ข้ามไปยังเนื้อหา

ความเห็นชุดแรกจากนักวิจารณ์ต่อ Captain America: Civil War

Captain America Civil War reactionมาร์เวลได้จัดรอบให้นักวิจารณ์ชมหนัง Captain America: Civil War ในวันนี้ (หรือคืนวันศุกร์ตามเวลาในสหรัฐ)ครับ และอนุญาตให้ปล่อยความเห็นลงสื่อออนไลน์ได้เลยช่วงหลังบ่ายโมงตามเวลาของบ้านเรา (ทางบ้านเขาคือหลัง 5 ทุ่ม) ทั้งยังอนุญาตให้นักวิจารณ์เหล่านี้ปล่อยบทวิจารณ์ลงสื่อของตัวเองได้ในวันที่ 13 เมษายน ล่วงหน้าก่อนการฉายในสหรัฐหลายสัปดาห์ แปลว่ามาร์เวลก็คงค่อนข้างมั่นใจทีเดียวว่าจะได้กระแสจากนักวิจารณ์มาช่วยขายหนัง

ข้อแตกต่างอย่างหนึ่งของรอบนักวิจารณ์ Captain America: Civil War กับ Fantastic Four และ Batman v Superman: Dawn of Justice ก็คือ นักวิจารณ์ได้รับอนุญาตให้ปล่อยบทวิจารณ์ล่วงหน้า ในขณะที่ 2 เรื่องหลังให้ปล่อยบทวิจารณ์ได้ก่อนหนังฉาย 2-3 วัน แต่ให้ผู้ชมทั่วไปจากรอบปฐมทัศน์และคนดังที่ไปดูหนังปล่อยความเห็นได้ก่อน ซึ่งสองเรื่องหลังได้กระแสบวกในช่วงต้นจากผู้ชมรอบปฐมทัศน์และคนดัง แต่พอนักวิจารณ์ออกความเห็นได้ก็เป็นกระแสที่สวนทางกัน ขณะที่ผู้ชมและคนดังจะได้ชม Captain America: Civil War กันในรอบปฐมทัศน์ในสหรัฐวันที่ 12 เมษายนนี้ ซึ่งเราจะได้ความเห็นจากผู้ชมที่ไม่ใช่นักวิจารณ์ทีหลัง

สำหรับความเห็นโดยรวมต่อ Captain America: Civil War ออกมาค่อนข้างดีมาก น่าจะทำเงินแน่ๆ ส่วนใหญ่ใช้คำว่า “good”, “pretty good” แต่ไม่มี “great” หรือ “excellent” ในการออกความเห็นเป็นหลัก และบอกว่าไม่ใช่หนังที่สมบูรณ์แบบ มีจุดบกพร่องในหนังอยู่ แต่สนุกกว่า Avengers: Age of Ultron และมีการเปรียบเทียบกับ Batman v Superman: Dawn of Justice ว่าพูดถึงประเด็นเดียวกัน แต่ทำออกมาได้เวิร์คกว่า เพราะผู้ชมรู้จักและรักในตัวละครอยู่ก่อนแล้ว แล้วก็ทำให้ผู้ชมเลือกไม่ได้ว่าจะอยู่ข้างฝ่ายไหน เพราะเหมือนจะถูกต้องกันทั้งคู่

ในบรรดาตัวละครทั้งหมด Spider-Man กับ Black Panther กลายเป็นตัวละครที่เด่นที่สุด และทำให้นักวิจารณ์อยากได้ชมภาคแยกของทั้งคู่ อยากเห็นเกี่ยวกับตัวละครทั้งคู่มากกว่านี้ บางความเห็นยกย่องว่าเป็นปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ ในฉบับที่ดีที่สุด

ฉากแอ็คชั่นก็ได้รับคำชม โดยบางความเห็นบอกว่าฉากต่อสู้สุดท้ายที่สนามบินเป็นฉากที่ดีที่สุดในหนังซูเปอร์ฮีโร่ ขณะที่ก็เป็นหนังสะเทือนอารมณ์มากๆ เรื่องหนึ่งด้วย

และถ้าอยากชมฉากท้ายเครดิต หนังจะมี 2 ฉาก แต่ฉายให้นักวิจารณ์ชมแค่ฉากเดียว อีกฉากจะเพิ่มในรอบทั่วไปครับ อ่านความเห็นจากนักวิจารณ์ได้ที่ด้านใน

จาก ไมค์ แซมป์สัน แห่ง screencrush

Captain America: Civil War ดีมาก เป็นหนัง Avengers ที่ดีกว่า Avengers ภาคล่าสุด ผมพยายามจะไม่เปรียบเทียบกับ Batman v Superman แต่มันยาก มันสำเร็จเพราะมีสิ่งที่หนังเรื่องนั้นไม่มีก็คือ”ความสนุก” ฉากต่อสู้ใหญ่ใน Civil War สนุกสุดๆ ส่วน Spider-Man อย่างที่คุณคาดหวัง กลายเป็นตัวขโมยซีน Ant-Man นั้นอาจไม่ แต่อาจอยู่ลำดับที่ 2

Civil War กับ BvS นั้นมีแก่นเรื่องเดียวกัน และมีบีทของหนังคล้ายกัน แต่เรื่องแรกเวิร์ค เพราะเรารู้จักและรักตัวละครเหล่านี้แล้ว”

จาก เจอร์เมน หลุยเซียร์ แห่ง i09

Captain America: Civil War เป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่ลึกลับซับซ้อนที่สนุกและใหญ่โต มีแก่นเรื่องและอารมณ์หลากหลายมากมาย เป็นหนังที่คาดไม่ถึงและดีมากๆ ผมไม่รู้ว่าหนัง Captain America: Civil War ทำออกมาเวิร์คได้ยังไง เพราะมันมีเนื้อเรื่องเยอะ แต่ก็ทำให้เวิร์คได้ ไอ้แมงมุมน่าทึ่งมาก ทำให้ผมยิ้มและหัวเราะจนเจ็บหน้า

ผมยอมรับว่าหลังจากชมครั้งแรก จะตะขิดตะขวงใจบางประเด็นเล็กๆ ในหนัง แต่คงจะหายไปหลังจากได้ชมครั้งที่ 2 เพื่อทำความเข้าใจ ผมคงเล่าได้ทั้งคืน แต่ฉากสนามบินใน Civil War น่าจะเป็นฉากแอ็คชั่นที่ดีที่สุดในหนังซูเปอร์ฮีโร่”

จาก เบน เมกเลอร์ แห่ง Nerdist

Captain America: Civil War เป็นหนังที่ผู้ใหญ่ที่สุดของมาร์เวลจนถึงตอนนี้ บารอนซีโมอ่าน Catcher in the Rye สามบทตั้งแต่ต้นจนจบ (เดาว่าประโยคหลังน่าจะเป็นการเปรียบเทียบว่าเป็นหนังผู้ใหญ่ยังไง) ดีใจที่ได้บอกว่าตัวละครที่โดดเด่นที่สุดคือ Spider-Man มีอารมณ์แบบเป็นวัยรุ่นจริงๆ ในที่สุด มีฉากช่วยตัวเองยาวๆ 2 ฉาก (อันหลังนี้น่าจะเปรียบเทียบเช่นกัน)”

จาก คริส ทิลลี่ แห่ง IGN

Captain America: Civil War เป็นหนังที่ค่อนข้างดี Spider-Man กับฉากตะลุมบอนที่สนามบินค่อนข้างยอดเยี่ยม Black Panther  เป็นตัวละครที่เท่จริงๆ หนังซูเปอร์ฮีโร่มีตัวละครได้เยอะอย่างแน่นอน ผมบอกหรือยังว่า Spider-Man ยอดมาก เพราะเขายอดจริงๆ (แม้จะรู้สึกว่าเขาเหมือนเป็นตัวละครที่ถูกใส่เข้ามาหลังหนังเสร็จแล้ว) ส่วนผู้ร้าย คุณรู้อยู่แล้วว่ามักไม่ค่อยดีในหนังของมาร์เวล”

จาก จิม เวจโวดา แห่ง IGN

“ผมต้องยอมรับว่า Captain America: Civil War ค่อนข้างดรอปลงกว่า Winter Soldier แต่เป็น Batman v Superman ในฉบับที่ดีกว่าและฉลาดกว่า ซีโมเป็นอีกหนึ่งตัวร้ายที่เสียเปล่าของมาร์เวล ซึ่งแผนการของเขานั้นอาจไม่บ้าเท่าเล็กซ์ ลูธอร์ แต่ก็ไม่ค่อยสอดคล้องหรือซับซ้อนเท่าไหร่

ฉากตะลุมบอนที่สนามบินสนุกสุดยอด แต่ Civil War ค่อนข้างกระเผลกเข้าเส้นชัยหลังจากฉากนี้ Black Panther เท่มากๆ อยากเห็นเขามากกว่านี้ แต่ระหว่างหนังเรื่องนี้กับ Batman v Superman ผมเบื่อที่จะย้ำแล้วถึงเรื่องการเป็นเหยื่อลูกหลงในการต่อสู้ของซูเปอร์ฮีโร่ เราต้องยอมรับมัน

ไม่แน่ใจว่าผู้ชมจะเห็นว่า Civil War สนุกเท่าที่ตัวอย่างหนังขายไหม โทนี่บูดบึ้งกว่าที่ผมคาด บางส่วนของหนังเวิร์คกว่าตัวหนังทั้งหมด Spider-Man เป็นส่วนที่ดีและสำคัญที่สุดในหนัง อยากเห็นเขามากขึ้นอีกเช่นกัน

Civil War ไม่ใช่หนังที่แย่เลย แต่ไม่ใช่หนังยอดเยี่ยมอย่างที่ผมหวัง มันเป็นหนังดีที่มีหลายส่วนโอเค และบางส่วนที่ยอดเยี่ยม”

จาก สตีเวน เวนทรอบ แห่ง Collider

Captain America: Civil War จะทำเงินแน่ๆ มันเปรียบได้กับแบรี่ บอนด์ (นักเบสบอล) ภาคใช้สเตอรอยด์ที่ตีลูกเข้าโฮมรันของพี่น้องรุสโซและมาร์เวล (แปลว่าเข้าเป้าสุดๆ นั่นเอง) และผมรักไอ้แมงมุมในหนังเรื่องนี้ รักเลย แชดวิค บอสแมนยอดเยี่ยมมากในบท Black Panther อยากเห็นหนังภาคเดี่ยวของเขาเร็วๆ เขาเล่นบทนี้ได้เป๊ะสุดๆ

Captain America: Civil War เป็นหนังที่มีฉากแอ็คชั่นสุดยอดมาก เพราะเรารักตัวละครเหล่านี้ที่สู้กัน มันไม่ใช่แค่ชกผู้ร้าย

เราได้เห็นฉากท้ายเครดิตหนึ่งฉาก แต่มาร์เวลมักเก็บไว้อีกฉากสำหรับการฉายรอบทั่วไป”

จาก เดฟ ฟาราซี แห่ง birthmoviesdeath

“อย่างแรกเลย เราได้ Spider-Man ที่เหมาะสมในที่สุด และปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ ที่ยอดเยี่ยมที่สุด อย่างต่อมาก็คือ Black Panther สุดยอดมาก บอสแมนเล่นเป็นตัวละครนี้ได้อย่างสง่าและเต็มไปด้วยความเดือดดาล เป็นตัวละครที่จริงจังที่สุดในหนัง

หนังมีขนาดที่ใหญ่กว่า Winter Soldier แต่ก็มีความเป็นส่วนตัวมากกว่า มารตรฐานใหม่คือมีฉากสะเทือนอารมณ์ที่สุดยอด คุณได้เห็นฉากต่อสู้ในสนามบินแค่ 1% (จากตัวอย่างหนัง) ฉากแอ็คชั่นสุดยอดมาก มีฉากที่บันไดซึ่งกลายเป็นฉากไล่ล่าที่ทำสถิติตลอดแน่ๆ สุดท้าย ฉากต่อสู้สุดท้ายระหว่างโทนี่กับสตีฟเป็นอะไรที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อนในหนังมาร์เวล พวกเขาถูกทั้งคู่ เราอยากให้พวกเขาหยุดสู้กัน มันสร้างอารมณ์สะเทือนอารมณ์จริงจังมาก ผมโกหก สุดท้ายจริงๆ แล้ว หนังเรื่องนี้เหมือนจะบอกว่า Batman v Superman ไม่มีอยู่จริง”

https://twitter.com/devincf/status/718679869190582272

https://twitter.com/devincf/status/718680093032251397

https://twitter.com/devincf/status/718680498550124545

https://twitter.com/devincf/status/718680757372256256

https://twitter.com/devincf/status/718681128001908736

https://twitter.com/devincf/status/718681277373636608

https://twitter.com/devincf/status/718681761937371136

จาก วิลเลียม บิบเบียนี แห่ง CraveOnline

Captain America: Civil War ติดกับดักเดียวกับ Batman v Superman แต่สนุกกว่ามาก สิ่งที่เราได้คือ Spider-Man ที่ออกมาเหมาะสมดี โครงเรื่องของหนังมีปัญหาเช่นเดียวกับโครงเรื่องในหนังซูเปอร์ฮีโร่ทุกเรื่อง แต่เมื่อมันสนุกแล้วก็คือสนุก มีบางฉากที่ผมไม่เคยคิดว่าจะได้เห็นในหนังจอใหญ่ตอนเด็กๆ มันคุ้มค่าแก่การได้ดูมากๆ โดยสรุปก็คือมันไม่สมบูรณ์แบบ แต่มันสนุก ดีกว่า Age of Ultron ไม่กลมกลืนเท่า Winter Soldier

จาก เควิน โพโลวี แห่ง Yahoo Movies

Captain America: Civil War ให้แต่สิ่งที่ดีออกมา ฉากแอ็คชั่นระหว่าง Avengers v Avengers อย่างไม่สิ้นสุด ขึงขัง แต่ก็ยังตลก บอสแมนเล่นเป็นแบล็ค แพนเธอร์ ได้สมบูรณ์แบบ ผมไม่อยากสปอยล์ แต่มั่นใจว่า Vision ต้องไปซื้อของที่ Banana Republic แน่ๆ”

จาก จอห์น แคมเพีย แห่ง Collider

“หนังยอดเยี่ยม ยอดเยี่ยมสุดๆ ถ้าไม่ใช่หนังมาร์เวลที่ชอบที่สุดอันดับ 2 ก็อันดับ 3 ดีกว่า Batman v Superman แต่ไม่ดีเท่า Deadpool

Winter Soldier มีเรื่องราวที่ดีกว่า แต่ Civil War มีฉากแอ็คชั่นกับฉากที่เหนือกว่า ผมชอบ Winter Soldier มากกว่าหน่อยๆ แต่ Civil War ก็สุดยอดมาก”

จาก ไมค์ ไรอัน แห่ง Uproxx

“ผมชอบ ฉากต่อสู้ใหญ่เป็นความปิติทางภาพยนตร์มากๆ และไอ้แมงมุมก็ยอดมาก เขาเกี่ยวข้องกับเรื่องมากกว่าที่ผมคิด ผมมั่นใจว่า Captain america: Civil War เป็นหนังมาร์เวลเรื่องโปรดของผม”

จาก อเล็กซ์ เวลช์ แห่ง GeekNation

“ผมร้องไห้ด้วยความสุข เป็นน้ำตาแห่งความสุข ทอม ฮอลแลนด์เป็นปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ และเป็นไอ้แมงมุมที่ยอดเยี่ยมที่สุดที่เคยถูกสร้างขึ้นบนจอ มันทำให้ผมตะโกนออกมาดังๆ Black Panther ก็น่าทึ่ง และบอสแมนก็แสดงออกมาได้เยี่ยม เป็นตัวละครที่จริงจังที่สุดในหนัง แต่ไม่ใช่ในแง่ไม่ดี

เป็นหนังมาร์เวลที่มืดหม่นที่สุดจนถึงตอนนี้ แต่เป็นความมืดหม่นทางอารมณ์ ขนาดของหนังใหญ่ขึ้น และหนังได้ยกระดับการเป็นหนังที่มีความเป็นเรื่องส่วนตัวมากกว่าหนังมาร์เวลเรื่องไหน ฉากสนามบิน ขอพูดอย่างสัตย์จริงว่า อาจเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดที่เคยเห็นในหนังซูเปอร์ฮีโร่เรื่องไหน เป็นฉากที่ทะเยอทะยานที่สุดจนถึงตอนนี้ และประสบความสำเร็จในแบบที่พวกเขายังไม่เคยทำได้มาก่อน ผมคิดจริงๆ ว่านี่อาจเป็นหนังมาร์เวลที่ดีที่สุดจนถึงตอนนี้ เป็นหนังที่ทะเยอทะยานที่สุด และยังไม่เคยทำได้ขนาดนี้มาก่อนให้ลองนึกถึงตอนดีๆ จาก Avengers แล้วมาเร่งให้แรงขึ้น

ทุกอย่างที่ Batman v Superman ทำพลาด Civil War ทำออกมาถูกต้อง แต่ถูกต้องมากๆ สิ่งที่ BVS ทำกับ Superman ตรงกันข้ามกับสิ่งที่ Civil War ทำกับ Spider-Man ขอต้อนรับกลับบ้าน”

จาก เควิน แม็คคาร์ธี แห่งข่าวบันเทิง Fox 5

“มีฉากแอ็คชั่นที่สนามบินที่ผมยอมเสียเงินเต็มราคาเพื่อดูวนลูปไปอีก 3 ชั่วโมง…ร้องไห้ด้วยความเนิร์ดอย่างเอพิก”

1 ความเห็น »

 1. นักวิจารณ์พูดไปในทาง + หมดเลย
  บางคำวิจารณ์ทำให้ผมโคตรตื่นเต้น…จากที่ตื่นเต้นอยู่แล้ว…ให้ตายเถอะสตีฟ
  #TeamCaptain

 2. อุตส่าห์แอบฝัน ว่าจะได้เห็นเซอร์ไพร์สที่เก็บไว้ว่าจะเป็นกระโหลกแดง
  สุดท้าย ก็มีแค่ บารอน ซีโม ไรนั้น ที่รู้ตั้งแต่มีข่าวนักแสดงรับบทอยู่แล้ว แย่จริมๆ

  ถึงตัวผมเองจะไม่ประทับใจ BVS เอาซะเลยให้ตายซิ แต่ก็ไม่เข้าใจว่า ทำไมคำวิจารณ์ ถึงต้องนำเรื่องนั้นมาเปรียบเทียบอยู่แทบทุกคนเลย ทั้งๆ ที่พูดอยู่ในกรอบหนังที่รับชมอย่างเดียวก็ได้ ทำไมต้องไปพาดพิงด้วยนี่สิ ไม่เข้าใจ

  • ไม่ได้พาดพิงนะครับ อย่างที่นักวิจารณ์คนนึงบอก มันยากที่จะไม่พูดถึง เนื่องจากว่าเป็นหนังที่มีลักษณะโครงเรื่องแนวเดียวกัน แล้วฉายใกล้เคียงกัน บางคนก็อดเปรียบเทียบไม่ได้ล่ะครับ

  • มี 2 แบบครับ แฟนบอย กับฝ่ายการตลาดของอีกฝั่ง
   ผมก็มึนๆครับ คือไม่เบียดเบียนทับถมใครเป็นดีที่สุด ไม่เกินร้อยปีก็ลาโลกกันหมดแล้ว

 3. เอาตรงๆนะ บางทีนักวิจารณ์ก็แบ่งฝักแบ่งฝ่าย เลือกที่รักมักที่ชั่งเหมือนกัน พอเกลียดก็พากันถล่ม พอรักก็ช่วยกันอวย ผมไม่ว่าที่ BvS จะได้คะแนนรีวิวแบบนั้นเพราะเล่าเรื่องไม่ดีไม่กลมกล่อม ตัดต่อแย่ และเอาใจสาวกมากไปหน่อยจนคนทั่วไปดูยาก(และอาจจะอคติต่อตัว ผกก กันด้วย) แต่สำหรับ AOU เองผมก็ว่ามันได้คะแนนเยอะเกินไปด้วยซ้ำ เป็นหนังฮีโร่เรื่องแรกเลยที่ผมดูแล้วห่วงนอนจริงๆ ไม่รู้สึกถึงความสนุกเลย จนบัดนี้ก็ไม่เคยคิดที่จะดูครั้งที่ 2 แต่ก็ต้องยกว่า Winter Soldier คือหนังฮีโร่ที่ดีจริงๆครับไม่มีข้อโต้แย้ง

 4. คำวิจารณ์ไปทางเดียวกันหมดเลย ต้องยอมรับว่าหลังจากอ่านจบมีความคาดหวังสูงมาก อยากดูความเล่นใหญ่ในฉากสนามบิน ไหนจะสไปดี้ที่คนชมนักชมหนา ฮือ อยากดูมากๆค่ะ พร้อมเสียเงินแล้ว

 5. ผมละเสียวมาก..
  BvS ก็ออกมาแนวๆนี้
  ..บางทีมันเชิญชวนก็จริงๆนะ แต่มันก็สร้างความคาดหวังให้คนดูทั่วไปด้วย
  มีทั้งบวกและลบ

  แต่ไงไงก็ได้ตังค์ในเป๋าผมแน่อะ เพราะอยากดู อิอิ

 6. ผมว่าหนังคงไม่ออกมาแย่หรือดีเว่ออะไรหรอกครับ ส่วนตัวพอนึกว่าแนวหนังมาร์เวลเป็นยังไง ก็พอเดาอารมณ์ได้
  AoU ผมยังมองว่าสนุกเลย เพราะไม่รู้จะหาข้อผิดพลาดอะไรให้ที่ทำให้หนังมันไม่สนุก

 7. อ่านคำวิจารณ์แล้ว สุดยอดเลยครับ ติดตามเพจคุณมานาน แต่พึ่งจะแสดงความเห็นเป็นครั้งแรก เพราะไม่ค่อยไปดูว่า มันมีช่องให้แสดงความเห็นด้วย 555

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.