ข้ามไปยังเนื้อหา

Assassin’s Creed – ในความเห็นของคุณ

assassins-creedด้วยความที่มีนักแสดงกับทีมงานระดับออสการ์อยู่หลายคน แถมผู้กำกับจัสติน เคอร์เซล ก็สร้างชื่อให้ตัวเองมาดีพอสมควรจาก Macbeth และ The Snowtown Murders ทำให้คาดหวังกันว่า Assassin’s Creed อาจรอดพ้นคำสาปด้วยการเป็นหนังที่ได้คำวิจารณ์ด้านบวกดีๆ เรื่องหนึ่ง แต่เมื่อตรวจสอบจากทั้ง Rotten Tomatoes กับ Metacritic แล้วไม่ได้เป็นเช่นนั้นครับ หนังมีคะแนนที่ Rotten Tomatoes อยู่ที่ 4/10 โดยเปอร์เซ็นต์ความชอบของนักวิจารณ์น้อยกว่าทั้ง Resident Evil, Silent Hill และ Mortal Kombat ภาคแรก ส่วนคะแนนที่ Metacritic อยู่ที่ 36/100 ครับ

บทวิจารณ์จาก EW พูดถึงข้อเสียให้ฟังว่า มาจากการที่หนังเล่าเรื่องไม่เชื่อมโยงกัน และมัวเสียเวลาอธิบายเรื่องไม่เป็นเรื่อง “Assassin’s Creed เข้าใจผิดว่าโครงเรื่องคือส่วนสำคัญที่สุดของวัตถุดิบที่นำมาใช้สร้างหนัง ความจริงแล้วมันสำคัญน้อยที่สุด” ขณะที่ปีเตอร์ เทรเวอร์ส จาก Rolling Stone มองเห็นข้อดีของหนังว่า “แล้วไง ถ้าความลึกล้ำทางปรัชญาอยู่เกินที่อำนาจของหนังเรื่องนี้จะไปถึง แต่มันก็มีเมล็ดของความทะเยอทะยานที่บอกเราว่าการแปลงวิดีโอเกมเป็นหนังไมจำเป็นต้องเป็นภารกิจฆ่าตัวตายเสมอไป และนั่นก็เป็นสิ่งที่พิเศษมากๆ

เพื่อนผู้อ่านเว็บที่ได้ดูหนังแล้ว คิดยังไงกันบ้างครับ หนังที่เป็นงานอำนวยการสร้างเรื่องแรกของไมเคิล ฟาสเบนเดอร์ เรื่องนี้ควรได้ไปต่อไหม มันได้ล้างคำสาปหนังจากวิดีโอเกมได้ไหม และเมื่อเทียบกับหนังจากวิดีโอเกมหลายๆ เรื่อง มันดีหรือด้อยกว่าครับ

 

 

1 ความเห็น »

 1. องค์ประกอบผมว่าเหมือนเกมส์มาก ทั้งโลเกชั่น ฉากแอคชั่น การลอบสังหาร กระบวนท่าสังหาร การปีนตึก กระโดดไปมา ผมว่ามันใช่เลย แต่บทยังไม่สามารถทำให้คนดูอินได้ว่าอะไรที่ทำให้สององค์กรนี้ต้องมาสู้รบกัน เข้าใจยากไปหน่อย โดยรวมไม่ถึงกับแย่ขนาดนั้น

 2. บทมันเน้นเล่าสิ่งที่ต้องการให้ครบ ๆครับ หลายอย่างควรถูกลดรายละเอียดลงหรือเปลี่ยนแปลง เพื่อเล่าให้เข้าใจง่ายกว่านี้ (หนังเรื่องนี้สำหรับแฟนเกมมีรายละเอียดดี ๆ เยอะ แต่อาจไม่จำเป็นต่อคนดูทั่วไป) ฉากบู๊ดีแล้วแต่มันยังขาดความลุ้น ความพีค ที่ควรรู้สึกมีอารมณ์ร่วมตามมากกว่านี้

  ส่วนตัวมองว่าถ้าไม่ใช่เพราะผู้กำกับไม่เคยจับงานหนังแอ็คชั่น ก็เพราะมันไม่ตูมตาม มีสีสันพอ (ถ้าในหนังให้แอปเปิ้ลมันโชว์อภินิหารจริงจังแบบในเกมน่าจะกลบส่วนนี้ได้)

 3. ผมนี่แทบหลับเลยครับ ด้วยความที่รายละเอียดค่อนข้างเยอะ แต่เล่าเรื่องได้น่าเบื่อมากๆ ในใจผมยังอยากให้เล่าเรื่องแบบเกมภาคแรกโดยที่หน้าหนังเป็นหนังย้อนยุคไปเลยแล้วค่อยๆหักมุมไปเรื่อยๆแบบในเกม สำหรับคนที่ไม่เคยเล่นเกมผมว่าจะน่าสนใจกว่า รายละเอียดหลายๆอย่างก็ไม่ได้รับการอธิบาย คนที่ไม่เคยเล่นเกมมาก่อนคงงงดูไม่น่าเข้าใจ แอปเปิ้ลก็ดูง่อยมากในหนัง นี่ยังไม่พูดถึง those who came before เลยนะ

 4. เป็นหนังไม่กี่เรื่อง ที่ทำให้ผมรู้สึกง่วงจริงๆ ผมคาดหวังเอาไว้สูงมาก เพราะนักแสดงดังเยอะ จริงๆไอเดียหนังกับฉากแอคชั่นถึอว่าดีนะ แต่เนื้อหามันแบบว่า งงๆ เอ่อแล้วแย่งมาได้แล้วมันจะยังไง มีผลต่อโลกยังไง แล้วจะเกิดอะไรขึ้นถ้าคนไม่ดีได้ไป จบแบบว่ามึนๆ และมีต่อภาค 2

 5. ไม่เคยเลยเกมม์ แค่เคยเห็นรีวิวเกมผ่านๆ และรู้ว่าออกมาหลายภาคแล้ว
  ส่วนตัว บอกเลยว่า แทบหลับตั้งแต่เริ่มยันจบครับ
  เปิดมาก็เออ ข้อความอะไร หนักอึ้งมาเลย
  หนังตัดย้อนไปย้อนมา เปิดตาตลอดยังงง ถ้าหลับไปนี่กลัวจะหลุด ไม่เข้าใจไปลย
  แอคชั้นก็เฉยๆ แล้วช่วงพีคก่อนจบอยู่ตรงไหนหรือ รู้ตัวอีกที อาวจบละ so what?
  ทำต่อเผื่อภาค 2 มาก แอปเปิ้ล มีเพื่อ?

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.