Director

เคอร์ติส แฮนสัน ผู้กำกับ L.A. Confidential และ 8 Mile เสียชีวิตด้วยวัย 71

curtis-hansonหนึ่งในผู้กำกับระดับปราจารย์ของฮอลลีวู้ดได้เสียชีวิตลงอีกท่านครับ เดดไลน์รายงานว่า เคอร์ติน แฮนสัน ได้เสียชีวิตลงวันนี้ด้วยวัย 71 ด้วยสาเหตุตามธรรมชาติ

แฮนสันได้รับรางวัลออสการ์จากสาขาเขียนบทที่เขาร่วมเขียนใน L.A. Confidential อันเป็นผลงานที่เขากำกับเอง และน่าจะเป็นผลงานที่ได้รับการยกย่องของเขามากที่สุด เพราะทำให้เขาได้ชิงรางวัลออสการ์สาขาผู้กำกับด้วย รวมถึงหนังยังได้เข้าชิงรางวัลปาล์มทองคำจากเทศกาลหนังเมืองคานส์ด้วย ผลงานเด่นเรื่องอื่นๆ ก็เช่น Wonder Boys, The Hand That Rocks the CradleThe River Wild8 Mile และ In Her Shoes ครับ

แฮนสันเกิดที่เมืองเรโน รัฐเนวาดา วันที่ 24 มีนาคม ปี 1945 เขามาเติบโตที่ลอสแอนเจลีส เริ่มต้นอาชีพกำกับหนังและเขียนบทหนังในยุค 70 แต่ก่อนหน้านี้เป็นช่างภาพให้นิตยสาร “Cinema” มาก่อนครับ

ผลงานเรื่องสุดท้ายของแฮนสันคือภาพยนตร์ทางช่อง HBO เรื่อง Too Big to Fail ที่ถ่ายทอดความล้มเหลวของรัฐบาลกับวอลสตรีตในช่วงวิกฤติการการเงินปลายปี 2000 เขาวางแผนที่จะกำกับ Chasing Mavericks ในปี 2012 แต่ถอนตัวออกไปด้วยเหตุผลด้านสุขภาพ และหนังได้ไมเคิล แอพเต็ด มากำกับแทนครับ

เอ็มมิเน็ม นักแสดงนำใน 8 Mile ออกแถลงหลังทราบข่าวการเสียชีวิตว่า “เคอร์ติน แฮนสัน เชื่อมั่นในตัวผมและความคิดบ้าๆ ของเรา ที่จะสร้างหนังดวลแร็พที่มีฉากในดีทรอยต์ เขาเป็นคนทำให้ผมเป็นนักแสดงขึ้นมาได้ใน 8 Mile ผมโชคดีที่ได้รู้จักเขา” และรัสโซล โครว์ ก็แสดงความอาลัยถึงแฮนสันว่า “ขอบคุณที่เชื่อมั่นในตัวผม และยืนหยัดในสิ่งที่คุณยึดมั่น ในความเป็นจริงแล้ว คุณได้สร้างอาชีพให้ผม ด้วยรักและนับถือ เพื่อนของผม” ขณะที่เควิน เบคอน ตัวร้ายใน The River Wild ก็ทวีตข้อความว่า “ได้ล่องแม่น้ำแห่งนั้นไปกับเขาเป็นหนึ่งในสุดยอดงานของผม

โฆษณา

หมวดหมู่:Director

Tagged as:

3 replies »

  1. เสียดายปี 1997 มาก หนัง LA ผมว่ามีคุณค่าสูง
    และดีกว่า Titanic จนสมควรได้รางวัล Best Picture มากเลย

    เสียดายผู้กำกับจริงๆ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.