ข้ามไปยังเนื้อหา

ความเห็นชุดแรกจากนักวิจารณ์ต่อ Captain America: Civil War

Captain America Civil War reactionมาร์เวลได้จัดรอบให้นักวิจารณ์ชมหนัง Captain America: Civil War ในวันนี้ (หรือคืนวันศุกร์ตามเวลาในสหรัฐ)ครับ และอนุญาตให้ปล่อยความเห็นลงสื่อออนไลน์ได้เลยช่วงหลังบ่ายโมงตามเวลาของบ้านเรา (ทางบ้านเขาคือหลัง 5 ทุ่ม) ทั้งยังอนุญาตให้นักวิจารณ์เหล่านี้ปล่อยบทวิจารณ์ลงสื่อของตัวเองได้ในวันที่ 13 เมษายน ล่วงหน้าก่อนการฉายในสหรัฐหลายสัปดาห์ แปลว่ามาร์เวลก็คงค่อนข้างมั่นใจทีเดียวว่าจะได้กระแสจากนักวิจารณ์มาช่วยขายหนัง

ข้อแตกต่างอย่างหนึ่งของรอบนักวิจารณ์ Captain America: Civil War กับ Fantastic Four และ Batman v Superman: Dawn of Justice ก็คือ นักวิจารณ์ได้รับอนุญาตให้ปล่อยบทวิจารณ์ล่วงหน้า ในขณะที่ 2 เรื่องหลังให้ปล่อยบทวิจารณ์ได้ก่อนหนังฉาย 2-3 วัน แต่ให้ผู้ชมทั่วไปจากรอบปฐมทัศน์และคนดังที่ไปดูหนังปล่อยความเห็นได้ก่อน ซึ่งสองเรื่องหลังได้กระแสบวกในช่วงต้นจากผู้ชมรอบปฐมทัศน์และคนดัง แต่พอนักวิจารณ์ออกความเห็นได้ก็เป็นกระแสที่สวนทางกัน ขณะที่ผู้ชมและคนดังจะได้ชม Captain America: Civil War กันในรอบปฐมทัศน์ในสหรัฐวันที่ 12 เมษายนนี้ ซึ่งเราจะได้ความเห็นจากผู้ชมที่ไม่ใช่นักวิจารณ์ทีหลัง

สำหรับความเห็นโดยรวมต่อ Captain America: Civil War ออกมาค่อนข้างดีมาก น่าจะทำเงินแน่ๆ ส่วนใหญ่ใช้คำว่า “good”, “pretty good” แต่ไม่มี “great” หรือ “excellent” ในการออกความเห็นเป็นหลัก และบอกว่าไม่ใช่หนังที่สมบูรณ์แบบ มีจุดบกพร่องในหนังอยู่ แต่สนุกกว่า Avengers: Age of Ultron และมีการเปรียบเทียบกับ Batman v Superman: Dawn of Justice ว่าพูดถึงประเด็นเดียวกัน แต่ทำออกมาได้เวิร์คกว่า เพราะผู้ชมรู้จักและรักในตัวละครอยู่ก่อนแล้ว แล้วก็ทำให้ผู้ชมเลือกไม่ได้ว่าจะอยู่ข้างฝ่ายไหน เพราะเหมือนจะถูกต้องกันทั้งคู่

ในบรรดาตัวละครทั้งหมด Spider-Man กับ Black Panther กลายเป็นตัวละครที่เด่นที่สุด และทำให้นักวิจารณ์อยากได้ชมภาคแยกของทั้งคู่ อยากเห็นเกี่ยวกับตัวละครทั้งคู่มากกว่านี้ บางความเห็นยกย่องว่าเป็นปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ ในฉบับที่ดีที่สุด

ฉากแอ็คชั่นก็ได้รับคำชม โดยบางความเห็นบอกว่าฉากต่อสู้สุดท้ายที่สนามบินเป็นฉากที่ดีที่สุดในหนังซูเปอร์ฮีโร่ ขณะที่ก็เป็นหนังสะเทือนอารมณ์มากๆ เรื่องหนึ่งด้วย

และถ้าอยากชมฉากท้ายเครดิต หนังจะมี 2 ฉาก แต่ฉายให้นักวิจารณ์ชมแค่ฉากเดียว อีกฉากจะเพิ่มในรอบทั่วไปครับ อ่านความเห็นจากนักวิจารณ์ได้ที่ด้านใน

จาก ไมค์ แซมป์สัน แห่ง screencrush

Captain America: Civil War ดีมาก เป็นหนัง Avengers ที่ดีกว่า Avengers ภาคล่าสุด ผมพยายามจะไม่เปรียบเทียบกับ Batman v Superman แต่มันยาก มันสำเร็จเพราะมีสิ่งที่หนังเรื่องนั้นไม่มีก็คือ”ความสนุก” ฉากต่อสู้ใหญ่ใน Civil War สนุกสุดๆ ส่วน Spider-Man อย่างที่คุณคาดหวัง กลายเป็นตัวขโมยซีน Ant-Man นั้นอาจไม่ แต่อาจอยู่ลำดับที่ 2

Civil War กับ BvS นั้นมีแก่นเรื่องเดียวกัน และมีบีทของหนังคล้ายกัน แต่เรื่องแรกเวิร์ค เพราะเรารู้จักและรักตัวละครเหล่านี้แล้ว”

จาก เจอร์เมน หลุยเซียร์ แห่ง i09

Captain America: Civil War เป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่ลึกลับซับซ้อนที่สนุกและใหญ่โต มีแก่นเรื่องและอารมณ์หลากหลายมากมาย เป็นหนังที่คาดไม่ถึงและดีมากๆ ผมไม่รู้ว่าหนัง Captain America: Civil War ทำออกมาเวิร์คได้ยังไง เพราะมันมีเนื้อเรื่องเยอะ แต่ก็ทำให้เวิร์คได้ ไอ้แมงมุมน่าทึ่งมาก ทำให้ผมยิ้มและหัวเราะจนเจ็บหน้า

ผมยอมรับว่าหลังจากชมครั้งแรก จะตะขิดตะขวงใจบางประเด็นเล็กๆ ในหนัง แต่คงจะหายไปหลังจากได้ชมครั้งที่ 2 เพื่อทำความเข้าใจ ผมคงเล่าได้ทั้งคืน แต่ฉากสนามบินใน Civil War น่าจะเป็นฉากแอ็คชั่นที่ดีที่สุดในหนังซูเปอร์ฮีโร่”

จาก เบน เมกเลอร์ แห่ง Nerdist

Captain America: Civil War เป็นหนังที่ผู้ใหญ่ที่สุดของมาร์เวลจนถึงตอนนี้ บารอนซีโมอ่าน Catcher in the Rye สามบทตั้งแต่ต้นจนจบ (เดาว่าประโยคหลังน่าจะเป็นการเปรียบเทียบว่าเป็นหนังผู้ใหญ่ยังไง) ดีใจที่ได้บอกว่าตัวละครที่โดดเด่นที่สุดคือ Spider-Man มีอารมณ์แบบเป็นวัยรุ่นจริงๆ ในที่สุด มีฉากช่วยตัวเองยาวๆ 2 ฉาก (อันหลังนี้น่าจะเปรียบเทียบเช่นกัน)”

จาก คริส ทิลลี่ แห่ง IGN

Captain America: Civil War เป็นหนังที่ค่อนข้างดี Spider-Man กับฉากตะลุมบอนที่สนามบินค่อนข้างยอดเยี่ยม Black Panther  เป็นตัวละครที่เท่จริงๆ หนังซูเปอร์ฮีโร่มีตัวละครได้เยอะอย่างแน่นอน ผมบอกหรือยังว่า Spider-Man ยอดมาก เพราะเขายอดจริงๆ (แม้จะรู้สึกว่าเขาเหมือนเป็นตัวละครที่ถูกใส่เข้ามาหลังหนังเสร็จแล้ว) ส่วนผู้ร้าย คุณรู้อยู่แล้วว่ามักไม่ค่อยดีในหนังของมาร์เวล”

จาก จิม เวจโวดา แห่ง IGN

“ผมต้องยอมรับว่า Captain America: Civil War ค่อนข้างดรอปลงกว่า Winter Soldier แต่เป็น Batman v Superman ในฉบับที่ดีกว่าและฉลาดกว่า ซีโมเป็นอีกหนึ่งตัวร้ายที่เสียเปล่าของมาร์เวล ซึ่งแผนการของเขานั้นอาจไม่บ้าเท่าเล็กซ์ ลูธอร์ แต่ก็ไม่ค่อยสอดคล้องหรือซับซ้อนเท่าไหร่

ฉากตะลุมบอนที่สนามบินสนุกสุดยอด แต่ Civil War ค่อนข้างกระเผลกเข้าเส้นชัยหลังจากฉากนี้ Black Panther เท่มากๆ อยากเห็นเขามากกว่านี้ แต่ระหว่างหนังเรื่องนี้กับ Batman v Superman ผมเบื่อที่จะย้ำแล้วถึงเรื่องการเป็นเหยื่อลูกหลงในการต่อสู้ของซูเปอร์ฮีโร่ เราต้องยอมรับมัน

ไม่แน่ใจว่าผู้ชมจะเห็นว่า Civil War สนุกเท่าที่ตัวอย่างหนังขายไหม โทนี่บูดบึ้งกว่าที่ผมคาด บางส่วนของหนังเวิร์คกว่าตัวหนังทั้งหมด Spider-Man เป็นส่วนที่ดีและสำคัญที่สุดในหนัง อยากเห็นเขามากขึ้นอีกเช่นกัน

Civil War ไม่ใช่หนังที่แย่เลย แต่ไม่ใช่หนังยอดเยี่ยมอย่างที่ผมหวัง มันเป็นหนังดีที่มีหลายส่วนโอเค และบางส่วนที่ยอดเยี่ยม”

จาก สตีเวน เวนทรอบ แห่ง Collider

Captain America: Civil War จะทำเงินแน่ๆ มันเปรียบได้กับแบรี่ บอนด์ (นักเบสบอล) ภาคใช้สเตอรอยด์ที่ตีลูกเข้าโฮมรันของพี่น้องรุสโซและมาร์เวล (แปลว่าเข้าเป้าสุดๆ นั่นเอง) และผมรักไอ้แมงมุมในหนังเรื่องนี้ รักเลย แชดวิค บอสแมนยอดเยี่ยมมากในบท Black Panther อยากเห็นหนังภาคเดี่ยวของเขาเร็วๆ เขาเล่นบทนี้ได้เป๊ะสุดๆ

Captain America: Civil War เป็นหนังที่มีฉากแอ็คชั่นสุดยอดมาก เพราะเรารักตัวละครเหล่านี้ที่สู้กัน มันไม่ใช่แค่ชกผู้ร้าย

เราได้เห็นฉากท้ายเครดิตหนึ่งฉาก แต่มาร์เวลมักเก็บไว้อีกฉากสำหรับการฉายรอบทั่วไป”

จาก เดฟ ฟาราซี แห่ง birthmoviesdeath

“อย่างแรกเลย เราได้ Spider-Man ที่เหมาะสมในที่สุด และปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ ที่ยอดเยี่ยมที่สุด อย่างต่อมาก็คือ Black Panther สุดยอดมาก บอสแมนเล่นเป็นตัวละครนี้ได้อย่างสง่าและเต็มไปด้วยความเดือดดาล เป็นตัวละครที่จริงจังที่สุดในหนัง

หนังมีขนาดที่ใหญ่กว่า Winter Soldier แต่ก็มีความเป็นส่วนตัวมากกว่า มารตรฐานใหม่คือมีฉากสะเทือนอารมณ์ที่สุดยอด คุณได้เห็นฉากต่อสู้ในสนามบินแค่ 1% (จากตัวอย่างหนัง) ฉากแอ็คชั่นสุดยอดมาก มีฉากที่บันไดซึ่งกลายเป็นฉากไล่ล่าที่ทำสถิติตลอดแน่ๆ สุดท้าย ฉากต่อสู้สุดท้ายระหว่างโทนี่กับสตีฟเป็นอะไรที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อนในหนังมาร์เวล พวกเขาถูกทั้งคู่ เราอยากให้พวกเขาหยุดสู้กัน มันสร้างอารมณ์สะเทือนอารมณ์จริงจังมาก ผมโกหก สุดท้ายจริงๆ แล้ว หนังเรื่องนี้เหมือนจะบอกว่า Batman v Superman ไม่มีอยู่จริง”

https://twitter.com/devincf/status/718679869190582272

https://twitter.com/devincf/status/718680093032251397

https://twitter.com/devincf/status/718680498550124545

https://twitter.com/devincf/status/718680757372256256

https://twitter.com/devincf/status/718681128001908736

https://twitter.com/devincf/status/718681277373636608

https://twitter.com/devincf/status/718681761937371136

จาก วิลเลียม บิบเบียนี แห่ง CraveOnline

Captain America: Civil War ติดกับดักเดียวกับ Batman v Superman แต่สนุกกว่ามาก สิ่งที่เราได้คือ Spider-Man ที่ออกมาเหมาะสมดี โครงเรื่องของหนังมีปัญหาเช่นเดียวกับโครงเรื่องในหนังซูเปอร์ฮีโร่ทุกเรื่อง แต่เมื่อมันสนุกแล้วก็คือสนุก มีบางฉากที่ผมไม่เคยคิดว่าจะได้เห็นในหนังจอใหญ่ตอนเด็กๆ มันคุ้มค่าแก่การได้ดูมากๆ โดยสรุปก็คือมันไม่สมบูรณ์แบบ แต่มันสนุก ดีกว่า Age of Ultron ไม่กลมกลืนเท่า Winter Soldier

จาก เควิน โพโลวี แห่ง Yahoo Movies

Captain America: Civil War ให้แต่สิ่งที่ดีออกมา ฉากแอ็คชั่นระหว่าง Avengers v Avengers อย่างไม่สิ้นสุด ขึงขัง แต่ก็ยังตลก บอสแมนเล่นเป็นแบล็ค แพนเธอร์ ได้สมบูรณ์แบบ ผมไม่อยากสปอยล์ แต่มั่นใจว่า Vision ต้องไปซื้อของที่ Banana Republic แน่ๆ”

จาก จอห์น แคมเพีย แห่ง Collider

“หนังยอดเยี่ยม ยอดเยี่ยมสุดๆ ถ้าไม่ใช่หนังมาร์เวลที่ชอบที่สุดอันดับ 2 ก็อันดับ 3 ดีกว่า Batman v Superman แต่ไม่ดีเท่า Deadpool

Winter Soldier มีเรื่องราวที่ดีกว่า แต่ Civil War มีฉากแอ็คชั่นกับฉากที่เหนือกว่า ผมชอบ Winter Soldier มากกว่าหน่อยๆ แต่ Civil War ก็สุดยอดมาก”

จาก ไมค์ ไรอัน แห่ง Uproxx

“ผมชอบ ฉากต่อสู้ใหญ่เป็นความปิติทางภาพยนตร์มากๆ และไอ้แมงมุมก็ยอดมาก เขาเกี่ยวข้องกับเรื่องมากกว่าที่ผมคิด ผมมั่นใจว่า Captain america: Civil War เป็นหนังมาร์เวลเรื่องโปรดของผม”

จาก อเล็กซ์ เวลช์ แห่ง GeekNation

“ผมร้องไห้ด้วยความสุข เป็นน้ำตาแห่งความสุข ทอม ฮอลแลนด์เป็นปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ และเป็นไอ้แมงมุมที่ยอดเยี่ยมที่สุดที่เคยถูกสร้างขึ้นบนจอ มันทำให้ผมตะโกนออกมาดังๆ Black Panther ก็น่าทึ่ง และบอสแมนก็แสดงออกมาได้เยี่ยม เป็นตัวละครที่จริงจังที่สุดในหนัง แต่ไม่ใช่ในแง่ไม่ดี

เป็นหนังมาร์เวลที่มืดหม่นที่สุดจนถึงตอนนี้ แต่เป็นความมืดหม่นทางอารมณ์ ขนาดของหนังใหญ่ขึ้น และหนังได้ยกระดับการเป็นหนังที่มีความเป็นเรื่องส่วนตัวมากกว่าหนังมาร์เวลเรื่องไหน ฉากสนามบิน ขอพูดอย่างสัตย์จริงว่า อาจเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดที่เคยเห็นในหนังซูเปอร์ฮีโร่เรื่องไหน เป็นฉากที่ทะเยอทะยานที่สุดจนถึงตอนนี้ และประสบความสำเร็จในแบบที่พวกเขายังไม่เคยทำได้มาก่อน ผมคิดจริงๆ ว่านี่อาจเป็นหนังมาร์เวลที่ดีที่สุดจนถึงตอนนี้ เป็นหนังที่ทะเยอทะยานที่สุด และยังไม่เคยทำได้ขนาดนี้มาก่อนให้ลองนึกถึงตอนดีๆ จาก Avengers แล้วมาเร่งให้แรงขึ้น

ทุกอย่างที่ Batman v Superman ทำพลาด Civil War ทำออกมาถูกต้อง แต่ถูกต้องมากๆ สิ่งที่ BVS ทำกับ Superman ตรงกันข้ามกับสิ่งที่ Civil War ทำกับ Spider-Man ขอต้อนรับกลับบ้าน”

จาก เควิน แม็คคาร์ธี แห่งข่าวบันเทิง Fox 5

“มีฉากแอ็คชั่นที่สนามบินที่ผมยอมเสียเงินเต็มราคาเพื่อดูวนลูปไปอีก 3 ชั่วโมง…ร้องไห้ด้วยความเนิร์ดอย่างเอพิก”

1 ความเห็น »

 1. นักวิจารณ์พูดไปในทาง + หมดเลย
  บางคำวิจารณ์ทำให้ผมโคตรตื่นเต้น…จากที่ตื่นเต้นอยู่แล้ว…ให้ตายเถอะสตีฟ
  #TeamCaptain

 2. อุตส่าห์แอบฝัน ว่าจะได้เห็นเซอร์ไพร์สที่เก็บไว้ว่าจะเป็นกระโหลกแดง
  สุดท้าย ก็มีแค่ บารอน ซีโม ไรนั้น ที่รู้ตั้งแต่มีข่าวนักแสดงรับบทอยู่แล้ว แย่จริมๆ

  ถึงตัวผมเองจะไม่ประทับใจ BVS เอาซะเลยให้ตายซิ แต่ก็ไม่เข้าใจว่า ทำไมคำวิจารณ์ ถึงต้องนำเรื่องนั้นมาเปรียบเทียบอยู่แทบทุกคนเลย ทั้งๆ ที่พูดอยู่ในกรอบหนังที่รับชมอย่างเดียวก็ได้ ทำไมต้องไปพาดพิงด้วยนี่สิ ไม่เข้าใจ

  • ไม่ได้พาดพิงนะครับ อย่างที่นักวิจารณ์คนนึงบอก มันยากที่จะไม่พูดถึง เนื่องจากว่าเป็นหนังที่มีลักษณะโครงเรื่องแนวเดียวกัน แล้วฉายใกล้เคียงกัน บางคนก็อดเปรียบเทียบไม่ได้ล่ะครับ

  • มี 2 แบบครับ แฟนบอย กับฝ่ายการตลาดของอีกฝั่ง
   ผมก็มึนๆครับ คือไม่เบียดเบียนทับถมใครเป็นดีที่สุด ไม่เกินร้อยปีก็ลาโลกกันหมดแล้ว

 3. เอาตรงๆนะ บางทีนักวิจารณ์ก็แบ่งฝักแบ่งฝ่าย เลือกที่รักมักที่ชั่งเหมือนกัน พอเกลียดก็พากันถล่ม พอรักก็ช่วยกันอวย ผมไม่ว่าที่ BvS จะได้คะแนนรีวิวแบบนั้นเพราะเล่าเรื่องไม่ดีไม่กลมกล่อม ตัดต่อแย่ และเอาใจสาวกมากไปหน่อยจนคนทั่วไปดูยาก(และอาจจะอคติต่อตัว ผกก กันด้วย) แต่สำหรับ AOU เองผมก็ว่ามันได้คะแนนเยอะเกินไปด้วยซ้ำ เป็นหนังฮีโร่เรื่องแรกเลยที่ผมดูแล้วห่วงนอนจริงๆ ไม่รู้สึกถึงความสนุกเลย จนบัดนี้ก็ไม่เคยคิดที่จะดูครั้งที่ 2 แต่ก็ต้องยกว่า Winter Soldier คือหนังฮีโร่ที่ดีจริงๆครับไม่มีข้อโต้แย้ง

 4. อยากเห็น ความเห็นของคนดังแบบตอนที่เห็นของ BVS แรกๆบ้าง
  ดูซิจะเขียนว่ายอดเยี่ยมขนาดไหน

 5. คำวิจารณ์ไปทางเดียวกันหมดเลย ต้องยอมรับว่าหลังจากอ่านจบมีความคาดหวังสูงมาก อยากดูความเล่นใหญ่ในฉากสนามบิน ไหนจะสไปดี้ที่คนชมนักชมหนา ฮือ อยากดูมากๆค่ะ พร้อมเสียเงินแล้ว

 6. ผมละเสียวมาก..
  BvS ก็ออกมาแนวๆนี้
  ..บางทีมันเชิญชวนก็จริงๆนะ แต่มันก็สร้างความคาดหวังให้คนดูทั่วไปด้วย
  มีทั้งบวกและลบ

  แต่ไงไงก็ได้ตังค์ในเป๋าผมแน่อะ เพราะอยากดู อิอิ

 7. ผมว่าหนังคงไม่ออกมาแย่หรือดีเว่ออะไรหรอกครับ ส่วนตัวพอนึกว่าแนวหนังมาร์เวลเป็นยังไง ก็พอเดาอารมณ์ได้
  AoU ผมยังมองว่าสนุกเลย เพราะไม่รู้จะหาข้อผิดพลาดอะไรให้ที่ทำให้หนังมันไม่สนุก

 8. อ่านคำวิจารณ์แล้ว สุดยอดเลยครับ ติดตามเพจคุณมานาน แต่พึ่งจะแสดงความเห็นเป็นครั้งแรก เพราะไม่ค่อยไปดูว่า มันมีช่องให้แสดงความเห็นด้วย 555

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.