ข้ามไปยังเนื้อหา

ผู้กำกับ Doctor Strange อยากสร้างภาคต่อคล้าย The Dark Knight ของคริสโตเฟอร์ โนแลน

 

doc-strange-new-pic-01The Dark Knight ของผู้กำกับคริสโตเฟอร์ โนแลน ได้สร้างมาตรฐานใหม่ให้หนังที่ดัดแปลงจากหนังสือการ์ตูน และเป็นแรงบันดาลใจหรือเป็นแนวทางให้ผู้กำกับหลายคน แซ็ค สไนเดอร์ ก็เป็นคนหนึ่งที่พยายามใช้รูปแบบงานสร้าง การสร้างตัวละคร และทำตามโทนหนังของโนแลน ผู้กำกับสก็อต เดอริกสัน ที่กำกับ Doctor Strange ก็อยากใช้ The Dark Knight เป็นแรงบันดาลใจเช่นกัน แต่ในแง่เนื้อเรื่องของภาคต่อครับ

เดอริกสันได้เปิดเผยแนวความคิดนี้ระหว่างคุยกับ Den of Greek ครับ ซึ่งเขาให้เหตุผลดังนี้ “สิ่งที่ทำให้ The Dark Knight ยอดเยี่ยม ก็เพราะเรื่องราวต้นกำเนิดของ Batman ได้รับการบอกเล่ามาดีแล้ว แล้วก็ถึงเวลานำตัวร้ายเข้ามาที่เราสามารถเจาะลึกลงไปได้ และไม่ใช่แค่โจ๊กเกอร์ แต่ยังมนุษย์สองหน้าด้วย มันเป็นประสบการณ์ภายในมากกว่า ผมอยากทำแบบนั้นกับภาคต่อ Doctor Strange ได้

จะว่าไปแล้ว เดอริกสันก็อาจทำเช่นนั้นกับภาคต่อได้จริงๆ ครับ (ถ้ามาร์เวลเลือกให้เขาได้กลับมากำกับ) เพราะหนัง Doctor Strange เองก็ได้วางปมบางอย่างที่จะใช้สานต่อให้เป็นตัวร้ายของภาคต่อไปเอาไว้อย่างดี และดูไปแล้วก็จะกลายเป็นตัวละครที่จะมีบทบาทใหญ่ในภาคต่อด้วย แต่ก่อนหน้านั้น เราคงได้ชม Doctor Strange รบกับธาโนสก่อนใน Avengers: Infinity War ที่จะออกฉายปี 2018 ครับ

1 ความเห็น »

 1. เห็นบทวิจารณ์ ใน moviepilot บอกว่า หนังจะเป็นที่ผิดหวังจากที่คาด ครับ และ ตัว ผู้กำกับออกมาพูดแบบนี้แสดงว่า รับรู้ถึงกะแส ของหนังแล้วว่า มันไม่ ตอบรับในวงกว้าง มีแต่ fanboy ที่ชอบเท่านั้น

  • มะเขือได้98%จาก41คำวิจารณ์
   imdb 8.4
   metacritics 74
   ไม่น่ามีอะไรต้องห่วงมั้งครับ อันนี้ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลละครับ

   • บทวิจารณ์ไม่ได้เชื่อได้เท่าเราดูเองครับ สำหรับผมดูแล้วค่อนข้างจะผิดหวังและหนังมีช่องโหว่ตลกๆเพียบ อารมณ์และความสนุกเนิ่บๆกลางๆทั้งเรื่อง ให้ดาราไม่คุ้มความสามารถเลยผมว่า

   • หนังมันปูเรื่องกล่าวถึงจุดเริ่มต้นของตัวละครเอก จะให้มันสามารถใช้เวทหรือมีฉากแอ็กชั่น อลังการไปเลยได้ไงละ ผมว่าดำเนินได้ดีเลยละ

  • หนังจะได้กี่คะแนน ไม่สำคัญเท่าหนังมันทำเงินแค่ไหนด้วยน่ะครับ อย่างแอนท์แมนคะแนนก็ดีแต่ทำเงินน้อยไปหน่อย ภาคต่อเลยโดนถีบไปไกลลิบเลย ในขณะที่การ์เดี้ยนได้ทั้งคะแนนได้ทั้งเงิน ภาคต่อเลยมาเร็วติดจรวดอย่างที่เห็น

   • ผมว่าไม่เกียวนะ ส่วนตัวคิดว่าGOTG2 มาช้าไปด้วยซ้ำทั้งๆที่ทำเงินเยอะ แต่มาร์เวลใช้ระบบการวางแผนแบบ Timeline ซึ่งเค้าจะต้องดูว่าจะปูทางยังไง ใช้ตัวละครไหนถึงจะโยงเรืองได้ดีมากกว่าครับ

   • AntMan ตอนแรกที่ประกาศไว้ไม่มีภาคต่อด้วยซ้ำนะครับ แล้วเพราะกระแสที่มาแรง รายได้โอเค ก็เลยได้สร้างแบบ เซอร์ไพรซ์เลยครับ และอีกอย่างเพราะ Timeline ที่สอดคล้องด้วยครับ

 2. หนังสนุกดี ถึงเนื้อเรื่องยังกั๊กอะไรไว้อีกเยอะแยะ แต่ก็ปูเรื่องราวไว้แล้วว่าอนาคตจะเป็นยังไง ภาคต่อไปมันส์แน่นอน

 3. ผู้กำกับเขาสื่อถึง batman begin ปูทางให้ dark knight เป็นหนังที่ยอดเยี่ยม เขาก็เลยอยากได้รับโอกาสนั้นบ้าง เพราะภาคนี้ก็เหมือนปูทางให้ภาคต่อไปยอดเยี่ยมเช่นกัน

 4. สำหรับผม ผมว่าไม่แย่นะ และน่าจะมีศักยภาพสำหรับภาคต่อได้
  ตัวบทที่ว่ากัน ผมก็แค่คิดนะว่ามันไม่เพอร์เฟคเท่าไหร่ แต่ไม่ถึงกับย่ำแย่หรือง่วงเหงาหาวนอน

  ส่วนที่น่าสนใจที่จะเปิดให้เป็นภาคต่อได้คือความสดใหม่ในการสร้างโลกฮีโร่ที่เกี่ยวกับเวทย์มนตร์
  มันเป็นความคาบเกี่ยวตรงกลาง ระหว่างความเป็นซุปเปอร์ฮีโร่กับความเป็นเวทย์มนต์
  หนังซุปเปอร์ฮีโร่ที่ผ่านมามักจะเกี่ยวกับคนเก่ง วิทยาศาสตร์ล้ำยุค เอเลี่ยน มิวแทนต์ แต่ นี่คือซุปเปอร์ฮีโร่ที่เป็นพ่อมดคนแรก
  ส่วนหนังเวทย์มนต์พ่อมด ที่ผ่านมาก็จะออกแนวแฟนตาซีไปเลย แต่นี่คือพ่อมดคนแรกที่เป็นซุปเปอร์ฮีโร่ด้วย

  และอีกส่วนสำคัญที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ แนวทางการใช้ฉากสเปเชี่ยลเอฟเฟคและการพูดถึงเวทย์มนต์ในแบบที่ไม่เหมือนใคร ยอมรับว่าตื่นเต้นสนุกสนานกับฉากการต่อสู้ด้วยเวทย์มนต์ทั้งหลายที่ปรากฏในหนัง และอยากเห็นว่าจะสามารถทำอะไรได้อีก

  ถ้าทำไตรภาค ปั้นดีๆ ผมคนนึงที่จะอุดหนุน
  แต่เขียนบทให้ดีกว่านี้นิ๊ดนึงและ อย่าให้ล่มล่ะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.