ข้ามไปยังเนื้อหา

“อาปัติ” ได้รับเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทยส่งชิงออสการ์ครั้งที่ 89 สาขาหนังต่างประเทศ

ar-batหนังไทยเรื่องไหนที่จะได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนประเทศในการส่งประกวดชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศครั้งที่ 89 สมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งประเทศไทยได้ประกาศออกมาแล้วครับว่าหนังเรื่องนั้นคือ”อาปัติ” (Karma) หนังไทยสยองขวัญที่สร้างความฮือฮาเมื่อปลายปีที่แล้ว

สมาพันธ์ภาพยนตร์ฯ ได้ประกาศออกมาสดๆ ร้อนๆ ผ่านทางทวิตเตอร์ ครับว่าได้เลือกหนังไทยเรื่องนี้ของสหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล จากผู้กำกับหน้าใหม่ ผู้กำกับใหม่ ขนิษฐา ขวัญอยู่ ที่ออกฉายในบ้านเราเมื่อ 16 ตุลาคม 2558 เป็นตัวแทน ซึ่งการคัดเลือกครั้งนี้ใช้กรรมการ 8 ท่าน ในการพิจารณา และ “อาปัติ” ก็ได้รับคำแนนมากที่สุดจาก 4 เรื่องในรอบสุดท้าย อันได้แก่ “เทริด“, “มหาสมุทรและสุสาน“, “ธุดงควัตร” และ “Snap แค่…ได้คิดถึง “แต่ด้วยการวิเคราะห์และถกเถียงอย่างยาวนานจากคณะกรรมการในที่สุด “อาปัติ” ก็เป็นผู้ชนะไปในที่สุดครับ” นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ ประธานคณะกรรมการคัดเลือกในครั้งนี้ กล่าว

อาปัติ” เล่าเรื่องราวของซัน (ชาลี ไตรรัตน์) เด็กหนุ่มวัย 19 ปี นิสัยเกเรที่ถูกพ่อบังคับให้มาบวชเณรเพื่อดัดนิสัย การบวชอย่างไม่เต็มใจ ไร้ศรัทธา และด้วยความรู้สึกที่ไม่เข้าใจว่าตนเองทำผิด จึงทำให้ซันยังคงใช้ชีวิตเหมือนปกติทั่วไปแม้จะอยู่ในผ้าเหลืองแล้วก็ตาม รวมถึงการแอบคบหากับ ฝ้าย (พลอย ศรนรินทร์) สาววัยรุ่นท้องถิ่นผู้โหยหาในความรักซึ่งเหมือนเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวเดียวที่ทั้งคู่มีให้แก่กันและเชื่อมั่นว่าไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใด ทุกการกระทำที่ท้าทายการอาบัตินี้ ทำให้เณรซันต้องเข้าไปพัวพันกับเหตุการณ์ลึกลับชวนขนหัวลุกที่ถูกปกปิดไว้ภายในวัด

เดิมที หนังใช้ชื่อว่า”อาบัติ” แต่ไม่ผ่านการตรวจพิจารณาของคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ของสำนักพิจารณาภาพยนตร์และวิดิทัศน์ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) ที่เห็นว่ามีฉาก”สะเทือนใจชาวพุทธ” ทำให้ต้องมีการเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “อาปัติ” และตัดต่อใหม่อีกเล็กน้อยเพื่อให้ออกฉายได้โดยได้รับเรตอายุผู้ชม 18+

สำหรับหนังที่จะผ่านเกณฑ์ได้รับพิจารณาในสาขาภาพยนตร์ต่างประเทศของออสการ์ครั้งที่ 89 จะต้องเป็นหนังที่ฉายในประเทศตัวเองต่อเนื่องอย่างน้อย 7 วัน และต้องเข้าฉายระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม 2015 ถึง 30 กันยายน 2016

คณะกรรมการออสการ์จะประกาศรายชื่อหนังที่ผ่านรอบแรก 9 เรื่อง ในวันที่ 17 มกราคม 2017 จากนั้นก็คัดเหลือ 5 เรื่อง เพื่อประกาศเป็นผู้เข้าชิงรางวัลออสการ์ในวันที่ 24 มกราคม 2017 และจะประกาศผลรางวัลวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2017 (ซึ่งตรงกับเช้าวันที่ 28 ตามเวลาของบ้านเรา)

 

1 ความเห็น »

 1. ส่งแบบนี้ไป ไม่แน่ใจว่า
  มีโอกาสเข้ารอบต่อๆ ไปแค่ไหนเลย
  หรือคกก. ก็เข้าใจสภาพการณ์ส่งให้มีๆ ไป

  ปล. ส่งหนังพี่เจ้ยไปแทนได้มั้ยครับ
  โอกาสมีเยอะกว่านะ (ปีไหนที่มี)

  • ปีที่ส่งเรื่อง ลุงบุญมีระลึกชาติ(ได้รางวัลปาล์มทองคำจากคานส์)ของพี่เจ้ยไป
   ก็ไม่เห็นจะเข้ารอบ 20 เรื่องสุดท้ายเลยครับ หนังที่ได้รางวัลจากคานส์มักจะไม่ถูกจริตออสการ์

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.