ข้ามไปยังเนื้อหา

ไดแอน เลน พูดถึงฉาก “มาร์ธา” ใน Batman V Superman

diane lane bvsมันมีความไม่สมเหตุสมผล หรือหาทางออกง่ายๆ หลายอย่างในบทหนังของ Batman v Superman: Dawn of Justice แต่ฉากหนึ่งที่ถูกพูดถึงมากเป็นพิเศษก็คือ “ฉากมาร์ธา” ที่ซูเปอร์แมนพูดชื่อของมาร์ธา เคนท์ แม่บุญธรรมของเขา ขึ้นมาระหว่างสู้กับแบทแมนแล้วทำให้แบทแมนยอมเลิกต่อสู้ ไดแอน เลน ซึ่งรับบทมาร์ธามองว่าฉากดังกล่าวเป็นฉากสำคัญต่อเนื้อเรื่องครับ

ซูเปอร์แมนกับแบทแมนเข้าสู่งานซูเปอร์ฮีโร่จากถนนเส้นตรงกันข้ามกัน แต่ทั้งคู่ก็มีประวัติคล้ายคลึงกัน ทั้งคู่สูญเสียคนในครอบครัว พวกเขาจึงเป็นเด็กกำพร้าเหมือนกัน และฉันไม่คิดว่าแบทแมนเห็นซูเปอร์แมนเป็นมนุษย์จนกระทั่งได้ตระหนักว่าเขามีแม่ และฉันคิดว่าเมื่อแบทแมนตัดสินใจไปช่วยชีวิตมาร์ธา แม่ของซูเปอร์แมน ก็คล้ายกับเป็นการชดเชยความรู้สึกไม่มีอำนาจในอดีตตอนที่เขาไม่อาจช่วยแม่ของเขาได้

โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าฉากดังกล่าวคงไม่มีปัญหา ถ้าเราไม่คิดว่าแบทแมนเป็นคนที่ฉลาด และเป็นยอดนักสืบของโลกที่น่าจะรู้เรื่องนี้นานมาแล้ว หรือน่าจะมีความเห็นใจต่อผู้ร้ายคนอื่นในลักษณะเดียวกันที่น่าจะมีแม่เหมือนกัน ดูคลิปฉากนี้ได้อีกครั้งที่ด้านในครับ

ที่มา: CinemaBlend

 

1 ความเห็น »

  1. ผมว่า ฉากนี้ไม่น่าจะใช้ประโยค “Martha… Save Martha.” เลย น่าจะใช้ว่า “My mother… Save my mother.” แทน ก็น่าจะกระตุกต่อมแบทแมนได้ไม่น้อยไปกว่ากัน ใช้ชื่อโต้งๆ แบบที่ซุปส์ไม่เคยใช้เรียกแม่ตัวเอง มันดูจงใจ+ยัดเยียดเกินไป คนเลยแซว

    • เห็นด้วยเลยฉากนี้ถ้าเอาจริงๆมันดูตลกนะแบบจงใจมาก ความจริงถ้าคิดอะไรไม่ออกเปลี่ยนโครงเรื่องไปเป็นแบบ อนิเมชั่นthe dark knight returns ยังดูเวิคกว่าอีก(ยังไงมันก็ได้รับแรงบันดาลใจมาอยู่แล้วหลายๆช่วงนี้แทบจะลอกกันมาฉากต่อฉากด้วยซ้ำคนเป็นแฟนคอมมิคก็น่าจะชอบเนื้อเรื่องมันก็แน่นอยู่แล้วคนไม่เคยดูอนิเมผมว่าน่าจะชอบกว่าเวอร์ชั่นนี้ด้วยซ้ำเพราะผมก็ไปตามดูอนิเมเพราะจากที่แซ็คเหมือนให้สัมภาษว่าได้รับแรงบรรดาลใจจากเรื่องนี้เหมือนกันแล้วดันชอบกว่าเวอร์ชั่นหนังเยอะเลยตรรกะเหตุผลเนื้อเรื่องอะไรดูดีกว่าเยอะ) ปัญหาใหญ่ของหนังdcอาจเพราะมีเวลาพัฒนาบทค่อนข้างน้อยด้วยแหละเท่าที่ตามข่าวมา

  2. แปลกประหลาด ตลก และง่ายเกิน แต่ก็เป็นที่จดจำและคงพูดถึงกันไปอีกนานสำหรับสาวกฮีโร่ทั้งหลาย ไม่รู้จงใจหรือเปล่า ฮาา

  3. สำหรับผม มันก็เมคเซนส์ประมาณนึงเลยนะ แม้ไม่ได้เป๊ะเว่อร์เต็มร้อย ตามความเข้าใจผมคือ -บรูซ เป็นคนเซนซิทีฟเรื่องเกี่ยวกับครอบครัวมากอยู่แล้ว(ขนาดมีส่วนทำให้มาเป็น แบทแมน) แล้วถ้าถามว่าน่าจะรู้ว่ามีแม่อยู่แล้วรึเปล่า นั่นสิ แต่ผมเห็นว่าไม่ใช่จุด แต่จุดคือเพราะช่วงวินาทีที่ซุปออกอาการแสดงถึงความเป็นห่วงขณะแม่ตกอยู่ในอันตรายต่างหาก ที่ทำให้แบทไม่ฆ่า มันแสดงถึงความเป็นมนุษย์ เพราะสำหรับบรูซที่หัวแข็ง มองโลกแง่ร้าย ชอบคิดเข้าข้างตัวเอง วิตกจัดๆ(นิสัยพวกนี้มากพอที่ขนาดตั้งตัวเป็นศาลเตี้ย) ต่อให้ได้ข้อมูลดิบมา มันก็ไม่ทำให้บรูซแคร์เท่าไหร่หรอก (เผลอๆจะสงสัยว่าแม่อาจเป็นมนุษย์ต่างดาวด้วยรึเปล่า) ยิ่งในช่วงที่อารมณ์แบบ ทั้งคนอื่นบิ๊วท์และบิ๊วท์ตัวเอง เขาเรียก”อคติบดบัง”ไงล่ะ สรุปคือสำหรับผมที่แบทไม่ฆ่าไม่ใ่ช่เพราะมีแม่หรือแม่ชื่อเดียวกัน(ตรงนี้เพียงทำให้ชะงักและดึงสติจากโทสะ) แต่เพราะโมเมนท์การแสดงออกต่อแม่ต่างหาก และอีกอย่างตอนนั้นแม่อยู่ในอันตราย ถูกจับตัวไปด้วย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.