News

พีตาเรียกร้องคว่ำบาตรหนัง A Dog’s Purpose หลังมีคลิปหลุดบังคับสุนัขแสดงฉากผาดโผน

dog-purpose-petaอัพเดท: ผลการสืบสวนขององค์กรอิสระพบว่าคลิปวิดีโอดังกล่าวเป็นของปลอม และ “ไม่มีสัตว์ได้รับอันตรายจากฉากดังกล่าว”

A Dog’s Purpose เป็นหนังที่คนรักสุนัขเฝ้ารอที่จะชมกัน แต่หลังจากมีคลิปเบื้องหลังหลุดออกมาว่ามีการบังคับสุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดให้ลงน้ำทั้งๆ ที่กลัว อาจทำให้คนรักสุนัขเปลี่ยนใจที่จะไปดูหนังเรื่องนี้ครับ

คลิปดังกล่าวเผยแพร่โดย TMZ ที่ดูเหมือนเป็นฉากถ่ายทำฉากที่สุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดจะต้องลงไปในน้ำที่เชี่ยวเพื่อช่วยเหลือมนุษย์ที่ตกลงไปในน้ำ ซึ่งในเบื้องหลังของฉากนี้เป็นการถ่ายทำในสระน้ำจำลองที่น้ำไม่ลึก แต่มีการใช้พัดลมเป่าให้น้ำดูเหมือนเชี่ยวกราก สุนัขซึ่งอยู่ในคลิปเฮอร์คิวลิสไม่กล้าที่จะลงไป มีทีมงานพยายามจับมันหย่อนลง แต่มันก็พยายามตะเกียกตะกายขึ้นมาด้วยความกลัว

หลังจากคลิปหลุดออกไปได้ทำให้คนรักสุนัขมากมายไม่พอใจ และรู้สึกหดหู่ใจที่ได้เห็น องค์กรพิทักษ์สัตว์ PETA ก็ได้ออกแถลงเพื่อเรียกร้องให้มีการคว่ำบาตรภาพยนตร์เรื่องนี้ และขอให้หน่วยงานภายนอกให้มาสืบหาความจริงด้วย

A Dog’s Purpose ดัดแปลงจากนิยายของดับเบิลยู. บรูซ คาเมรอน ซึ่งมีฉบับแปลไทยแล้วในชื่อ “หมา เป้าหมาย และเด็กชายของผม” ว่าด้วยเรื่องราวของสุนัขตัวหนึ่งที่กลับชาติมาเกิดใหม่เป็นสุนัขหลายภพหลายชาติของสุนัข โดยมีจุดประสงค์ใหม่ของชีวิตทุกครั้งเมื่อได้พบเจ้านายใหม่แต่ละคน จอช แก็ด ผู้ให้เสียงโอลาฟใน Frozen มาให้เสียงสุนัขในหนัง โดยมีนักแสดงมนุษย์ประกอบด้วยเดนิส เควด, บริตต์ โรเบิร์ตสัน, เค.เจ. แอปา, จอห์น ออร์ติซ และ เพ็กกี้ ลิปตัน กำกับโดยแลสซี ฮอลสตรอม จาก The Cider House Rules, My Life as a Dog, The Hundred-Foot Journey และ Hachi: A Dog’s Tale

หลังจากได้เห็นคลิปดังกล่าว ผู้กำกับฮอลสตรอมได้ลงข้อความบนทวิตเตอร์ ว่า เขาไม่ทราบว่ามีเหตุการณ์ดังกล่าว และบอกว่ามีการสืบสวนหาผู้กระทำผิดในตอนนี้ “ผมไม่ได้เห็นการกระทำดังกล่าว ซึ่งเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ และจะไม่เกิดขึ้นหากผมได้รับรู้ เราทุกคนต่างมุ่งมั่นที่จะสร้างบรรยากาศที่น่ารัก ให้เกียรติ และปลอดภัยแก่สัตว์ทุกตัวตลอดการถ่ายทำภาพยนตร์ ผมได้รับการรับปากว่ากำลังมีการสืบสวนเหตุการณ์นี้อย่างละเอียด และใครที่กระทำผิดจะต้องได้รับการเปิดเผยและถูกทำโทษ

จอช แกด เองก็ไม่สบายใจหลังจากเห็นคลิปดังกล่าวครับ “เมื่อ 2-3 เดือนก่อน ผมได้รับการติดต่อให้มาให้เสียงในหนัง A Dog’s Purpose เมื่อผมนั่งลงในห้องฉายหนังมืดๆ ผมยิ่งกว่าประทับใจและซาบซึ้งต่อสิ่งที่ได้ชม…หนังซึ่งถ่ายทอดความงามและความเจ็บปวดของการรักสัตว์ ผมตกลงร่วมงานกับภาพยนตร์เรื่องนี้ที่มีความโดดเด่นอย่างมากในฐานะหนึ่งในภาพยนตร์ที่เป็นจดหมายรักต่อสัตว์ที่ดีงามที่สุดที่ผมเคยชมมา

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ ผมได้เห็นวิดีโอที่ชวนให้ไม่สบายใจที่ดูเหมือนแสดงภาพของสุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดที่กำลังหวาดกลัว ถูกบังคับให้แสดงฉากผาดโผนในหนังเรื่องนี้ ขณะที่ผมไม่ได้รับรู้ถึงรายละเอียดเหล่านี้และไม่อาจพูดแทนได้ว่ามีการห่วงใยและการระวังภัยในระดับไหน (เพระาผมไม่เคยอยู่ในกองถ่ายตอนที่มีการสร้างหนังเรื่องนี้) ผมรู้สึกตัวสั่นและเศร้าใจที่ได้เห็นสัตว์ถูกบังคับในสถานการณ์นั้นโดยไม่สมัครใจ ในฐานะผู้ที่ภูมิใจได้เป็นเจ้าของสุนัขที่ได้รับการช่วยเหลือ และผู้สนับสนุนพีตาอย่างแรงกล้า ผมได้ติดต่อไปยังทีมผู้สร้างและสตูดิโอได้ออกมาอธิบายต่อภาพที่ปรากฎ

ขณะเดียวกัน Amblin Entertainment ทีมผู้สร้างภาพยนตร์ก็ได้ออกแถลงมาอธิบายเหตุการณ์ดังกล่าวว่า “มั่นใจว่ามีความห่วงใยและเอาใจใส่ต่อเฮอร์คิวลิส สุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้ และสัตว์ตัวอื่นๆ ในหนังเป็นอย่างดีตลอดการถ่ายทำภาพยนตร์ มีการฝึกซ้อมกันอยู่หลายวันเกี่ยวกับฉากลงน้ำดังกล่าวเพื่อให้เฮอร์คิวลิสสะดวกใจที่จะเล่นฉากผาดโผนทุกฉาก ในวันที่มีการถ่ายทำฉากดังกล่าว เฮอร์คิวลิสไม่ได้อยากแสดงฉากที่เห็นอยู่ในเทป ทางทีมงานสร้างของแอมบลินจึงไม่ได้ถ่ายทำฉากดังกล่าวต่อ เฮอร์คิวลิสมีความสุขและสบายดี” (via The Hollywood Reporter)

หนังจะออกฉายในสหรัฐสัปดาห์หน้าครับ ชมคลิปดังกล่าวด้านใน

Advertisements

หมวดหมู่:News

Tagged as: , ,

1 reply »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s