ข้ามไปยังเนื้อหา

สิงห์จัดหนักและจัดเต็ม บุกเบิกการแพร่ภาพคอนเสิร์ตแบบ Live Streaming [บทความสปอนเซอร์]

singha articleไม่กี่วันที่ผ่านมา มีเทศกาลดนตรีใหญ่ชื่อ Coachella ที่จัดขึ้นในแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา แต่ก็ยังสามารถเป็นกระแสจนติดบนเทรนด์ของทวิตเตอร์ของประเทศไทยได้ สิ่งหนึ่งที่มาเป็นปัจจัยส่งเสริมก็คือการที่เทศกาลดนตรีนี้ถ่ายทอดผ่านทางยูทูบแบบสดๆ และคมชัด หรือที่เรียกว่า Live Streamingให้ผู้ชมคนไทยได้ชมศิลปินระดับโลกเกือบจะพร้อมๆ กับผู้ชมที่อยู่ในงาน และสร้างการมีส่วนร่วมกับคอนเสิร์ตจนเป็นกระแสบนสื่อออนไลน์ในอีกซีกโลกได้

กระแสเช่นนี้เป็นตัวอย่างบอกเราว่าการเผยแพร่เนื้อหาในรูปแบบของ Live Streaming หรือดิจิตัลวิดีโอกำลังมาแรง ความได้เปรียบอย่างหนึ่งของมันมากกว่าสื่อแบบเก่าอย่างทีวีก็คือ ผู้ชมเข้าถึงมันได้ทุกที่จากทั้งสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ท หรือคอมพิวเตอร์ ผู้ผลิตเนื้อหาไม่จำเป็นต้องพึ่งทีวีต่อไป แถมมันยังวัดผลได้อย่างทันทีทันใดเพราะตรวจสอบได้จากจำนวนการรับชมแบบสดๆ

ผู้ผลิตเนื้อหาบางเจ้าของบ้านเราเองก็เริ่มปรับตัวเข้ากับก้าวล้ำของสื่อยุคใหม่นี้แล้ว แบรนด์ที่เริ่มก่อนเจ้าหนึ่งก็คือ สิงห์ ด้วยการจัดคอนเสิร์ต สิงห์ใหญ่จัดให้ ที่มีการถ่ายทอดสดทางอินเตอร์เน็ตแบบ Live Streaming ให้ชมทั้งทางเว็บไซต์ทางการ live.singha.com, ทาง You Tube และทาง Facebook ให้คุณได้ชมคอนเสิร์ตดีๆ ไม่ว่าคุณอยู่ที่ไหนก็ตามบนโลกนี้ที่อินเตอร์เน็ตไปถึง

สิงห์ไม่เพียงแค่ผลิตคอนเสิร์ตแล้วเผยแพร่ทางอินเตอร์เน็ตแบบสดๆ แต่เป็นการมาพร้อมการผลิตรายการระดับสากล ซึ่งถ้าลองได้ชมคลิปเบื้องหลังคอนเสิร์ตที่คุณหนุ่ย พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ แห่งรายการแบไต๋ไฮเทคไปทำรายการ คุณจะเห็นว่ามีการใช้ทั้งบุคลากรที่มีความสามารถและใช้เทคโนโลยีล่าสุดไม่ว่าจะเป็นกล้องไร้สาย, การถ่ายภาพด้วยโดรน, เทคนิค Streaming ระดับมาตรฐาน รวมถึงการเลือกศิลปินระดับยอดเยี่ยมมาใช้ในงานนี้ ซึ่งเชื่อว่าหากมีการต่อยอดหรือขยายงานออกไปได้อีก และทำอย่างสม่ำเสมอ นี่อาจกลายเป็นคอนเสิร์ตระดับประเทศที่ผู้ชมทั้งประเทศตั้งตารอคอยที่จะชม แม้ไม่สามารถมาอยู่ร่วมในงานได้ และมีส่วนร่วมด้วยการแช็ต, ทวีต หรือการโพสต์ข้อความอื่นๆ จนเป็นกระแสได้ไม่ต่างจากคอนเสิร์ตใหญ่ๆ ของเมืองนอก ทำให้เกิดภาพลักษณ์ด้านความทันสมัยให้แก่แบรนด์ สร้างความสนิทสนมแก่ผู้บริโภคมากขึ้น และกลายเป็นแบรนด์ไทยแบรนด์ใหม่ที่เป็นที่รู้จักในระดับสากลมากยิ่งขึ้นไปอีก

เมื่อเร็วๆ นี้ นีลเส็น บริษัทวิจัยด้านการตลาดชั้นนำของโลกที่รายงานว่าปีที่ผ่านมา ผู้คนรุ่นใหม่ที่วัย 18-34 ปีใช้เวลาชมทีวีน้อยลง 9% เมื่อปีที่แล้ว และคนกลุ่มเดียวกันก็ใช้เวลาอยู่กับยูทูบมากขึ้น 48% ผ่านการชมด้วยอุปกรณ์เคลื่อนที่ต่างๆ สอดคล้องกับโรเบิร์ต คินเกิล ผู้บริหารของยูทูบที่ทำนายไว้ว่าดิจิตัลวิดีโอต่างๆ จะเข้ามาแทนที่โทรทัศน์ในที่สุด และเมื่อสิ้นทศวรรษนี้ มันจะกลายเป็นสิ่งเดียวที่ผู้คนส่วนใหญ่ใช้เวลาว่างอยู่กับมันมากที่สุด และความสนใจของผู้คนจะอยู่ที่วิธีการส่งเนื้อหามากกว่าตัวผู้ผลิตเนื้อหา

สื่อชนิดใหม่กำลังจะมา ใครที่เริ่มลงมือทำก่อนย่อมได้เปรียบ ใครที่ยิ่งทำก่อนแล้วยังทำดียิ่งได้เปรียบมากกว่า สิงห์ดูเหมือนจะมีทั้งคู่

ชมคลิปที่ด้านในบทความครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.