ข้ามไปยังเนื้อหา

ตัวอย่างและเรื่องย่อ Sway หนังไทยจากเทศกาลโตรอนโต เข้าฉาย 10 ธันวาคมนี้

Sway 03วงการหนังนอกกระแสของบ้านเราค่อนข้างเติบโตพอสมควรในระยะ 2-3 ปีนี้ มีผู้สร้างหน้าใหม่ออกมามากขึ้น และหลายเรื่องก็ทำได้ดีระดับที่ได้รับการคัดเลือกให้ไปฉายในเทศกาลภาพยนตร์ดังๆ ครับ ซึ่ง Sway ผลงานของผู้กำกับรุจ ตั้งจิตปิยะนนท์ ก็เป็นหนึ่งในนั้น หนังได้รับเกียรติให้ไปฉายในเทศกาลหนังโตรอนโต, เทศกาลภาพยนตร์รางวัลม้าทองคำ, เทศกาลภาพยนตร์สิงคโปร์ และเทศกาลภาพยนตร์เซี่ยงไฮ้ และผู้ชมในบ้านเราก็จะได้มีโอกาสชมหนังเรื่องนี้กัน 10 ธันวาคมนี้ จากการฉายจำกัดโรงที่โรงภาพยนตร์เมเจอร์เอสพลานาดรัชดา, เมเจอร์รัชโยธิน และ SF world Cinema (Central World) ครับ

หนังถ่ายทอดเรื่องราวความรักของคู่รักสามคู่ที่แต่ละคู่อยู่กันคนละทวีป มีคู่รักชาวฮ่องกงที่ปารีส (แมต วู และ ลู่หวง) , คู่รักไทยในกรุงเทพฯ (อนันดา เอเวอริงแฮม และ ศจี อภิวงศ์), และคู่รักอเมริกันกับญี่ปุ่นในลอสแอนเจลีส (คริส วูด-เบล และ คัสซึฮิโกะ นิชิมูระ) ซึ่งทั้งสามคู่พยายามที่จะสื่อความรู้สึกเข้าหากัน ด้วยเพระาต้องดิ้นรนก้าวผ่านการตัดสินใจครั้งสำคัญของชีวิตไปด้วยกัน โดยมีฉากหลังเป็นเหตุการณืการเมืองในรอบ 5 ปีครับ

คลิกชมตัวอย่าง ใบปิด ภาพจากหนัง พร้อมเรื่องย่อทางการที่ด้านใน

Sway 01

Sway 02

Sway 03

Sway 04

Sway 05

Sway 06

Sway 07

Sway 08

Sway Poster B

Sway Thai poster

เรื่องย่อ

เทศกาลภาพยนตร์ Toronto ปี 2014 ที่ผ่านมา มีภาพยนตร์ไทยเพียงเรื่องเดียวที่ได้รับเลือกไปฉาย นั่นคือ Sway ผลงานภาพยนตร์เรื่องยาวเรื่องแรกของผู้กำกับหน้าใหม่ รุจ ตั้งจิตปิยะนนท์ โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้สถานที่ถ่ายทำถึง 3 ประเทศใน 3 ทวีปทั่วโลก และได้รับเกียรติร่วมงานกับนักแสดงนำมากฝีมือหลายเชื้อชาติ

Sway ถักทอเรื่องราวสามเรื่องร้อยเรียงกัน แต่ละเรื่องเสนอมุมมองผ่านชีวิตของตัวละคร ความสัมพันธ์ การดิ้นรนที่จะสื่อความรู้สึกในใจ และการก้าวผ่านจุดเปลี่ยนที่สำคัญในชีวิตของคู่รักแต่ละคู่ โดยมีเหตุการณ์ทางการเมืองครั้งสำคัญในรอบ 5 ปีที่ผ่านมาเป็นฉากหลัง

เริ่มต้นที่ปารีส ล่ามหนุ่มตกงานชาวฮ่องกง (แมตต์ วู) ได้กลับมาพบคนรักเก่าของเขาอีกครั้ง (ลู่ หวง) หญิงสาวอดีตนักแสดงที่มีชื่อเสียงในประเทศที่เธอจากมา เขาพบว่าตัวเองยังคงมีความหวังในความสัมพันธ์ที่ดูเหมือนจะไร้ทางออก, กรุงเทพฯ, ชายหนุ่ม (อนันดา เอเวอริ่งแฮม) กับประสบการณ์เดินทางและอาศัยในต่างแดน มีความฝันทะเยอทะยานที่จะไปตั้งรกรากและสร้างธุรกิจในต่างประเทศ ในขณะที่แฟนสาว (ศจี อภิวงศ์) ซึ่งเติบโตและใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเทพฯมาตลอดชีวิตของเธอ ต้องพบกับการตัดสินใจครั้งสำคัญและจุดเปลี่ยนในชีวิตที่ไม่คาดฝัน, สุดท้าย, ลอสแองเจลิส เรื่องราวของหญิงสาวชาวอเมริกัน (คริส วูด-เบล) ที่กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวของพ่อหม้ายหนุ่มนักธุรกิจชาวญี่ปุ่น (คัสซึฮิโกะ นิชิมูระ)และลูกติดของเขา กับความพยายามที่จะสร้างความเข้าใจเพื่อเยียวยาความสัมพันธ์ที่สั่นคลอนของครอบครัว

ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทอดความเชื่อมโยงระหว่างเรื่องราวเล็กๆรอบตัวโดยมีการหมุนไปของโลกเป็นฉากหลัง สิ่งต่างๆนั้นส่งผลให้เกิดความไม่แน่นอนในการเลือกทางเดินชีวิตของคน บางเวลาเราอาจรู้สึกว่าโลกใบนี้ช่างเล็กนัก ในขณะที่ระยะห่างของความสัมพันธ์กับคนที่เรารักกลับดูเหมือนไกลออกไป แต่สุดท้ายแล้ว เราจะพบหนทางที่จะเชื่อมถึงกันได้เสมอ

ด้วยการนำเอาความโดดเด่นของบรรยากาศในแต่ละเมืองที่ถ่ายทำมาใส่ลงบนแผ่นฟิล์ม(16มม.) และการถ่ายทอดอารมณ์ลึกซึ้งของตัวละครที่มีอิทธิพลต่อความรู้สึกและการตัดสินใจเลือกทางเดินชีวิตของกันและกัน ผลลัพธ์คือภาพสะท้อนอันสวยงามของเรื่องราวที่ถูกถักทอจากสามรูปแบบความสัมพันธ์ที่แตกต่าง แต่เรื่องราวชีวิตของคนทั้งสามคู่นี้ และเชื่อว่าในทุกๆความสัมพันธ์อื่นๆของทุกคนเช่นกัน จะมีจุดร่วมของอารมณ์ “ความรู้สึกสั่นไหว” ที่ยากจะลืม เช่นเดียวกันกับ Sway (Giovanna Fulvi, Toronto Film Festival 2014’s Programmer)

1 ความเห็น »

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.