ข้ามไปยังเนื้อหา

“ขุนพันธ์”ไม่ใช่หนังชีวประวัติ แต่คือภาพยนตร์ดราม่า-แอ็คชั่นเข้มข้นสไตล์ “ก้องเกียรติ”

khunpan headerเดิมที สหมงคลปิล์มวางกำหนดฉาย”ขุนพันธ์“ของผู้กำกับ ก้องเกียรติ โขมศิริ (ลองของ,ไชยา,เฉือน,อันธพาล) ไว้ตั้งแต่ปี 2558 และเริ่มประชาสัมพันธ์บ้างตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่หนังต้องใช้เวลาอย่างมากในการทำเทคนิคพิเศษหลังจากถ่ายทำเสร็จ ทำให้หนังเลื่อนมาฉายปีนี้แทนครับ และเราก็คงจะได้ชมแน่ๆ

หนังเป็นเรื่องราวของยอดตำรวจวีรบุรุษเจ้าของฉายา “นายพลหนังเหนียว” ผู้มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ซึ่งมีอายุยืนยาวถึง 108 ปี ผู้เป็นทั้งนักสืบ มือปราบ และจอมขมังเวทย์ เป็นที่เคารพและศรัทธาของเหล่าตำรวจและผู้คนในอดีตตราบจนถึงปัจจุบัน เรื่องราวว่าด้วยการมุ่งหน้าสู่ดินแดนที่เต็มไปด้วยภยันตราย และไม่เคยมีผู้พิทักษ์สันติราษฎร์รายใดในประวัติศาสตร์ย่างกรายไปถึง เพื่อสยบขุนโจรซึ่งถูกกล่าวขานเป็นที่ยำเกรงมากที่สุดของผู้คน อนันดา เอเวอริงแฮมรับบทเป็นขุนพันธ์ โดยมีกฤษดา สุโกศล แคลปป์ รับบทเป็น“อัลฮาวียะลู” ขุนโจรศักดิ์สิทธิ์คู่ปรับ สมทบด้วยเดี่ยว ชูพงษ์ ช่างปรุง, กบ พิมลรัตน์ พิศลยบุตร, แฟรงค์-ภคชนก์ โวอ่อนศรี,สนธยา ชิตมณี และ กานต์พิสชา เกตุมณี

แม้ว่าจะเป็นเรื่องราวของบุคคลที่มีอยู่จริง แต่ผู้กำกับก้องเกียรติบอกครับว่านี่ไม่ใช่หนังชีวประวัติ แต่เป็นการนำบางส่วนในเรื่องราวของขุนพันธ์มาสร้างเป็นเรื่องราวบู๊ตื่นเต้น “เราไม่ได้ทำหนังอัตชีวประวัติท่านนะ  ไม่ใช่สารคดี  เพียงแต่หยิบเรื่องราวที่มีสีสันของขุนพันธ์มาเรียงร้อยใหม่  เป็นหนังเพื่อการบังเทิง และ มีเนื้อหาสาระ  เป็นหนังแอ๊คชั่นที่มีบทในเชิงดราม่าดีๆ และตั้งคำถามเล็กๆระหว่างบุคคล ที่ส่งผลในภาพใหญ่ระดับประเทศได้…. เรายืนอยู่บนความเคารพและศรัทธาในตัวท่านขุนพันธ์  แต่เราไม่ได้ทำสารคดีประวัติท่าน

เพื่อให้ชัดเจนว่าตัวละครขุนพันธ์ในหนังเรื่องนี้เป็นเช่นไร ก้องเกียรติเปรียบเทียบกับตัวละครไอคอนหรือที่เป็นที่รู้จักทั่วโลกให้เห็นภาพชัดเจนขึ้นครับ “ท่านคือความดี   มันเป็นการตั้งคำถามกับปัจจุบันของประเทศเราว่าคนดีมีอยู่จริงหรือ….  เราอยากให้ขุนพันธ์เป็นตัวละครที่ถูกจดจำ  แบบที่มีเจมส์ บอนด์  หรือ  เชอร์ล็อคโฮม  หรือแม้แต่ ยิปมัน  ซึ่งประเทศเราก็มี “ขุนพันธ์” นี่แหละ

สหมงคลฟิล์มเพิ่งปล่อยภาพใบปิดใหม่ของหนังออกมาครับ ที่เป็นภาพของอนันดาในบทขุนพันธ์ควบม้าอย่างเร็วรี่ มีกระสุนสาดเข้าใส่ แต่เหมือนไม่โดนตัวเลย สมกับฉายา “นายพลหนังเหนียว”

khunpan teaser poster

 

1 ความเห็น »

    • คือจริงๆแล้ว ภาพที่ออกมาไม่ชวนหั้ยคิดว่าหนังเหนียว อย่างที่ว่า กลับทำหั้ยคิดว่า กำลังบุกป่าฝ่าดงปืนแบบไม่รู้จะเปนจะตาย… แต่ถ้า จะออกแบบมาหั้ยดูหนังเหนียวลูกกระสุนโดนตัวแล้วเด้งออก มันน่าจะดีกว่า แต่ทำไมทีมงานจึงตัดสินใจที่จะดีไซน์ ภาพใบปิด ออกมาแบบนี้ คงเปนเรื่องที่ลึกซึ้งกว่าที่เราคิดกันนะครับ

  1. คนเล่นของไม่ใช่ผลงานกำกับคุณก้องเกียรติ โขมศิริครับเป็นของคุณธนิตย์ จิตนุกูลต่างหากข้อมูลผิดครับ

  2. คนเล่นของไม่ใช่ผลงานคุณก้องเกียรติ โขมศิริครับแต่เป็นคุณธนิตย์ จิตนุกูลต่างหากข้อมูลผิดน่ะครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.