รับอนุญาตอยู่บ่อยๆ จำเลยก็ได้ลองเลียนแบบงานของโกลด์แมน

โกลด์แมนอ้างว่าได้ลงทะเบียนบทหนังชื่อ “Looney” เอาไว้กับสมาคมผู้เขียนบทแห่งสหรัฐเมื่อปี 2000 เป็นบทหนังสำรับงานหนังคนแสดง ซึ่งเป็นส่วนครึ่งหนึ่งของแนวคิดหนัง ส่วนอีกครึ่งคือ “Zootopia” ที่จะเป็นส่วนของอนิเมชั่นในหนังเรื่องนี้ แนวคิดของโกลด์แมนเป็นเรื่องราวของมนุษย์ที่เป็นนักสร้างอนิเมชั่นที่ได้สร้างการ์ตูนสัตว์ขึ้นมาที่สะท้อนสังคมมนุษย์ และสังคมก็มีการแบ่งชั้นวรรณะกับโครงสร้างอำนาจตามสายพันธุ์ที่แตกต่างกัน

โกลด์แมนได้จ้างนักอนิเมชั่นออกแบบตัวละครสัตว์ของเขาเอาไว้ด้วย (ภาพอยู่ด้านในบทความ) ซึ่งอ้างว่ามีความคล้ายคลึงกับตัวละครในหนัง Zootopia ของดิสนี่ย์ ในฉบับของเขานั้นมีตัวละครกระรอกสาวที่ชื่อมีมี่ มีหน้าตาน่ารักและมักถูกมองข้ามความสามารถ ซึ่งคล้ายกับกระต่ายจูดี้ ตัวเอกในหนัง Zootopia และเขาบอกด้วยว่าในฉบับของเขายังมีหมาป่าไฮยีนาชื่อรอสโคที่เป็นเหมือนคนนอกสังคม คล้ายๆ กับหมาจิ้งจอกนิคใน Zootopia

นอกจากสองตัวละครเอกนี้แล้ว ยังมีสองตัวละครสมทบที่คล้ายกัน เช่นหมีชื่อกริซในฉบับของโกลด์แมนคล้ายกับโบโก หัวหน้านายตำรวจของ Zootopia และ เสือชีตาร์ชื่อชาของเขาก็คล้ายกับกวางกาเซลในฉบับของดิสนี่ย์

ทั้งคู่เป็นตัวละครผู้หญิงละตินในร่างของสัตว์ป่าแอฟริกา ที่มีสเน่ห์ดึงดูดมากๆ และมีหน้าที่ในสังคมเป็นนักแสดงและสัญลักษณ์ทางเพศ ผู้ชายต่างหลงรักเธอ แม้ว่าจะครอบครองไม่ได้

นอกจากตัวละครแล้ว โกลด์แมนยังอ้างว่ามีการลอกแก่นของเรื่องมาด้วย ที่ว่าด้วยเรื่องราวการต่อสู้เพื่อชนะความฝันและการเอาชนะการถูกมองแบบเหมารวม และโกลด์แมนยังอ้างด้วยว่า Zootopia ได้ลอกโครงเรื่องของหนังมาแบบบีตต่อบีต รวมถึงลอกคำพูดบางประโยคจากบทหนังของโกลด์แมนด้วย ที่มีตัวละครพูดว่า “If you want to be an elephant, you can be an elephant.” ซึ่งใน Zootopia ของดิสนี่ย์ กระต่ายจูดี้พูดว่า  “You wanna be an elephant when you grow up? You be an elephant. Because this is Zootopia. Anyone can be anything.”

โกลด์แมนเล่าว่าเขาได้นำโครงการหนังไปเสนอให้ดิสนี่ย์ 2 ครั้ง ครั้งแรกในปี 2000 ตอนที่เดวิด โฮเบอร์แมน เป็นประธานฝ่ายงานสร้างภาพยนตร์ของดิสนี่ย์ และเป็นซีอีโอของบริษัทหนัง Mandeville Films ที่มีสัญญาสร้างหนังอยู่กับดิสนี่ย์ โฮเบอร์แมนชอบแนวความคิดของเขา แต่บริษัทสร้างหนังกลับบอกปฏิเสธโครงการ

แล้วต่อมาในปี 2009 เขาได้เสนอโครงการหนัง Zootopia ให้บริกแฮม เทย์เลอร์ ที่เป็นรองประธานผู้บริหารฝ่ายงานสร้างและพัฒนาโครงการหนัง เทย์เลอร์ได้บอกว่าจะนำงานไปเสนอให้แก่ฝ่ายอนิเมชั่น แต่ต่อมาฝ่ายนั้นก็ปฏิเสธที่จะซื้อโครงการ

ในบทสัมภาษณ์ที่ให้แก่ Slashfilm ตอนเดินสายประชาสัมพันธ์หนัง Zootopia ผู้กำกับไบรอน เฮาเวิร์ด เล่าว่าได้เริ่มต้นวางแผนโครงการหนังในปี 2010 โครงการหนังเริมต้นจากการเป็นหนังสายลับแบบเจมส์ บอนด์ ก่อน โดยมีกระต่ายเป็นตัวเอก แล้วพัฒนาโครงการเป็นหนังแนวสืบสวนคู่หู กระต่ายกับสุนัขจิ้งจอก

หลังจากที่โกลด์แมนยื่นฟ้อง โฆษกของดิสนี่ย์ได้ออกแถลงปฏิเสธข้อกล่าวหา โดยบอกว่าโกลด์แมนได้กล่าวหาอย่างผิดๆ และพยายามที่จะหาประโยชน์จากงานที่ประสบความสำเร็จ และทางดิสนี่ย์ก็จะต่อสู้ในศาลอย่างถึงที่สุด

นอกจากเขียนบท Total Recall แล้ว โกลด์แมนยังเขียนบทให้ Big Trouble in Little China กับ Next ด้วย และยังเป็นผู้อำนวยการสร้างหนังฝ่ายบริหาร Minority Report ของสตีเวน สปีลเบิร์กด้วย

ที่มา: Variety

 

credit to Variety

1 ความเห็น »

  1. โลกนี้มันโหดร้าย ขนาดคนที่เราไว้ใจที่สุดก็ยังหักหลังเราได้ เพราะล่าสุดเพื่อนของผมก็โดนค่ายหนังขโมยไอเดียไปเหมือนกัน

  2. จากข้อมูลและ timeline ก็มีเหตุผลจริงๆครับ เรื่องแบบนี้มักเกิดขึ้นอยู่เสมอๆ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมแบบความคิดสร้างสรรค์

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.