ข้ามไปยังเนื้อหา

Logan – ความเห็นหลังชม

logan-reader-reviewทเวนตี้ เซ็นทูรี ฟ็อกซ์ ได้พิสูจน์ให้เห็นอีกครั้งว่าหนังซูเปอร์ฮีโร่ แม้สร้างเป็นเรต R ก็ทำเงินได้หากสร้างมันออกมาได้ดีพอครับ หนัง Logan เปิดตัววันแรกในอเมริกาเหนือทำเงินไปราว 33 ล้านเหรียญสหรัฐ และคาดว่าน่าจะทำเงินสามวันอย่าวต่ำ 80 ล้านเหรียญ ส่วนรายได้ในตลาดนอกสหรัฐสุดสัปดาห์นี้รวมกันก็น่าจะ 75-100 ล้านเหรียญอย่างต่ำ ถือเป็นรายได้ที่สูงมากเรื่องหนึ่งในแง่หนังเรต R และในแง่หนังที่ออกฉายในเดือนมีนาคมครับ

หนังได้กระแสล่วงหน้ามาก่อนจากเทศกาลหนังเบอร์ลิน และเมื่อบทวิจารณ์ต่อหนังปล่อยออกมาก็ยิ่งช่วยให้เรื่องกระแสปากต่อปากมากๆ มีคะแนนในตอนนี้ที่ Rotten Tomatoes ประเมินมาอยู่ที่ 7.9/10 มีนักวิจารณ์ชอบ 94% ครับ ขณะที่คะแนน CinemaScore หรือคะแนนจากผู้ชมในสหรัฐผ่านการสำรวจด้านการตลาดอยู่ที่ A- ถือว่าสูงมากทีเดียว

ในความเห็นส่วนตัวแล้ว สิ่งที่ผมชอบที่สุดในหนัง Logan คงเป็นความกล้าหาญของผู้สร้างนี่แหละ ที่กล้าที่จะแตกต่าง เป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่อย่างที่อยากเป็น ไม่ต้องตามค่ายอื่น และทำออกมาได้ถึง ทำให้ผู้ชมทั้งระทึกและสะเทือนใจไปกับมัน ช่วงสิบนาทีสุดท้ายนี่ เรียกน้ำตาและเสียงสะอื้อนจากผู้ชมได้เกือบทั้งโรงเลย น้องเดฟเน่ คีน เกิดมากๆ ในบท X-23 และฮิวจ์ แจ็คแมน ก็สั่งลาบทวูฟเวอรีนได้อย่างสมภาคภูมิ

อีกอย่างที่ชอบมากๆ ก็คือ มันเป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งฉากเทคนิคพิเศษแบบใหญ่โตมโหระทึก หรือตระการตาอะไรเลย ก็ทำให้เราสนุกไปกับมันได้ด้วยพลังดราม่าของเรื่องราว มีความเป็นมนุษย์ที่คนทั่วไปจับต้องได้ และทำให้เราอินไปกับมันอย่างที่สุดครับ

ดูหนังเรื่องนี้แล้วชอบแง่ไหนกันบ้าง ชอบในระดับไหนเมื่อเทียบกับหนังซูเปอร์ฮีโร่ทั่วไป หรือหนังในตระกูล X-Men หรือหนังที่สร้างจากคอมมิคของมาร์เวล มาใส่ความเห็นกันครับ

ผมแนบความเห็นบางส่วนจากผู้ชมไว้ที่ด้านใน

 

1 ความเห็น »

 1. พูดได้คำเดียวว่า “ดีมาก”
  ตอนแรกตั้งใจว่าจะไปดูฮิวจ์ แจ็คแมน สั่งลาบทวูฟเวอรีน แต่พอดูไปได้ยังไม่ทันถึงครึ่งเรื่องกลายเป็นตามดูเดฟเน่ คีน ซะงั้น น้องเล่นดีมากทั้งฉากแสดงอารมณ์ต่างๆ และฉากบู้ คอยติดตามเลย เด็กคนนี้ 🙂

 2. เห็นหลายคนบอกว่าหนังขายความเป็นดราม่า แต่ผมว่าฉากแอ๊คชั่นนี่
  น่าจะนับว่าเป็นส่วนที่ดีที่สุดของเรื่องนะ โหด ดิบ แต่ดูแล้วมันส์กว่า
  หนังหลายๆเรื่อง ที่บอกว่าเป็นหนังขายฉากแอ็คชั่น

 3. ขออนุญาตินะครับ อวยไส้แตกนี่ ผมว่าไม่ต้องเอามันมาก็ได้มั้ง ไอนี่มันดูไรก็หนุกหมดแหละ

  (สู้มันส์ ภาพสวย พระเอกหล่อ ดนตรีเพราะ แม่งพูดแบบนี้วนไปมากับหนังทุกเรืองเลยจริงๆ)

 4. ฮิวจ์ แจ็คแมน สั่งลาได้สมภาคภูมิ และเป็นการแจ้งเกิดของ เดฟเน่ คีน(X-23) ด้วยในเวลาเดียวกัน เริ่มเรื่องตามดู Logan แล้วกลายเป็นตามดู X-23 หลังจากน้องออกมาบู๊ หนังดีมาก ฉากแอคชั่นเยี่ยม พอดูจบ ชอบ X-23 มากมาย เป็นหนึ่งในหนัง X-men ที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่ง ให้ 8.5

 5. พูดให้ถูกต้องเป็น ดราม่า(ทั้งเรื่อง) แอ็คชั่น(ฮาดคอ) แฟนตาซี(นิดเดียว)
  ชื่อเรื่องก็บอกอยู่แล้วว่าต้องการพูดถึงคนชื่อโลแกน ไม่ใช่ วูฟเวอร์รีน
  ศจ. เน้นตลกนะครับ ได้หลายฮาเลย
  ช่วงคุยกันนี่ อืดเอาเคลิ้มหลับได้เลย
  ปล. คาริบัน มาจากภาค อะพอคคาลิปนะครับ จะได้ไม่งง

 6. ผมว่าได้แง่หนัง X-Men เรื่องนี้ยังไม่ดีเท่าภาค First Class กับ X2 นะครับ แต่ถ้าคิดว่านี่คือการปิดฉากของตัวละครที่อยู่มายาวนานได้แบบสมศักดิ์ศรีก็คิดว่าเป็นจุดที่ดีมาก แต่สำหรับผมซึ่งไม่ค่อยจะชอบตัวละครวูฟเวอรีนเท่าไหร่ก็ไม่ค่อยอินอะไรมากนักครับ เพราะพอลองไล่ ๆ เหตุการณ์ในชีวิตของพี่วูฟแกก็มีสุขมีเศร้าผสม ๆ กันไป แล้วไอ้จุดเปลี่ยนที่ทำให้เกิดเรื่องในภาคนี้มันก็ดันมีแค่กล่าวถึงไม่ให้เราเห็นซะอีก คือถ้ามีฉากพี่วูฟมองหน้าจีนตอนกำลังจะตายอีกครั้ง และแสดงความรู้สึกไร้พลังของตัวเองที่ไม่สามารถช่วยใครไว้ได้เลย น่าจะทำให้เข้าถึงอารมณ์เศร้าของพี่วูฟได้ดีกว่านี้ เพราะเท่าที่เห็นในเรื่องพี่แกก็ไม่มีอะไรให้เศร้ามากมายอะไร เป็นตัวศาตราจารย์เองซะอีกที่น่าสงสารกว่าเยอะ

  ฉากแอคชั่นของภาคนี้น่าจะเป็นส่วนที่แฟน ๆ พี่วูฟเรียกร้องอยากให้เป็นมานานแล้ว เพราะมันโหด ดิบ และเลือดสาดได้สะใจดีจริง ๆ เรียกว่าเล่นเอา Kill Bill Vol. 1 นี่อายไปเลย และชอบตรงการแสดงของฮิวจ์ที่แสดงว่าพี่วูฟของเรานี่สู้ใครไม่ค่อยจะไหวแล้ว สู้ไปเซไป แข้งขาพับไป เล่นเอาคนดูรู้สึกอึดอัดแทน

  โดยรวม ๆ ผมเห็นต่างจากนักวิจารณ์ท่านอื่น ผมว่าส่วนของดราม่าในหนังเรื่องนี้ไม่ได้โดดเด่นกว่าที่ผ่าน ๆ มาเท่าไหร่นัก แต่เป็นส่วนของแอคชั่นที่รุนแรง สะใจ มากกว่าที่ทำให้หนังเรื่องนี้มีความดีมากขึ้น

  คะแนนโดยรวมให้ 8/10 ยังไม่ดีเท่า First Class และ X2 ครับ สถานการณ์ในสองเรื่องนั้นแลดูสิ้นหวังกว่าเยอะ

  • เห็นด้วยครับ
   หนังภาคนี้มาจากโจทย์หัวข้อว่า
   1. ปิดฉากตัวละครที่นักแสดงจะไม่รับเล่นต่อ
   2. เปิดตัว X-23 และตัวละครชุดใหม่ที่จะมาสานต่อ
   ซึ่งทางผู้กำกับก็ทำออกมาได้ดี ตามที่ทางผู้สร้างต้องการครับ
   ตัวหนังดีครับ แต่ยังไม่ถึงขั้นที่ X-Men: Farst Class กับ X2 ทำไว้ได้ครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.