ข้ามไปยังเนื้อหา

ผู้กำกับแกร์รี่ มาร์แชล จาก Pretty Woman และ The Princess Diaries เสียชีวิตด้วยวัย 81

garry marshallนักดูหนังที่เติบโตมาในยุค 80-90 คงรู้จักแกร์รี่ มาร์แชล ดี ผู้ที่สร้างหนังรักตลกเรื่องดังหลายเรื่องอย่าง Pretty Woman และ The Princess Diaries และนักสร้างหนังท่านนี้ได้เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 81 ปี ครับ

แกร์รี่ มาร์แชล เป็นชาวบร็องซ์โดยกำเนิด เริ่มต้นอาชีพในวงการบันเทิงด้วยการเป็นนักเขียนแก๊กตลกในยุค 60 ก่อนที่จะโดดสู่งานทีวีด้วยการร่วมสร้างซีรี่ส์ตลกและซิตคอมดังๆ ของยุคอย่าง The Odd Couple และ Happy Days เป็นต้น รวมถึง Mork and Mindy ในยุค 70 ที่แจ้งเกิดให้นักแสดงตลกอย่างโรบิน วิลเลียมส์

ในยุค 80 มาร์แชลโดดสู่งานภาพยนตร์เป็นครั้งแรกด้วยการกำกับและเขียนบท Young Doctor in Loves และทำ The Flamingo Kid เป็นเรื่องที่สองซึ่งกลายเป็นหนังฮิต ต่อมาได้ประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องกันจาก Beaches และ Pretty Woman ทำให้ชื่อของเขากลายเป็นที่รู้จักในวงกว้าง

ผลงานเด่นๆ ของมาร์แชลด้านการเขียนบทและกำกับหนังยังรวมถึง Frankie and Johnny, The Other Sister, Runaway BrideThe Princess Diaries โดยงานในช่วงหลังคืองานรักปนตลกที่เกี่ยวข้องกับวันสำคัญต่างๆ อันได้แก่ Valentine’s Day, New Year’s Eve และล่าสุดคือ Mother’s Day ที่เพิ่งเข้าฉายในบ้านเราไปในปีนี้ครับ

มาร์แชลยังเป็นผู้กำกับในไม่กี่คนที่ได้รับบทสมทบเป็นตัวละครตลกนิสัยแปลกๆ และสามารถขโมยซีนจากนักแสดงหลักมากได้ ผลงานเด่นๆ ก็เช่น Soapdish, The League of Their Own, Hocus Pocus และ Never Been Kissed เป็นต้น เขายังเป็นนักแสดงสมทบเจ้าประจำของซิทคอม Murphy Brown ด้วย

ในหมู่ผู้ที่เคยร่วมงานกับมาร์แชล นอกจากความที่เป็นคนอารมณ์ดี มีจิตใจดีงาม ชอบทำให้ผู้อื่นหัวเราะแล้ว มาร์แชลยังเปรียบเสมือนพ่อของนักแสดงหลายๆ คน จูเลีย โรเบิร์ต ที่ร่วมงานกันมาหลายเรื่อง เคยพูดถึงแกร์รี่ มาร์แชล ไว้ว่า”เขาเหมือนเป็นสุดยอดคุณภาพให้แก่ทุกคนในทุกสถานการณ์ เวลาฉันคิดถึงแกรี่ มันเหมือนเขาเลี้ยงดูฉันมาให้เติบโต ฉันเติบโตมากับการดูรายการทีวีของเขา ตอนที่ฉันยังเด็ก ฉันกลับจากโรงเรียนก็จะมาเปิดดู Happy Days นั่นคือสิ่งที่ฉันกลับพี่น้องเติบโตมาด้วยกัน เป็นความคิดของครอบครัวและเพื่อนและอะไรที่ทำให้เราหัวเราะ และทำให้เราอยากเป็นคันนิงแฮมคนหนึ่งด้วย

ผมแนบข้อความแสดงความอาลับของคนในวงการฮอลลีวู้ดไว้ที่ด้านในครับ

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.