ข้ามไปยังเนื้อหา

Kong: Skull Island – ในความคิดเห็น

หลังจากที่ วอร์เนอร์ บราเธอร์ส ได้เปิดจักรวาลภาพยนตร์ดีซีด้วย Batman v Superman: Dawn of Justice เมื่อปีที่แล้ว ก็ได้เปิดจักรวาลใหม่อีกหนึ่งก็คือจักรวาลสัตว์ประหลาดยักษ์ด้วย Kong: Skull Island ในปีนี้ครับ และดูเหมือนว่าจักรวาลหลังนี้ได้รับการตอบรับจากนักวิจารณ์ดีกว่าจักรวาลแรก

หนังมีนักวิจารณ์ชอบราว 80% และมีคะแนนเฉลี่ยอยู่ที่ 6.7/10 ตามการประเมินของ Rotten Tomatoes ส่วนคะแนนของนักวิจารณ์จากการประเมินของ Metacritic อยู่ที่ 63/100 ครับ แต่ก็ยังถือว่าน้อยกว่า King Kong ฉบับของปีเตอร์ แจ็คสัน ที่คะแนนของ Rotten Tomatoes อยู่ที่ 7.7/10 กับ 84% และคะแนนของ Metacritic อยู่ที่ 81/100

ในแง่ของรายได้ ดูเหมือนว่าจะไม่สวยเท่าคำวิจารณ์ครับ หนังทุนสร้าง 185 ล้านเหรียญเรื่องนี้ (ยังไม่รวมงบการตลดา) ทำเงินจากรอบพิเศษค่ำวันพฤหัสบดีในสหรัฐไป 3.7 ล้านเหรียญ และคาดว่าจะเปิดตัวด้วยรายได้ในสหรัฐ 45-50 ล้านเหรียญ ตามรายงานของเดอะ ฮอลลีวู้ด รีพอร์เตอร์ แต่ในบทความบอกด้วยว่าคำวิจารณ์ที่ดีน่าจะช่วยให้หนังทำรายได้ในระยะยาวครับ

ในความเห็นส่วนตัว Kong: Skull Island เป็นหนังที่ดูได้ในระดับเพลินๆ มีฉากอสุรกาย และฉากต่อสู้ของอสุรกายที่ตื่นตาตื่นใจและน่าตื่นเต้น หนังสนุกกว่า Godzilla ปี 2014 แต่ก็ไม่ได้สนุกเท่าที่คาดหวัง ซึ่งจุดบอดใหญ่อยู่ที่การมีตัวละครที่น่าเบื่อ หรือไม่ก็ไม่ได้สร้างอารมณ์ร่วมให้เราได้ในตัวละครเหล่านั้น

หลายฉากสวย เท่ มีความเล่นใหญ่ ท่าเยอะ และมีความคาราวะหนังยุค 70 เพิ่มคุณค่าให้แก่งานสร้าง แต่ฉากเหล่านั้นกลับดึงกราฟอารมณ์ของหนังไม่ให้มันพีค ถ่ายมาได้อย่างสร้างสรรค์ แต่กลับไม่ค่อยช่วยในด้านการสร้างความสนุกแบบที่หนังตลาดควรมี นึกถึงคำพูดของครูเป็ด มนชีพ ตอนเป็นคอมเมนเตเตอร์ AF 2 ว่า บางครั้ง การจะตัดเนย เราไม่จำเป็นต้องใช้อีโต้ก็ได้

มีความเห็นยังไงต่อหนังบ้างครับ มาให้ความเห็นกันได้เลยครับ

 

1 ความเห็น »

 1. สนุก. แต่มันไม่จับใจเท่าไหร่
  การดำเนินเรื่องมีความหลวมๆอยู่เยอะเลย
  หนังมีฉากที่ดูวนไปวนมาเหมือนไม่ไปไหนอยู่พักใหญ่.

  แต่รวมๆกับงานภาพงานเพลง. สีสันสารพัดที่ใส่มา. ยังไงก็เป็นหนังที่ดูเอาสนุกได้. แค่มีความเสียดายหลายๆองค์ประกอบที่น่าจะมีส่วนทำให้หนังมันจัดจ้านได้มากกว่านี้. โดยเฉพาะนักแสดงนำ. ถ้าเป็นอาหารก็เป็นยำที่ตัดจานมาซะหวือหวาน่ากิน. แต่ชิมแล้วรสชาติยังไม่แน่นจริง. วัตถุดิบแพงๆบางอย่างที่ใส่มาไม่ค่อยได้รสชาติสมราคา. แต่ก็เป็นยำที่เอามากินแกล้มเหล้าเคล้าวงสนทนาได้เพลินๆ

 2. ในถายะคนดูหนังอยากให้กำลังใจคุณเจไดยุธว่า ผมเข้าใจความหมายที่คุณต้องการจะสื่อออกมาให้คำวิจารณ์นะครับ

 3. เพลงใส่มาทำไมเยอะแยะ
  โลกิ มาดดี แต่สกิลไม่เห็นได้ใช้
  นิคฟิวรี ไม่น่าใส่เข้ามา
  บรี สวย สวย สวย
  พี่คนนั้นที่ผิวสี อ่ะน่ารำคาญฉิบ
  นักบินติดเกาะ บทส่งแล้ว ควรจะเท่ และ ใช้เป็นกว่านี่
  ส่งทหารมาเยอะเกิน ดูสิ้นเปลืองและไม่ค่อยละเอียดแบบทหาร
  เออ ตกลงส่งฮอ มากี่ลำ ผมนับไม่ถูกจริงๆ

 4. สนุกใช้ได้เลย ส่วนตัวถือว่าเพียงพอสำหรับหนังสัตว์ประหลาด คองดูมีความดุดันมากกว่า และป่ากับสัตว์ได้อารมณ์ดิบและดุร้ายมากกว่า ของ ปีเตอร์ แจ็คสัน นั่นคงเพราะของ ปีเตอร์ เน้นไปทางคารวะหนังคิงคองเรื่องแรก ส่วนคองเวอร์ชั่นนี้เหมือนได้ฟีลหนังคิงคองช่วงยุค 70-80’s แถมพ่วงฟีลหนังสงครามเวียดนามคลาสสิค เข้าไปด้วยเลยได้ฟีลดิบดุดันกว่า แต่ไม่ใช่ว่าใครดีกว่าใคร เพราะสองเวอร์ สื่ออารมณ์คนละแบบ เพียง ส่วนตัวถูกจริตเวอร์ใหม่นี้มากก่วา หนังกระชับดี แต่น่าจะใส่อะไรเพิมได้อีกนิดนึง ทอม เท่และแมนมาก ลบภาพโลกิที่ผมเลี่ยนไปได้เลย บรี หุ่นเอ็กซ์เซ็กซี่มาก แหม มีศิลปิน เจ ร็อค miyavi มาเล่นด้วย สำหรับหนังประเภทที่จริงๆแล้วมนุษย์ไม่เชิงว่าเป็นตัวเอกซะทีเดียว ในเกณฑ์นี้ถือว่าสร้างตัวละครมนุษย์ได้โอเค เรียบง่าย แต่ก็มีสเน่ห์ และดูมีอะไรมากกว่าวิ่งไปวิ่งมา ชอบลุง ww II คิดว่าหนังสนุกได้กว่านี้อีกนิด แต่ที่ออกมาก็ผ่านและสนุกกว่า godzilla 2014 และชอบมากกว่าเวอร์ชั่น ปีเตอร์ แจ็คสัน(ซึ่งทั้งก๊อต2014กะคอง2005 มีแอบวูบนิดๆ)

  • เห็นด้วยครับ

   หนังขายสัตว์ประหลาด ก็ขายได้ถึงใจ มันก็ถูกต้องแล้ว
   ถามจริงว่า คนที่เข้าไปดูเรื่องนี้ ต้องการเห็นอะไร ? ผมว่าหนังตอบโจทย์ได้หมดนะ
   แล้วเนื้อเรื่องก็ไม่ได้ไม่ดีอะไรด้วย

 5. เอาจริงๆผมว่าดีกว่า Godzilla 2014 ที่ผมยังไม่รู้เลยว่าตัวเองเข้าไปดูอะไร จะก็อตซิลล่าหรือดูคนตามหาเมีย บิ้วไปมากว่าจะออก พอได้ออกเต็มๆเบื่อก่อนเพราะเลยช่วงสุกงอมที่ควรออกไปแล้ว ในส่วนของบทคนก็น่าเบื่อ ในรูปแบบคล้ายๆกันแบบนี้สู้ Shin Godzilla ของญี่ปุ่นที่เน้นไปทางใดทางหนึ่งชัดเจนไปเลยยังไม่ได้เลย

  คือจะออกมาบู๊ก็ให้เต็มเหนี่ยวให้มันไปเลย หรือจะเครียดก็จริงจังให้สุดติ่งไป สำหรับหนังแนวแบบนี้ เดี๋ยวคนชอบแบบไหนก็ดูเอง

 6. ของ Godzilla ผกก คนี้ทีครับจะได้เห็นฉากแอคชั่น ก็อตซิล่าเยอะๆ จุใจดีแท้

  Godzilla 2014 ผมยอมจ่ายเงินดูในโรงถึง 3 รอบ เพื่อดูก็อตซิล่าเพียง 1นาที เสียใจ แหะๆ

 7. มีความบันเทิงใช้ได้ครับ
  แต่ก็เหมือนๆ กับที่ทุกคนบอกว่ากลวงๆ ไปหน่อย
  ส่วนตัวชอบสไตล์ Classic ของปีเตอร์ แจ็คสันมากกว่าครับ

 8. บทเหมือนจะดีแต่กลวงมากโดยเฉพาะ คน…!!! ทอมฮิดเดอร์ตันไม่รู้เอามาทำไม บทเด่นแทบไม่มีเหมือนเอามาเดินหล่อๆ ไม่มีความน่าจดจำ หรือต้องให้เอาใจช่วย เป็นนักแกะรอยแต่แม่ง หลงทาง โหยยยจ้างก็แพง บลี ลาร์สันผมว่าควรจะได้บทนี้ไป ตัดทอมฮิดเดอร์ตันออกและนักถ่ายรูปหญิงออกไป บทจะส่งมากกว่านี้ ตัวละครเยอะเกินไป ง่อยมากๆๆๆๆ สิ่งที่ดีงามของหนังสำหรับผม คือ CG และความขลังของ Kong เท่านั้นเองครับ ให้ 5.5/10

 9. ไปดูมาแล้ว
  คอง:เกาะหัวกะโหลก(2017)
  ให้7/10
  ตัวละครมนุษย์ดูไม่คอยมีอะไรสำคัญเท่าไหรนัก
  *น่าชมชาวเกาะในเรื่องที่ดูเป้นมิตรกว่าภาคก่อนๆและดูเหมือนว่าจะสื่อสารกันเหมือนมีพลังจิต(อือหึ)
  ที่น่าชมคงเป็นสัตว์ประหลาดในเรื่อง
  *โดยรวมถือว่าหนังยังดีอยู่อาจจะดีและด้อยพอๆกับก็อดซิลล่าปี2014

 10. อย่าคาดหวังเยอะ แล้วจะเจ็บเหมือนผม T_T

  คิดเหมือนกันว่า สนุกกว่า Gozila ปี 2014
  แต่ก็ยังไม่น่าจดจำอยู่ดี ออกแนวดูเอาเพลิน ..ถ้าหยิบ DVD ขึ้นมาดูอีก ก็เพื่อมาดูฉากสัตว์ประหลาดตีกัน กับฉากอาร์ทๆสวยๆเนี่ยแหละ หนังไม่อินเอาเสียเลยครับ
  ..แต่ก็ไม่ได้แยกขนาดนั้น 6.7/10 ใน Rotten Tomatoes เป็นคำตอบที่ตรงใจที่สุดครับ

  กลับมาดู Kong ภาคปีเตอร์ แจ๊คสัน ฉากแอ๊คชั่นผมว่า สนุกกว่านะ

 11. ผมเข้าใจว่าคิงคองตัวนี้ไม่ใช่ตัวที่ได้รับอิทธิพลมาจากฉบับปี 1933 1978 และ 2005 ครับ แต่เป็นคิงคองที่รับอิทธิพลมาจากตัวที่โทโฮ สร้างขึ้นใน 1962 เรื่อง Kingkong vs Godzilla เพราะมันมีองค์ประกอบคล้าย ๆ กันหลายอย่าง

  โดยส่วนตัวแล้วผมคิดว่าประเด็นของหนังที่ต้องการจะสื่อมีไอเดียที่ดี (อเมริกาเป็นผู้สร้างศัตรูขึ้นมาเอง / ถ้าไม่ไปรุกรานเขาแต่แรกเขาก็ไม่มีความจำเป็นต้องสู้กลับ) และขอมองโลกในแง่ดีว่าผู้กำกับคงมีบทพูดที่ดีกว่านี้ในสคริป แต่ดูเหมือนหนังจะโดนตัดทอนเวลาออกไปเพื่อให้ได้จำนวนรอบเพิ่มขึ้น เพราะการปูพื้นตัวละครของทอม ฮัดเดิลสตันมันดูเหมือนจะมีอะไรลึก ๆ แต่กลับไม่มีอะไรเลย ซึ่งมันขัดแย้งกันยังไงชอบกล (สาเหตุอีกอย่างที่อาจเป็นไปได้ ก็คือเพราะหนังเรื่องนี้มีคนเขียนบท 4 คน มันเลยออกมาแบบไม่ค่อยปะติดปะต่อเท่าไหร่) อย่างไรก็ดี หนังเรื่องนี้ขายในจุดขายได้ดีมาก ๆ ฉากแอคชั่นของคิงคองปะทะมนุษย์ หรือ คิงคองปะทะสัตว์ประหลาด ที่ทำได้ตื่นเต้นมาก ๆ แต่ฉากที่ดีที่สุดกลับเป็นตอนที่คิงคองสู้กับคอปเตอร์ทหารที่ทำออกมาได้น่าจดจำมากกว่าคิงคองสู้กับสัตว์ประหลาดมากมายในเกาะซะงั้น

  โดยรวม ๆ คือหนังสนุกดี และอยากดูอีกรอบในโรงใหญ่ ๆ เพราะงานภาพนี่อลังการงานสร้างมาก ๆ คะแนนโดยรวมให้ราว ๆ 7/10

  ปล. ผมเชื่อจริง ๆ นะว่าสคริปเบื้องต้นมันน่าจะมีอะไรที่มากกว่าที่ทำออกมาให้เห็นนี่ แต่เพราะวอร์เนอร์อาจจะต้องการเพิ่มรอบฉาย และคิดว่าหนังสัตว์ประหลาดเรื่องที่แล้วก็โดนบ่นมาเรื่องที่มีบทของมนุษย์มากเกินไป เลยต้องมีการตัดต่อใหม่จนกลายเป็นแบบนี้ ผมว่าบางทีสตูดิโออาจต้องยอมเฉือนเนื้อตัวเองบ้าง เพื่อผลประโยชน์ในระยะยาว เพราะถ้าหนังสัตว์ประหลาดหรือหนังฮีโร่สามารถดึงดูดคนได้จำนวนมากอยู่แล้ว จะดีแค่ไหนถ้าหนังมันดีเยี่ยมจนคนดูอยากดูเรื่องต่อ ๆ ไป มากขึ้นกว่านี้

 12. สปอยนะจ๊ะ

  ผมชอบ CG ในหนังนะ ทำได้ดีเลย ฉากที่สู้กันในน้ำดูดีมาก ส่วนบทหนังเฉยๆ ตัวละครก็เฉยๆ ดูได้เพลินๆ ไม่มีอะไรให้ว๊าวเป็นพิเศษ ส่วนที่ชอบอีกคือปมที่เนื้อเรื่องปูเอาไว้ เกาะที่เพิ่งค้นพบ สภาพแวดล้อมเป็นพายุล้อมรอบ มีอุโมงค์ มีสัตว์ประหลาดออกมา มีทฤษฎีโลกกลวง มีคองเป็นผู้เฝ้าหน้าอุโมงค์ เหมือนเป็นศัตรูตามธรรมชาติของมัน ส่วนมนุษย์ที่อาศัยบนเกาะก็เหมือนจะมีอายุยืนกว่าปกติ หนังปูทุกอย่างไว้เพื่อที่มันจะได้ไปโยงกับก็อตซิล่าได้ (ได้ยังไงวะ 5 5) คุ้นๆ ว่าในก็อตซิล่า 2014 ก็จะมีอุโมงค์ ละมีตัวประหลาดออกมาให้ก็อตซิล่าตบเล่นเหมือนกันป่ะ ลืมละไปเอาก็อตซิล่า 2014 มาดูแพพ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.