Director

โอลิเวอร์ สโตน เตือนความน่ากลัวของ Pokemon Go

pokemon go oliver stoneไม่ใช่ทุกคนจะมองว่ากระแสเกม Pokemon Go เป็นเรื่องสนุก ผู้กำกับโอลิเวอร์ สโตน ซึ่งกำลังจะมีหนัง Snowden ออกมา ที่ว่าด้วยแผนสมคบคิดการสอดแนมความเป็นส่วนตัวของประชาชน กลับพบว่าเกมดังกล่าวเป็นสิ่งน่ากลัว

ระหว่างไปร่วมงานคอมมิกคอนเมื่อกรกฎาคมที่ผ่านมา เพื่อฉายรอบพิเศษหนัง Snowden สโตนถูกถามเรื่องแอพของเกมดังกล่าว และเขาให้ความเห็นว่า “มันเป็นการรุกรานขั้นใหม่” และอาจจะนำไปสู่ “ระบบรวบอำนาจเบล็ดเสร็จ” (totalitarianism ความหมายตามวิกิพีเดียคือ เป็นระบบการเมืองที่รัฐถืออำนาจเบ็ดเสร็จเหนือสังคมและมุ่งควบคุมทุกแง่มุมของชีวิตสาธารณะและชีวิตส่วนตัวตามที่เห็นจำเป็น)

พวกเขากำลังขุดเหมืองข้อมูลของทุกคนในห้องนี้ มันเป็นสิ่งที่เรียกว่าทุนนิยมด้านการสอดแนม (surveillance capitalism)” สโตนบอก และเสริมด้วยว่าแอพดังกล่าวจะช่วยให้นำไปสู่ “สังคมแบบหุ่นยนต์

สโตนไม่ใช่คนแรกที่เป็นห่วงเกี่ยวกับเกม Pokemon Go และการเก็บข้อมูล หลังจากแอพของเกมเกิดเป็นกระแสคลั่งไคล้ขึ้นมา หลายส่วนชี้ให้เห็นว่า Pokemon Go จะขอเข้าสู่ข้อมูลเต็มขั้นของบัญชี Google บน iOS ที่รวมถึงข้อมูลการบอกตำแหน่ง, อีเมล และประวัติการท่องเว็บ แต่ผู้พัฒนาเกมก็แย้งว่า พวกเขาขอเข้าถึงข้อมูลแค่ส่วนพื้นฐานที่เป็นโปรไฟล์ผู้ใช้ Google เท่านั้น ไม่ได้เข้าไปในข้อมูลส่วนอื่น หรือเก็บรวบรวมข้อมูล

ขณะเดียวกัน แซ็คคารี ควินโต ที่ร่วมรับบทใน Snowden มองเกมอีกอย่าง “ผู้คนจำเป็นต้องซื้อสิ่งที่จะทำให้พวกเขามีความสุข ส่วนสิ่งที่ทำให้ผมมีความสุขก็คือ การได้เงยหน้ามองผู้คนและวางหน้าจอลงบ้างในแต่ละวัน

ที่มา: Variety

 

 

โฆษณา

หมวดหมู่:Director, News

Tagged as: , , , ,

3 replies »

  1. ไม่ใช่ว่า อังกฤษ อเมริกาทำมาก่อนแล้วหรอครับ เกม PC เกมฝั่งยุโรป อเมริกาก็มีหลายเกม ที่ต้องlogin โดยใช้อ๊เมล อิอิ

    • อาจจะหมายถึงการเข้าถึงกลุ่มคนมากมายขนาดนี้ล่ะมั้งครับ ผู้เล่นมันมีตั้งแต่เด็กยันแก่เลยนี่สิ ล้วงข้อมูลกันมันส์ ฮา

    • ใช้อีเมล เกมนั้นก็รู้แค่ชื่ออีเมลเรา อย่างมากก็ทำให้เราได้รับเมลสแปม แต่การเข้าถึงข้อมูลในบัญชีกูเกิ้ลคือเกือบทุกอย่างที่คุณกรอกเอาไว้ ไหนจะตำแหน่งที่อยู่-การสัญจรในแต่ละวัน และประวัติการท่องเว็บ ซึ่งการใช้แค่อีเมลล็อคอินที่คุณอ้างมา มันทำเรื่องที่ว่ามาทั้งหมดไม่ได้นะครับ อิอิ

      แต่ผมก็ว่าลุงแกหวาดวิตกเกินไปหน่อย(รึเปล่า?) ชอบคำตอบของเฮียแซ็คมากกว่า

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.