ข้ามไปยังเนื้อหา

เบื้องหลังมายา เทคนิคพิเศษด้านภาพของ Star Wars: The Force Awakens

star-wares-the-force-awakens-ilmแม้ว่าผู้กำกับเจ.เจ. เอบรามส์ จะบอกเสมอว่า หนัง Star Wars: The Force Awakens ใช้เทคนิคพิเศษเชิงปฏิบัติมากมายในการถ่ายทำ ทั้งการสร้างฉากจริง การใช้หุ่นยนต์ และใช้นักแสดงสวมชุดมนุษย์ต่างดาว และอื่นๆ แต่ดูเหมือนว่าหนังก็ได้ใช้คอมพิวเตอร์กราฟฟิกในการช่วยสร้างความยิ่งใหญ่ให้แก่ฉากเหล่านั้นมากมายเช่นกัน ทั้งฉากยานอวกาศ และตัวละครบางตัวที่ใช้โมชั่นแคปเชอร์ครับ

Industrial Light and Magic บริษัทด้านเทคนิคพิเศษที่ดีที่สุดและอยู่เบื้องหลังงานเทคนิคพิเศษเหล่านั้นได้ลงคลิปยาว 4 นาทีให้ชมกันครับ ที่ให้เราเห็นก่อนและหลังของหลายๆ ฉากว่ามีการสร้างฉากและมีการใช้คอมพิวเตอร์กราฟฟิกยังไงบ้าง เป็นงานที่น่าประทับใจมากทีเดียวเช่นฉากดวลดาบแสง เพราะมีการสร้างฉากป่าขึ้นมาจริงๆ ในโรงถ่าย และใช้คอมพิวเตอร์กราฟฟิกมาสร้างฉากแผ่นดินแยกกับตกแต่งบรรยายกาศต่างๆ

ชมคลิปด้านในครับ

1 ความเห็น »

  1. โม้จริงๆครับ ที่บอกว่าใช้ พรอพมากที่สุดใช้ CG ให้น้อยที่สุด ความจริงคือ ช๊อตที่ใช้ CG ของ TFA มีมากกว่า ในภาค ROTS (2005) เสียอีกครับ แต่ดันโปรโมทว่าพรอพเยอะ เพื่อเรียกคะแนนแฟนบอยรุ่นใหญ่ ให้กลับมาดู ซึ่งส่วนตัว ผมมองว่าไม่ต้องโหมโรงโปรโมทขนาดนั้นก็ได้ ขนาด BB8 ที่ว่าเป็นหุ่นยนต์พรอพเทพ เบื้องหลังในบลูเรย์นี่ชัดเลย หุ่นเชิดมากกว่า แล้วใช้ CG ลบไม้เชิดหุ่นด้านหลังออก (ส่วนตัวชอบการเชิดหุ่นแบบโยดา ใน TESB(1980) มากกว่าครับ ที่เชิดจริงแต่ไม่ต้องใช้ CG มาลบอะไรหลังถ่ายอีก

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.