ข้ามไปยังเนื้อหา

Guardians of the Galaxy Vol. 2 ได้คะแนน 100 เต็ม จากรอบทดลองฉาย

guardians-vol-2-image-19เป็นปกติของหนังใหญ่ๆ ของฮอลลีวู้ดที่จะมีรอบทดลองฉาย เพื่อดูผลตอบรับจากกลุ่มตัวอย่างก่อนว่าจะเป็นยังไง แล้วใช้ในการวางแผนด้านการตลาด หรือถ้าผลออกมาแย่มากๆ บางบริษัทก็ถ่ายซ่อมใหม่และเลื่อนฉายหนังเลยก็มีครับ มาร์เวล สตูดิโอส์ ก็จัดให้มีรอบทดลองฉายเช่นกันนับตั้งแต่ Iron Man ภาคแรก ซึ่ง Guardians of the Galaxy Vol. 2 คือเรื่องล่าสุดและได้คะแนนสูงที่สุดกว่าทุกเรื่องของมาร์เวลที่เคยได้คะแนนมา นั่นก็คือ 100 เต็มครับ สูงกว่า Avengers ภาคแรก และ Iron Man 3 ที่เป็นหนังสองเรื่องของมาร์เวลที่เคยได้คะแนนจากรอบทดลองฉายที่ 90 ขึ้นไปครับ ตามรายงานจากเดอะ ฮอลลีวู้ด รีพอร์เตอร์

อย่างไรก็ดี ในรายงานบอกว่า เห็นคะแนนสูงขนาดนี้แล้วอย่าเพิ่งตั้งความหวังสูง เพราะคนที่มาร์เวลคัดมาชมหนังเป็นการภายในนั้นมักเป็น”คนกันเอง” หรือ “เพื่อนกับสมาชิกของครอบครัวของคนในบริษัท” ทั้งนี้เพราะกันข้อมูลความลับเกี่ยวกับเนื้อเรื่องจะรั่วไหล แตกต่างจากของบริษัทอื่นๆ ที่มักไปหาคนมาดูหนังจากห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต หรือตามร้านขายของชำ คะแนนจึงเป็นคะแนนของคนที่เป็นแฟนหนังมาร์เวลอยู่แล้วครับ แม้ว่าจะเป็นกลุ่มตัวอย่างเดียวกับที่มาร์เวลใช้มาตลอดก็ตาม

ผู้อำนวยการสร้างที่เป็นแหล่งข่าวบอกด้วยว่าการฉายรอบทดลองฉาย”เป็นแค่มาตรวัดอย่างหนึ่งเท่านั้น”ว่าผู้ชมจะมีปฏิกิริยาร่วมมากน้อยกับหนังแค่ไหน และอาจไม่ได้แปลว่าถ้าได้คะแนนมากแล้วหนังจะดี หรือได้คะแนนน้อยแล้วหนังจะไม่ดีเสมอไป เพราะเป็นไปได้ว่าผู้ชมส่วนใหญ่จะเห็นแตกต่างจากผู้ชมที่ถูกเลือกมาดูหนัง ยกตัวอย่างเช่น Black Swan ที่ได้คะแนนจากรอบทดลองฉายแค่ 55 คะแนน แต่หนังได้เข้าชิงออสการ์ และนาตาลี พอร์ตแมน ได้รางวัลออสการ์นักแสดงนำหญิง หรือ Pretty Woman ที่ได้ 70 กว่าคะแนน แต่หนังกลับฮิตเปรี้ยงและสร้างชื่อให้จูเลีย โรเบิร์ต

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.