ข้ามไปยังเนื้อหา

ความขัดแย้งใน Captain America: Civil War ไม่ใช่เพราะกฎหมายลงทะเบียนซูเปอร์ฮีโร่

cap civil war art 01ในเรื่องราวฉบับหนังสือการ์ตูนของมาร์เวลชุด Civil War ที่มาของการต่อสู้และการแบ่งฝ่ายของซูเปอร์ฮีโร่มาจากกฎหมายชื่อว่า Superhero Registration Act หรือกฎหมายลงทะเบียนซูเปอร์ฮีโร่ที่ให้ซูเปอร์ฮีโร่ทุกคนเปิดเผยตัวตนแก่สาธารณะ มาขึ้นบัญชีของตัวเองไว้แก่รัฐบาล และทำหน้าที่คล้ายเป็นตำรวจ แต่ในฉบับภาพยนตร์ Captain America: Civil War ที่เราจะได้ชมกันพฤษภาคมปีหน้า จะไม่ใช่ด้วยกฎหมายฉบับนี้ครับ

รายงานจาก BMD บอกว่า ขณะที่การแบ่งฝ่ายของซูเปอร์ฮีโร่จะคล้ายกับในฉบับคอมมิค แต่ประเด็นสาเหตุของการแบ่งฝ่ายจะไม่ใช่ด้วยกฎหมายเดียวกัน แต่จะมาจากสิ่งที่เรียกว่า “ข้อตกลงโซโกเวีย” (Sokovia Accords)

ข้อตกลงดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากเหตุการณ์ประเทศโซโกเวียต้องย่อยยับจากศึกระหว่างอเวนเจอร์สและอัลตรอนในตอนท้ายของง Avengers: Age of Ultron ทำให้รัฐบาลโลกต้องออกข้อตกลงนี้ขึ้นมาเพื่อควบคุมหรือกำกับดูแลการทำงานของเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ที่อาจทำอะไรเกินหน้าที่ หรือออกไปบู๊จนทำให้ผู้คนบรสุทธิ์ต้องบาดเจ็บล้มตาย

ไอร์ออนแมนเห็นด้วยกับข้อตกลงดังกล่าวเพราะเขาเข้าใจดีจากเหตุการณ์ใน Avengers: Age of Ultron ที่ตัวของเขาเองก็เป็นต้นเหตุของหายนะ และเขาเห็นว่าควรให้มีผู้มาคอยกำกับดูแล หรือ watch the watchmen ขณะที่กัปตันอเมริกาไม่เห็นด้วย เพราะครั้งหนึ่งหน่วยชีลด์ที่เคยกำกับดูแลซูเปอร์ฮีโร่ก็กลายเป็นฉากบังหน้าของพวกไฮดราเสียเอง

ข้อตกลงนี้ยังเข้ากับสถานการณ์ในหนังด้วยตรงที่ทุกคนในโลกรู้จักอยู่แล้วว่าซูเปอร์ฮีโร่เหล่านี้เป็นใครครับ ผู้ชมคงจะได้เลือกกันว่าเหตุผลของฝ่ายไหนจะถูกต้องกว่ากันเมื่อหนังเข้าฉาย

1 ความเห็น »

  1. มีเหตุผลดีครับ เอาไว้มียอดมนุษย์สัก 20 ล้านคนค่อยออกกฎหมายลงทะเบียน
    สรุป ไอร์ออนแมน ระวังไว้ก่อน กัปตันอเมริกา ระแวงไว้ก่อน

  2. บางคนบอกว่า movie ก็คือ อีก earth ของ marvel แบบนี้ก็น่าสนุกดีนะครับ เพราะเหมือนแต่ไม่ใช่เสียทีเดียว ให้ได้เดานิด ๆ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.