ข้ามไปยังเนื้อหา

เจมส์ คาเมรอน บอกว่า The Force Awakens มีความคิดสร้างสรรค์ด้านภาพสู้ภาคเก่าๆ ไม่ได้

james cameron avatarดิสนี่ย์ และเจ.เจ. เอบรามส์ อยากสร้าง Star Wars: The Force Awakens เป็นหนังเรโทร ให้ความรู้สึกเหมือนกลับสู่ภาคดั้งเดิมที่แฟนๆ ชอบกัน ผู้ชมบางส่วนรู้สึกว่าหนังเป็นการนำ A New Hope มาสร้างใหม่ ซึ่งบางคนก็ชอบที่หนังเป็นแบบนี้ แต่ก็มีบางคนที่เห็นว่าเป็นข้อเสียของหนัง และดูเหมือนว่าเจมส์ คาเมรอน จะอยู่ในฝ่ายหลังนี้ด้วยระหว่างถูกขอให้ออกความเห็นเรื่อง Star Wars: The Force Awakens จากการสัมภาษณ์โดยนักข่าวฮันนาห์ ลิทช์เฟลด์ ที่มีคลิปออกมาทางยูทูบครับ (via indiewire )

จอร์จ ลูคัส เป็นเพื่อนของผม และจอร์จกับผมก็เคยคุยเรื่องนี้กัน ผมไม่อยากพูดถึงหนังมากนักเพราะผมมีความนับถือเจ.เจ. เอบรามส์ อย่างมาก” คาเมรอนเกริ่นก่อนที่จะเข้าเรื่องว่าเขาไม่ชอบหนังยังไง

ผมอยากดูว่าพวกเขาจะพามันไปต่อยังไง ดูว่าพวกเขาจะทำยังไงกับมัน แต่ผมต้องขอบอกว่า ผมคิดว่าหนังทั้งหกภาคของจอร์จมีจินตนาการด้านภาพที่แปลกใหม่มากกว่า และหนังเรื่องนี้เหมือนเป็นการระดมสิ่งที่เราเคยเห็นมาก่อน ตัวละครที่เราเคยเห็นมาก่อน มาประกอบกันมากกว่า มันมีพัฒนาการของตัวละครใหม่น้อยมาก แต่สำหรับผมแล้ว มันยังตัดสินอะไรไม่ได้ ผมอยากดูต่อว่าพวกเขาจะไปต่อยังไง

โดยส่วนตัวแล้ว ผมก็รู้สึกเช่นเดียวกับคาเมรอนว่า Star Wars: The Force Awakens ไม่ได้มีความรู้สึกสดใหม่แบบที่จอร์จ ลูคัส ทำ แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกความคิดสร้างสรรค์ที่ลูคัสใส่เข้ามาจะดีไปหมด เป็นต้นว่าจาร์จาร์บิง แต่เขาก็สร้างดาร์ธโมล หรือการสร้างงานภาพใหม่ๆ เช่นฉากดวลไลท์เซเบอร์มันส์ๆ ให้แก่หนัง เป็น”การเสี่ยง”ทำอะไรใหม่ๆ ที่อาจผิดบ้างถูกบ้าง แต่ก็ต้องให้ความนับถือในความกล้าแม้ผลลัพธ์จะไม่ได้ดีทั้งหมด แต่นี่ก็ไม่ได้แปลว่า Star Wars: The Force Awakens จะเป็นหนังที่บกพร่องมากมาย มันยังเป็นหนังที่ดูสนุก เพียงแต่ยังขาดความสดใหม่อยู่

1 ความเห็น »

 1. เห็นด้วย อย่างแรงครับ เป็นแฟนเหมือนกัน
  แต่ผมดูแล้วรู้สึกเฉยๆมาก ขณะที่รอบข้างเค้าชาบูกันสุดๆ

 2. starwars 7 มีดีเเค่ ฮันโซโล เรอ่า ชีววี ลุค หุ่นยนต์ 2 ตัว เเละ สิ่งที่สร้างความเเปลกใหม่ก็คือ นางเอก เเละ ไอ้หุ่นกลมๆนั้นเเหละ ผมคิดว่า ภาค 8 นี่จะเป็นอะไรที่สำคัญมากว่าคนจะดูภาค 9 หรือเปล่า

 3. ถูกครับ..อยากเห็นอะไรใหม่ๆบ้าง X-MEN ก็เหมือนกันกำลังเจริญรอยตามมาติดๆ คิดแต่ว่าอยากจะสร้างเพื่อให้ได้เงินเยอะๆ หากินนานๆ

 4. มีประเด็น 2แง่ครับ สำหรับแฟนเดนตายอย่างผม คือ

  เห็นด้วยในส่วนที่ขาดความสดใหม่ เหมือนกลับไปวนรอบแรกอีกครั้ง แค่เปลี่ยนตัวละครเปลี่ยนดาว เปลี่ยนสถานะ

  แต่ไม่เห็นด้วยอีกเหมือนกัน บางสิ่งสร้างออกมาได้ใหม่แบบไม่เคยมีมาก่อนในจักรวาลชุดนี้ ของบางอย่างนี่เห็นแล้ว ต้องสงสัยเลยว่ามันมาอยู่ในจักรวาลนี้ได้อย่างไร เหมือนน่าจะไปอยู่ไซเบอร์ตรอนมากกว่า แต่ก็ยังมาอยู่ในหนังเรื่องนี้ได้ บางตัวนี่ มองผ่านๆเหมือน คาเมนไรเดอรืของญี่ปุ่นเลยด้วยซ้ำ คือดีไซน์แปลกใหม่จริง แต่ติดว่าโครงเรื่องเป็นของเก่าที่เอามาเล่าใหม่ที่ใครๆก็เคยเห็นกันมาแล้วเท่านั้นครับ และหวังว่าภาค 8 จะนำอะไรใหม่ๆใส่เข้ามาได้อีก เพราะถ้า JJ เอาของใหม่ใส่ภาค 7 จนหมด ภาค 8+9 จะไม่เหลืออะไรให้เล่าแล้วครับ

 5. ภาคนี้เอาความหลังมาขายจนหมดเกลี้ยงแล้ว คนสร้างภาค 8 นี่รับภาระหนักอึ้งเลย เพราะต้องนำเสนอสิ่งใหม่ ๆ ล้วน ๆ และต้องเอาใจแฟนเก่าและแฟนใหม่พร้อม ๆ กัน แถมยังต้องแบกความคาดหวังอีก ภาระหนักจริง ๆ

 6. ผมไม่เห็นว่าเป็นการตำหนินะ เขาแค่ให้ความเห็นเฉพาะส่วนความคิดสร้างสรรค์นะ ไม่ได้ว่าทุกส่วนของหนัง และผมก็เข้าใจ เจเจ ด้วยเหมือนกัน เพราะภาคนี้จงใจทำเพื่อคารวะ ภาคคลาสสิค จะหาความแปลกใหม่คงยังไม่ถึงเวลา แล้วถ้าบอกว่าทำไมต้องทำสไตล์คารวะด้วย ทำอะไรใหม่ๆต่อไปเลยไม่ได้เหรอ เอาเป็นว่าภาคนี้เป็นภาคที่ต่อจากไตรภาคที่ 2 นะ มันโดดข้ามมานานกี่สิบปีขนาดไหนตั้งแต่ยุคนั้น แล้วไตรภาคแรกก็มีบรรยากาศคนละแบบกันเลยกับไตรภาค2 เพราะไตรภาคแรกมันยังเป็นยุครุ่งเรืองอู้ฟู่อยู่ แล้วนี่ the force awakens มันต่อจากไตรภาค2 ซึ่งเป็นไตรภาคที่ถูกยกย่องว่าคลาสสิคเพราะถูกสร้างก่อนในโลกภาพยนต์ ในเมื่อภาคใหม่ถูกสร้างต่อโดดข้ามเวลามาจากภาคคลาสสิคนานขนาดนี้ ผมว่าจะเริ่มต้นด้วยการย้อนบรรยากาศก็ดูมีเหตุผลพอ อย่างน้อยมันทำให้ คนไม่เคยดู a new hope ในโรงภาพยนต์เช่นผม ได้เข้าถึงอารมณ์นั้นได้อย่างใกล้เคียง เอาเป็นว่าแค่สมัยตอนที่ revenge of the sith เข้าโรง ผมยังได้ยินคนดูบางคนงงๆ แบบเขาไม่รู้ด้วยซำ้ว่าเนื้อเรื่องที่จะต่อจากที่เขาได้ดู มันถูกสร้างไปก่อนเรียบร้อยแล้ว คิดดูแล้วนี่มันห่างจากไตรภาคคลาสสิคมานานแค่ไหน ย้อนอารมณ์ให้คนยุคหลังๆ ได้เข้าใจฟีลบ้างก็ดี ผมว่าการจะหาความแปลกใหม่นี่ต้องดูยาวๆในระยะต่อๆไป เผลอๆภาค 8-9 ก็ยังอาจทริบิวท์อยู่ด้วยซำ้

 7. ภาคนี้ก็มีที่ลองะไรใหม่ๆ คือดาบของไคโรเร็น ซึ่งตอนแรกที่หลายคนเห็นก็ตำหนิกัน พอฉายจริง ก็รับได้
  แต่ถ้าเจเจจะเสี่ยงทำอะไรที่ไม่คาราวะของเดิมก็คงเสี่ยงเกินไป เพราะเขาไม่ใช่จอร์จ ลูคัส
  มันก็เป็นงานที่ยากพอสมควรนะครับ

 8. ใช่ ผมก็พูดแบบนี้แต่ไม่มีใครฟัง เพราะตื่นเต้นกับการกลับมาของสตาร์วอร์จนลืมข้อด้อยของหนังไปเลย

  เอาตรงๆคือหนังมันไม่มี ห่_ ไรเลย ฉากยิง วิ่ง ฟัน ธรรมดาทั้งนั้นไม่สนุกสักนิด สำหรับผม มันก็แค่หนังกินบุญเก่าดีๆนี่เอง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.