ข้ามไปยังเนื้อหา

ภาพยนตร์อมตะของไฟว์สตาร์ได้รับเลือกเข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเอเชีย เมืองเวซูล

five stars newsก่อนที่จะเป็นค่ายหนังผลิตหนังผีเป็นหลักอย่างในปัจจุบัน ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่นเป็นค่ายหนังยักษ์ใหญ่ของบ้านเราที่ไม่เพียงสร้างหนังตลาดทำเงิน แต่ยังมีหนังขึ้นหิ้งที่ได้รับการยกย่องมากมาย ซึ่ง 7 หนังคลาสสิคของค่ายจาก 6 ผู้กำกับได้รับการคัดเลือกให้เข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเอเชีย เมืองเวซูล ประเทศฝรั่งเศสครับ

เทศกาลจัดขึ้นระหว่าง 3-10 กุมภาพันธ์ ในชื่อโปรแกรมพิเศษว่า”Forgotten Master of Thai Cinema” ซึ่งหนังที่ได้รับเกียรติให้ไปฉายประกอบด้วย“ทองพูน โคกโพธิ์ ราษฎรเต็มขั้น” ผลงานการกำกับของ หม่อมเจ้า ชาตรีเฉลิม ยุคล, “เทพธิดา บาร์21” ผลงานการกำกับของ ยุทธนา มุกดาสนิท, “ไผ่แดง” ผลงานการกำกับของ เพิ่มพล เชยอรุณ, “ลูกอีสาน” ผลงานการกำกับของ วิจิตร คุณาวุฒิ , “ผีเสื้อ และ ดอกไม้” ผลงานการกำกับของ ยุทธนา มุกดาสนิท, “อำแดงเหมือนกับนายริด” ผลงานการกำกับของ เชิด ทรงศรี, และ “ฟ้าทะลายโจร” ผลงานการกำกับของ วิศิษฎ์ ศาสนเที่ยง ภาพยนตร์ที่สร้างประวัติศาสตร์ให้วงการภาพยนตร์ไทยโดยการได้รับเลือกให้เข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์เป็นเรื่องแรก

อ่านจดหมายข่าวทางการได้ที่ด้านในครับ

ไฟว์สตาร์ สยายปีก ส่งภาพยนตร์คลาสสิก เข้าร่วมเทศกาลหนังที่ฝรั่งเศสด้วยคุณภาพระดับเอชดี

ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น สร้างชื่ออีกครั้ง เมื่อได้รับเกียรติจาก เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเอเชีย เมือง เวซูล ประเทศฝรั่งเศส ครั้งที่ 22 (Vesoul’s International Asian Movies Film Festival) ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 3 – 10 กุมภาพันธ์ 2559 ในโปรแกรมพิเศษที่มีชื่อว่า “Forgotten Master of Thai Cinema” เพื่อเป็นการเทิดทูนฝีไม้ลายมือของผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ซึ่งสามารถพูดได้ว่าอยู่ในระดับ Master และเป็นที่น่าจับตามองของวงการภาพยนตร์ทั่วไป

สำหรับภาพยนตร์ไฟว์สตาร์ฯ ที่ได้รับเกียรติไปฉายในเทศกาลนี้ มีทั้งสิ้น 7 เรื่อง 6 ผู้กำกับ จากหนังไทยที่ได้เข้าฉายทั้งสิ้น 12 เรื่อง ได้แก่ “ทองพูน โคกโพธิ์ ราษฎรเต็มขั้น” ผลงานการกำกับของ หม่อมเจ้า ชาตรีเฉลิม ยุคล ว่าด้วยเรื่องของ ทองพูน นักสู้ชีวิตที่เข้ามาขับแท็กซี่ในกรุงเทพฯ เป็นหนังที่สะท้อนถึง คนจนที่ถูกเอารัดเอาเปรียบ โดยที่เขาพยายามเรียกร้องความเป็นธรรมจากสังคม “เทพธิดา บาร์21” ภาพยนตร์เพลงเสียดสีสังคม ความถูกต้องกับความอยู่รอดอาจจะเป็นคนละเรื่องกัน ผลงานการกำกับของ ยุทธนา มุกดาสนิท, “ไผ่แดง” ผลงานการกำกับของ เพิ่มพล เชยอรุณ ว่าด้วยเรื่องของการต่อสู้กับกิเลสท่ามกลางการเมืองที่คุกรุ่นในยุคสมัยต่อต้านคอมมิวนิสต์ และมีศัตรูตัวฉกาจที่เรียกว่าความโลภเข้ามาครอบงำด้วย “ลูกอีสาน” ผลงานการกำกับของ วิจิตร คุณาวุฒิ ภาพยนตร์ที่ว่าด้วยเรื่องของ กลุ่มคนอีสานที่ยืนหยัดที่จะต่อสู้กับความแห้งแล้งเพื่อทำมาหากินในที่ดินของตนเอง,“ผีเสื้อ และ ดอกไม้” ผลงานการกำกับของ ยุทธนา มุกดาสนิท ที่ดัดแปลงมาจากวรรณกรรมเยาวชนชื่อดัง เรื่องราวของ “ยูฮัน” เด็กเรียนเก่งที่ต้องออกจากโรงเรียน แล้วดิ้นรนทำทุกอย่างเพื่อจุนเจือครอบครัว, “อำแดงเหมือนกับนายริด” ผลงานการกำกับของ เชิด ทรงศรี ว่าด้วยเรื่องราวของการเรียกร้องสิทธิสตรีครั้งแรกๆของประเทศของอำแดงเหมือน และ “ฟ้าทะลายโจร” ผลงานการกำกับของ วิศิษฎ์ ศาสนเที่ยง ภาพยนตร์อีกเรื่องที่สร้างประวัติศาสตร์ให้วงการภาพยนตร์ไทยโดยการได้รับเลือกให้เข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์เป็นเรื่องแรก

อภิรดี เอี่ยมพึ่งพร กรรมการผู้จัดการบริษัท ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น จำกัด กล่าวว่า โดยปกติแล้วเทศกาลภาพยนตร์ในยุโรปจะโฟกัสวงการภาพยนตร์เอเชียอยู่แค่ไม่กี่ประเทศ เช่น ญี่ปุ่น ฮ่องกง เกาหลี แต่ในปีนี้ทางผู้จัดเทศกาลมองว่าผลงานภาพยนตร์ไทยก็ไม่ได้แพ้ชาติใด จึงขอเป็นเทศกาลแรกๆที่จัดโปรแกรมพิเศษนี้ขึ้น

“ไฟว์สตาร์ฯทำหนังมานาน ทำให้มีหนังดังอยู่ในหมวดคลาสสิคอยู่มาก และเนื่องจากเราได้ทำการรี-มาสเตอร์ เพื่อให้หนังเรามีคุณภาพทั้งเสียงและภาพคมชัดระดับเอชดี (HD) ซึ่งเราใช้เวลากว่า 8 ปีแล้วที่เราเริ่มทำรีมาสเตอร์ และเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเอเชีย เมือง เวซูล เป็นเทศกาลแรกในยุโรปที่ได้ฉายหนังคุณภาพเอชดี (HD) ของเรา” อภิรดีกล่าว

และเนื่องมาจาก “ยุทธนา มุกดาสนิท” เป็นผู้กำกับเพียงหนึ่งเดียวที่เป็นเจ้าของผลงานถึง 2 รางวัลในโปรแกรมพิเศษนี้ ทางเทศกาลฯ จึงได้เชิญไปร่วมงานดังกล่าวด้วย

ตารางฉายภาพยนตร์
เรื่อง เทพธิดาบาร์ 21
วันอาทิตย์ที่ 7 กุมภาพันธ์ เวลา 15.45 น.
เรื่อง ผีเสื้อและดอกไม้
วันเสาร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ เวลา 20.30 น.
วันอังคารที่ 9 กุมภาพันธ์ เวลา 13.45 น.
เรื่อง ไผ่แดง
วันอาทิตย์ที่ 7 กุมภาพันธ์ เวลา 14.00 น.
เรื่อง ทองพูน โคกโพธิ์ ราษฎรเต็มขั้น
วันเสาร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ เวลา 09.45 น.
วันอังคารที่ 9 กุมภาพันธ์ เวลา 09.45 น.
เรื่อง ลูกอีสาน
วันอังคารที่ 9 กุมภาพันธ์ เวลา 18.00 น.
เรื่อง อำแดงเหมือนกับนายริด
วันอาทิตย์ที่ 7 กุมภาพันธ์ เวลา 20.30 น.
วันจันทร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ เวลา 09.45 น.
เรื่อง ฟ้าทะลายโจร
วันจันทร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ เวลา 14.00 น.
วันพุธที่ 10 กุมภาพันธ์ เวลา 15.45 น.
สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ http://www.cinemas-asie.com/en/

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.