ข้ามไปยังเนื้อหา

ตัวอย่างฉบับเต็มของ”ปั๊มน้ำมัน”ของผู้กำกับธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ออกมารอคอยคนรัก

a-gas-station-trailerเขาว่าการรักใครสักคนไม่ใช่เรื่องของเหตุผล และหนัง“ปั๊มน้ำมัน” (A Gas Station) ของผู้กำกับธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ก็เหมือนจะคิดเช่นนั้นครับ ตามที่ตัวอย่างใหม่ของหนังปล่อยออกมา

เรื่องราวในตัวอย่างหนังบอกเราว่า เป็นเรื่องของชายหนุ่มที่คนรักโบยบินหนีไป แต่ก็ยังมีใจภักดิ์และเฝ้ารอคอยการกลับมาของเธอ โดยไม่แบ่งใจให้ผู้หญิงอีกสองคนที่วนเวียนมาหาเขาด้วยพวกเธอก็รอคอยให้เขาหันมามองพวกเธอเช่นกัน หนังดูมีความเป็นเรื่องราวเชิงอุปมาอุปมัย ซึ่งผู้กำกับขยายความให้ฟังว่า “ความรัก ก็เหมือนกับ ศาสนา และ การเมือง คือ การเชื่อโดยปราศจากเหตุผล ใช้เพียงความรู้สึก ความศรัทธาเป็นที่ยึดเหนี่ยวนั้นจะทำให้ชีวิตมีเป้าหมาย มีหลักให้จับให้ยึด แล้วคนเราก็จะยึด จะผูก จะมัดตัวเองไว้กับศรัทธานั้นๆเพื่อให้ตัวเองมีความสุข หนังเรื่องปั๊มน้ำมันก็ได้จำลองชีวิต สังคมเล็กๆ ที่ยึดมั่นถือมั่นในความรู้สึก ความเชื่อในความรัก ซึ่งเราอาจจะมองว่าไม่มีเหตุผล ทั้งที่ความจริงแล้ว เมื่อคนเรามีความรัก เหตุผลจะตามมาทีหลังความรู้สึกเสมอ เรานำเสนอคนที่มีความยึดมั่นถือมั่นจากเนื้อเรื่อง และเล่าผ่านเสื้อผ้าของตัวละครที่มีความสำคัญต่อเรื่องนี้อย่างมากๆ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าหนังเรื่องนี้จะทำให้เห็นความทุกข์ของการยึดติดกับความรัก ความเชื่อ อย่างไม่มีเหตุผล แต่ในความทุกข์นั้นมันก็ยังมีความสุขอันสวยงามซ่อนอยู่ จะทุกข์จะสุขอยู่ที่เราเลือกชีวิตของเราเอง เพราะบางครั้งก็มักจะเลือก “ความสุขแบบทรมาน”

การใช้เสื้อผ้าในหนังก็นอกจากดูเหมือนหลุดโลกแล้ว แต่ทั้งหมดก็เป็นอุปมาอุปมัยต่อการแสดงออกของความรักเช่นกันนะครับ

ในหนังเรื่องนี้ ปั้นจั่น ปรมะ อิ่มอโนทัย รับบทเป็นมั่น หนุ่มคาวบอยเจ้าของปั๊มน้ำมันที่รักมั่นและรอคอยการกลับมาของคนรัก หญิงสาวชื่อ “นก” (หนูจ๋า – อาชิรญาณ์ แก้วกัญญา) ผู้หญิงคนเดียวที่มั่นรัก แต่กลับโบยบินหนีเขาไป ขณะเดียวกันหนุ่มก็มีหญิงสาว 2 คน มาแวะเวียน ได้แก่ “เจ๊มัท” (เพ็ญพักตร์ ศิริกุล) สาวใหญ่ที่ยอมแต่งชุดนางนพมาศทุกวันด้วยรอคอยว่าสักวันมั่นจะหันมารักเธอ และ “ฝน” (แม็กกี้ – อาภา ภาวิไล) สาวที่ยอมแต่งสารพัดชุด ยอมเป็นสารพัดอย่างโดยหวังว่าจะได้เป็นเมียของมั่น

หนังฉายรอบปฐมทัศน์โลกในเทศกาลหนังปูซานไปแล้ว และมีกำหนดเข้าฉายในบ้านเรา 8 ธันวาคมนี้ครับ ชมตัวอย่างด้านใน

เรื่องย่อ ปั๊มน้ำมัน

ณ ถนนริมท้องทุ่งนาแห้งแล้งห่างไกลความเจริญ มีปั๊มน้ำมันเล็กๆเป็นปั๊มน้ำมันเดียวที่มีอยู่ในละแวกนี้ ที่นี่มีเจ้าของปั้มเป็นชายหนุ่มหล่อในชุดคาวบอย ชื่อ มั่น(ปั้นจั่น ปรมะ) เขาอาศัยอยู่คนเดียวเพื่อรอคอยคนรัก นก(หนูจ๋า อาชิรญาณ์) ซึ่งหลังจากแต่งงานได้ไม่นานนกก็หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย มั่นเฝ้ารอนกทุกวันด้วยความหวังว่าเธอจะกลับมาแม้เวลาจะผ่านไปปีแล้วปีเล่าก็ตาม ในระหว่างนั้นก็มี เจ๊มัท(ต่าย เพ็ญพักตร์) สาวใหญ่ในชุดไทยสีแดงสด นางเป็นแม่ค้าขับรถพุ่มพวงขายของชำอยู่ในหมู่บ้านที่เทียวมาหามั่น เอาข้าว เอาน้ำ เอาของใช้ต่างๆมาให้เขาอยู่เสมอ และก็มี ฝน(แมกกี้ อาภา) เด็กสาวม.ต้นอายุ 15 ในชุดเจ้าหญิงดิสนี่ย์ ที่มักจะขี่มอเตอร์ไซค์มาที่ปั๊ม เธอชอบมานั่งเล่าว่ามีใคร เรียนอยู่ห้องไหนมาจีบเธอบ้าง ถึงแม้มั่นจะไม่สนใจแต่เธอก็เล่าของเธอไป เหนื่อยก็ขี่รถกลับบ้าน ทั้งหมดก็ใช้ชีวิตประจำวันแบบนี้ไปเรื่อยๆ

1 ความเห็น »

  1. ทำหนังแนวนี้…จะดีไม่น้อย ถ้างดบท หรือ ภาพ แสดงเรื่องใต้สะดือ…หนังแบบนี้…เยาวชนจะดูได้ยังงัย จะมีหนังไทยเรื่อฃไหนบ้างมั้ย…ที่จะทำให้เด็กดูได้… บทที่สมจริงเกินไปก้ใช่ว่าจะเปนหนังที่ดีได้นะ…คนทำหนังมีฝีมือแต่ขาดปัญญาและ จิตใจที่มีสำนึก.

    • บางทีก็ต้องมีสิ่งที่เรียกว่า กลุ่มเป้าหมาย เพื่อผลทางธุรกิจ จะทำให้ครอบจักรวาลก็ไม่ใช่เรื่องง่าย อันที่จริงภาพยนต์ก้จะมีเรทบอกไว้อยู่แล้วว่าเหมาะกับวัยไหน หนังหลายเรื่องเด็กดูได้ แต่ยังไงผู้ปกครองก็คือตัวแปรสำคัญว่า สิ่งที่เด็กจะดูไม่ดูนั้นเหมาะสมหรือไม่ การที่จะโยนสื่อไปให้เด็กโดยตรงโดยที่ผู้ปกครองไม่กลั้นกรองเลยก็คงไม่ใช่รื่องที่ดี

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.