ข้ามไปยังเนื้อหา

I, Daniel Blake ของผู้กำกับเคน โลช คว้ารางวัลปาล์มทองคำประจำปี 2016

I Daniel Blakeหลังจากผ่านไป 10 วัน ของการจัดงานเทศกาลหนังเมืองคานส์ประจำปี 2016 มีหนังราว 21 เรื่องที่ได้รับเลือกให้มาอยู่ในสายประกวด ที่ทั้งได้รับการปรบมือชื่นชม ได้รับเสียงโห่ หรือเดินออกจากโรง หรือบางเรื่องก็มีทั้งชมและโห่ไปพร้อมกัน ในที่สุด กรรมการผู้ตัดสินรางวัลที่ปีนี้นำโดยผู้กำกับจอร์จ มิลเลอร์ ก็ได้เลือกผู้ที่จะได้รับรางวัลในที่สุดครับ ซึ่งตามรายงานบอกว่าเป็นการพิจารณาที่ยาวนานที่สุดตั้งแต่มีการจัดเทศกาลมาเลย

สำหรับหนังที่ได้รางวัลสูงสุดของงาน หรือรางวัลปาล์มทองคำนั้น เป็นของหนังเรื่อง I, Daniel Blake จากผู้กำกับเคน โลช ว่าด้วยเรื่องราวของช่างไม้วัย 79 ที่ป่วยหนัก และต้องดิ้นรนต่อสู้กับระบบราชการอันวุ่นวายของหน่วยงานด้านการประกันสุขภาพ และถือเป็นการได้รับรางวัลนี้เป็นครั้งที่ 2 ของโลช หลังจาก The Wind That Shakes The Barley ในปี 2006

รางวัลรองชนะเลิศ หรือ รางวัลกรังปรีซ์เป็นของ It’s Only The End Of The World  จากผู้กำกับซาวิเยร์ โดลอง ซึ่งเพิ่งคว้ารางวัล Jury Prize มาจากงานปี 2014 เรื่อง Mommy ถือว่าเป็นการได้รับรางวัลที่สุงขึ้นมาของเขา หนังเล่าเรื่องราวของนักเขียนที่กลับบ้านเพื่อบอกครอบครัวว่าเขากำลังจะตาย ส่วนรางวัลขวัญใจคณะกรรมการ หรือ Jury Prize ในปีนี้เป็นของ American Honey ของผู้กำกับแอนเดรีย อาร์โนล์

สำหรับรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมนั้น ปีนี้เซอร์ไพรส์ด้วยการมีผู้กำกับได้รับรางวัลร่วมกัน 2 ท่านครับ คือ คริสเตียน มุนกุย จาก Graduation และ โอลิวิเยร์ อัสสายาส จาก Personal Shopper ส่วนในสาขาบทยอดเยี่ยมเป็นของ The Salesman ของอัสการ์ ฟาร์ฮาดี ซึ่งนักแสดงนำชายของเรื่อง ชาฮับ ฮุสเซนี ได้รางวัลนำชายของปีนี้ไปด้วย

รางวัลอื่นๆ ก็เทศกาลยังประกอบด้วยรางวัลนักแสดงนำหญิงเป็นของนักแสดงชาวฟิลิปปินส์ แจ็กลิน โฮเซ จากหนังเรื่อง Ma’Rosaรางวัลกำกับภาพยอดเยี่ยม หรือ Caméra d’Or เป็นของหนังเรื่อง Divinesรางวัลชมเชย หรือ Special Mention เป็นของ The Girl Who Danced With The Devil , รางวัลหนังสั้นเป็นของ Timecode จากผู้กำกับ Juanjo Gimenez และรางวัล Palme d’Honneur เป็นของ Jean-Pierre Léaud

ที่มา: deadline

 

1 ความเห็น »

  1. ตั้งแต่ tree of life ก็ไม่ได้ดูหนังจากคานส์เลย
    เหมือนจะหาดูยากขึ้นยังไงไม่รู้

    คุณยุทธดูผลงานจากเทศกาลนี้เรื่องล่าสุดคือเรื่องอะไรครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.