ข้ามไปยังเนื้อหา

ฟัง “Writing’s On The Wall” เพลงธีมเจมส์ บอนด์ Spectre ของแซม สมิธ

sam smith writing on the wall spectreเสียงสูงกระเส่าอันหวานเศร้าของแซม สมิธ จะเข้ากับหนังชุดเจมส์ บอนด์ แค่ไหน เพลง “Writing’s on the Wall” ที่เป็นเพลงธีมหลักของ Spectre ออกมาให้ฟังกันเต็มๆ แล้วครับ

สมิธไปออกรายการวิทยุของ BBC Radio 1 และเปิดตัวเพลงให้ฟังที่นั่นเป็นที่แรก ต่อมาก็มีการปล่อยเพลงให้ฟังผ่านทางเว็บไซต์ของ BBC ลองฟังกันดูว่าจะมีโอกาสเข้าชิงออสการ์แบบ Skyfall ของอะเดลหรือไม่

“Writing’s on the Wall” เป็นเพลงที่สมิธร่วมเขียนกับจิมมี่ เนปส์ ซึ่งสมิธได้ยืนยันเมื่อต้นเดือนว่าเขาได้เป็นผู้ขับร้องเพลงธีมให้หนังเจมส์ บอนด์ ภาคนี้ และถือว่าเป็นศิลปินเดี่ยวชาวอังกฤษชายคนแรก(ที่ไม่ได้เป็นวง)ได้ร้องเพลงธีมเจมส์ บอนด์ นับตั้งแต่ปี 1965 ที่ทอม โจนส์ ร้อง Thunderball เอาไว้ (แต่ถ้าเป็นนักร้องชายเฉยๆ คือเพลง You Know My Name ที่ร้องโดยคริส คอร์เนล ในภาค Casino Royale)

Spectre กำกับโดยแซม เมนเดส เข้าฉาย 5 พฤศจิกายนนี้ คลิกฟังเพลงด้านใน หรือที่ BBC Radio 1 ครับ

(ปล. ลองเปิดเพลงฟังแล้วเปิดตัวอย่างหนังในยูทูบแบบปิดเสียงดูนะครับ ผมว่าเสียงของแซม สมิธ ไม่เข้าค่อยกับหนังแนวนี้เท่าไหร่ แม้ว่าจะเสียงไพเราะและเพลงก็ไพเราะก็ตาม)

1 ความเห็น »

  1. ส่วนตัวแล้วผมไม่ค่อยใส่ใจนักร้องเลยครับ ติดใจทำนองของ Thomas Newman ที่่ทำให้นึกถึงสมัยที่ John Barry ยังทำ Theme ให้ From Russia with love กับ Thunderball อยู่ ชอบการย้อนกลับไปสมัย classic Bond ขอบคุณที่นำมาโพสต์ก่อนที่อื่นเลยครับพี่ยุทธ

  2. เปิดฟังกับตย.มันจะเข้ากันได้ยังไงล่ะครับเพราะเพลงเปิดบอนด์ต้องลองฟังและดูกับ”ฉากไตเติ้ล”ครับถึงจะรู้ว่าเข้ากันได้มั้ย…อย่างหลายเพลงเลยที่ก่อนหน้านี้ก็เป็นเพลงช้าหวานซึ้งติดหูเช่นเพลง Nobody Does Better ในตอน the Spy Who Loved Me ซึ่งถ้าไม่ใช่แฟนหนังบอนด์แล้วลองฟังดูคงไม่ทราบว่าเป็นเพลงประกอบหนังบอนด์

    • เห็นด้วยเลยครับ ในฐานะแฟน Bond ผมว่าที่คนมาวิจารณ์ว่าเพลงแย่นี้น่าจะมองมันผิดวัตถุประสงค์ไปเยอะเลยครับ น่าจะเป็นผลมาจาก Skyfall ที่มันดังในตัวมันเองด้วยปัจจัยหลายอย่าง ส่วนตัวผมชอบทำนองที่ Thomas Newman แต่งครับ ทำให้นึกถึงบอนด์สมัย Connery กับ Roger Moore ที่เพลงหวานมากๆ อย่าง Nobody does it better, Moonraker, และหากภาค On Her’s majesty secret service มีเพลงที่มีเนื้อร้องประกอบ ผมว่าเพลง Writing’s on the Wall น่าจะเข้ากับภาคนั้นได้ดี และตอนฉากไตเติ้ล Bond ก็วิ่งเข้าหากล้องด้วย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.